Mỹ quan ngại về dự luật dẫn độ của Hong Kong (VOA)

6
20#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Mỹ bày tỏ quan ngại về những sửa đổi được đề xuất trong luật pháp Hong Kong vốn sẽ cho phép các nghi phạm được dẫn độ sang Trung Quốc đại lục để bị truy tố. Nữ phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 10/6 nói rằng các cuộc biểu tình ôn hòa của hàng trăm ngàn người ở Hong Kong hôm 9/6 cho thấy rõ ràng sự phản đối của công chúng.]]

Một cuộc biểu tình rầm rộ hôm 9/6 tiếp diễn tới tận đêm khi các cuộc đụng độ xảy ra giữa cảnh sát và người biểu tình. Rất nhiều người đã bị bắt hôm 10/6. Giới chức Hong Kong nói rằng sự sửa đổi này sẽ ngăn không cho tội phạm có chỗ ẩn nấp an toàn ở Hong Kong, nhưng những người chỉ trích nói rằng nó sẽ cho phép Trung Quốc kiểm soát hệ thống tư pháp của lãnh thổ này và truy bắt những người bất đồng chính kiến.

Những người phản đối dự luật hôm 10/6 kêu gọi chính quyền Hong Kong hoãn bỏ phiếu.

((Claudia Mo, nhà lập pháp Hong Kong))
“Chúng tôi chỉ là không tin tưởng điều gì cả trên vấn đề này. Không có lòng tin, không có sự tin tưởng, và chúng tôi tiếp tục kêu gọi bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga ít nhất là phải xem lại nếu không phải là bỏ toàn bộ dự luật này hay ít nhất dẹp nó qua một bên. Làm ơn hãy dẹp nó qua một bên và cho Hong Kong chút không gian để thở vào lúc này. Tất cả chúng ta xin hãy suy nghĩ lại. Bà ấy thực sự đang đẩy Hong Kong đến bờ vực, và không ai muốn điều đó cả.”

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong, nói rằng không có lý do gì để hoãn cuộc bỏ phiếu lại.

((Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong ))
“Dự luật sẽ tái tục được xem xét và thảo luận vào ngày 12/6 và chúng tôi kêu gọi các thành viên Hội đồng Lập pháp cùng các tổ chức và các hội đoàn khác nhau trong xã hội tiếp tục tham gia vào cuộc thảo luận một cách bình tĩnh, ôn hòa và có lý trí.”

Washington bày tỏ quan ngại rằng những sửa đổi này sẽ làm tổn hại tính tự trị của Hong Kong.

((Morgan Ortagus, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ))
“Chúng tôi cũng quan ngại rằng những sửa đổi này có thể làm hại đến môi trường làm ăn ở Hong Kong và khiến công dân của chúng tôi đang sinh sống hay thăm viếng Hong Kong phải chịu sự chi phối của hệ thống tư pháp thất thường của Trung Quốc.”

Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên án bất cứ nỗ lực can thiệp nào của nước ngoài và bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn cho chính phủ Hong Kong.

Các cuộc biểu tình hôm 10/6 được xem là lớn nhất ở Hong Kong kể từ khi lãnh thổ này được Anh trả về cho Trung Quốc vào năm 1997.

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/dan-su

6 COMMENTS

  1. Luật pháp của cs là luật rừng, dã mang và tàn bạo. Vì vậy ko ai chấp nhận luật pháp của lũ quỷ đỏ cs

  2. People around the world support the Hong Kong people. They do it right. they cannot accept the lies and extravagance of Chinese officials.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here