Năm tội không còn án tử hình từ ngày 1/1/2018

3
29Cướp tài sản, Đầu hàng địch, Chống mệnh lệnh… là những tội được bỏ hình phạt tử hình khi Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ ngày 1/1/2018.
Bộ luật Hình sự 2015 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 với nhiều quy định thay đổi mức hình phạt so với Bộ luật Hình sự 1999. Trong có có năm tội danh không còn áp dụng mức án tử hình.
Tội Cướp tài sản
Theo quy định tại điều 133 Bộ luật Hình sự 1999, đây là hành vi dùng, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản. Mức phạt thấp nhất với người có hành vi cướp tài sản là ba năm tù.
Nếu gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc làm chết người, chiếm đoạt tài sản trên 500 triệu đồng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì người tội phạm sẽ phải chịu mức án tử hình. 
Nội dung tội danh này tại Bộ luật Hình sự 2015 được giữ nguyên song án tử hình đã không còn. Theo luật mới, mức phạt cao nhất là tù chung chân, hình phạt khởi điểm vẫn ba năm tù.
Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm
Điều 157 Bộ luật Hình sự 1999 nêu rõ người nào sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh sẽ bị mức phạt thấp nhất là hai năm tù. Nếu có thêm các tình tiết tăng nặng như: phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, tái phạm nguy hiểm, lợi dụng chức vụ quyền hạn, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng… mức án cao nhất là tử hình.
Ở Bộ luật Hình sự 2015, tội danh này được quy định tại Điều 193. Các hành vi và yếu tố cấu thành tội phạm không thay đổi nhưng mức án cao nhất chỉ đến tù chung thân. 
Tội đầu hàng địch
Nội dung Điều 322 Bộ luật Hình sự 1999 thể hiện: Người là chỉ huy hoặc sĩ quan trong chiến đấu mà đầu hàng địch, giao nộp cho địch vũ khí, phương tiện kỹ thuật quân sự hoặc tài liệu quan trọng; lôi kéo người khác phạm tội; gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì hình phạt cao nhất là tử hình.
Nhưng cùng hành vi, tội danh này tại điều 399 Bộ luật Hình sự 2015 có mức hình phạt cao nhất là tù chung thân. Các nội dung khác của điều luật giữ nguyên.
Tội chống mệnh lệnh
Hình phạt cao nhất với người phạm tội Chống mệnh lệnh theo Bộ luật Hình sự 1999 là tử hình. Song khi Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực, hình phạt này sẽ không còn.
Điều 316 (Bộ luật Hình sự 1999) được thay thế bởi điều 394 (Bộ luật Hình sự 2015) đều quy định người nào từ chối chấp hành hoặc cố ý không thực hiện mệnh lệnh của người có thẩm quyền thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
Nếu phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, người chống mệnh lệnh bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung…

Nguồn:

VIDEO KHÁC:
👉 Phòng khách penthouse phong cách nghỉ dưỡng
👉 10 dấu hiệu đàn ông chưa thực sự trưởng thành
👉 Những thảm họa gieo rắc kinh hoàng cho nhân loại trên màn ảnh
👉 Bạch Long: ‘Tôi thi game show không phải để sân si với đàn em’
👉 Thùy Dung được cử thi hoa hậu quốc tế sau 9 năm đăng quang
👉 Ôtô cũ nhập khẩu phải được bảo hành tối thiểu hai năm
👉 Người đẹp Haiti khóc vì mượn được váy thi hoa hậu ở Việt Nam
👉 Luật sư đề nghị làm rõ VN Pharma nhập thuốc giả hay kém chất lượng
👉 Phụ huynh ‘ngà hơi men’ đấm hiệu trưởng nhập viện
👉 Phim Ngô Kinh g

NHÀ TÀI TRỢ:
💰 CNtronic© – Consumer Electronics Retailer

(❤‿❤) KẾT NỐI :
★ Website
★ Facebook
★ Tumblr
★ Pinterest

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/hinh-su

3 COMMENTS

  1. Tất cả mọi người đăng ký kính doanh công ty trách nhiệm hữu hạn/môt thành viên- chuyên cướp giết hiếp và có khuyến mãi cho trẻ em tự nguyện hiếp dâm Thì sài gòn hà nội sẽ không còn ai bị cướp giết hiếp nửa!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here