Nghệ An ‘đấu tố’ Linh mục Đặng Hữu Nam

24
22Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Truyền thông địa phương ngày 6/5 đưa tin một cuộc biểu tình phản đối Linh mục Đặng Hữu Nam đã diễn ra ở Nghệ An vì “hành động trái pháp luật, bóp méo chiến thắng lịch sử 30/4/1975” và “rao giảng nói xấu Đảng Cộng Sản Việt Nam” của vị linh mục Công Giáo.

Theo baonghean.com, cuộc biểu tình có đến hơn 2.000 người dân xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, bao gồm phụ nữ, cựu chiến binh, đoàn thanh niên… tham gia, để phản đối việc Lm. Đặng Hữu Nam rao giảng với giáo dân rằng “Ngày 30/4 là ngày mà dân tộc Việt Nam mất đi tự do, ngày mà người dân không có quyền làm người, ngày đã làm cho đất nước tang thương, ngày đã đưa đất nước trở thành lạc hậu, nghèo đói, ngày mà Việt Nam mất đi cơ hội phát triển, ngày đã tạo nên bất công trên mọi miền đất nước…”

Trong đoạn video đăng trên YouTube, bà Phạm Thị Hải Yến, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Quỳnh Lưu, kêu gọi thông qua Nghị quyết đề nghị Đảng và Nhà nước khởi tố Lm Đặng Hữu Nam.

Bà cho biết nội dung của Nghị quyết: “Một, yêu cầu Lm. Đặng Hữu Nam chấp hành nghiêm pháp luật, không có những lời nói kích động bà con giáo dân, làm những việc vi phạm pháp luật để bọn xấu lợi dụng, lôi kéo, gây mất an ninh, trật tự và an toàn xã hội. Hai, dừng ngay mọi hành động nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, thực hiện tốt chức phận của mình đối với những con chiên của Chúa, động viên bà con đoàn kết, yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, có lời xin lỗi trước nhân dân những phát ngôn xuyên tạc lịch sử, ý nghĩa và phủ nhận thành quả cách mạng mà biết bao thế hệ người dân đã đổ công sức, máu và nước mắt để có được chiến thắng ngày 30/4/1975. Ba, chúng tôi đề nghị chính quyền, cơ quan chức năng các cấp ngăn chặn kịp thời mọi hoạt động phản động, lời nói gây mất đoàn kết, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân của Lm. Nam, có biện pháp xử lý Đặng Hữu Nam trước pháp luật”.

Bình luận về sự kiện này, Tiến sĩ Nguyễn Quang A, một nhà hoạt động cho xã hội dân sự tại Việt Nam, nói với Đài VOA:

“Những lời thóa mạ, lên án, bôi nhọ của họ chỉ làm cho họ mất uy tín mà thôi, chứ không làm cho những người hoạt động như các cha ở Nghệ An, Hà Tĩnh bị mất uy tín. Bởi vì người dân mới là người biết rõ nhất các cha hoạt động vì ai”.

Theo ông, cuộc biểu tình có hai tác động “không hay”. Thứ nhất, nó gây ra sự chia rẽ tôn giáo và phụ họa cho những vu cáo đối với Lm. Đặng Hữu Nam. Thứ hai, về khía cạnh tôn trọng quyền biểu tình, ông cho rằng “Nếu những cuộc biểu tình như thế xảy ra mà chính quyền không can thiệp gì cả, thì chả có lý gì mà những cuộc biểu tình khác xảy ra mà chính quyền lại đi can thiệp, ngăn cản”.

Lm Đặng Hữu Nam và Lm. Nguyễn Đình Thục hiện đang giúp cho nhiều người dân đòi quyền lợi sau vụ ô nhiễm môi trường do Công ty Formosa gây ra ở các tỉnh miền Trung

Một ngày trước khi diễn ra cuộc biểu tình mà nhiều người gọi là một cuộc “đấu tố”, Lm. Nguyễn Đình Thục nói với VOA:

“Những ngày này họ đang mọi cách tấn công cha Nam, em và bà con. Họ dùng rất nhiều thủ đoạn bỉ ổi. Họ gây chia rẽ, tuyên truyền, gây khó khăn, dọa dẫm những người đi chợ búa hay các em học sinh đến trường lớp…”

Ngay sau khi xảy ra cuộc biểu tình, nhiều người đã lên tiếng phản đối hoạt động “đấu tố” tại Nghệ An đối với các linh mục Công Giáo. Một trang trên Facebook mang tên “Một Ngày Là Cha Nam” đã được thành lập với hình ảnh người dân cầm biểu ngữ “Tôi là cha Nam”, “Nếu chính quyền VN kết tội cha Thục và cha Nam, tôi xin gánh án thay ở tù hoặc tử hình”.

Hồng Ngọc, một thành viên tham gia trang “Một Ngày Là Cha Nam”, nói cuộc “đấu tố” cho thấy nhà cầm quyền “vu khống và có thể dùng mọi xuyên tạc đối với một linh mục”. Cô Ngọc cho rằng điều này vi phạm quyền con người.

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/lao-dong

24 COMMENTS

  1. Quyền con người cũng phải dựa trên nền tản luật pháp chứ ko để ai muốn làm vì thì làm

  2. Lũ súc vật nói tiếng Việt, mang dòng máu Việt mà luôn tìm cách chống phá đất nước Việt Nam. Ô nhục thay.

  3. Ông Tô Lâm đầu làm kiểu gì mà để cho cái Thằng linh cẩu đặng hữu Nam tắt yêu tác quái như thế này

  4. Can lam ro van de nay nhe cong nhan thuy dien nhiet do 65 pin 10 50 nhe ta doa ton giao can than ben dao nhe

  5. Cái gì cũng có giới hạn của nó. Nếu nó cố tình kích động để xâm hại lợi ích dân tộc và an ninh quốc gia thì lôi bọn chó linh mục đó ra cho dân VN tiêu diệt chúng nó.cho chúng nó biến mất khỏi đời sống này đi.giặc chính là chúng nó,những thằng linh cẩu phản động chứ ai nữa.

  6. Nói xấu cái gì đó là nói sự thật vì cái Đảng này nó thối nát quá nhiều rồi cướp bóc giết người thoại thuế suất cao đẳng cộng sản thối nát này ra

  7. Cần tiêu diệt hết lũ Việt gian tay sai của đế quốc Vatican + Mỹ…👌👉🇫🇷🇺🇸💩💩🐕🐕🐕///

  8. Công an và nhân dân cũng muốn tóm cổ tên này lắm rùi nhưng phải làm rõ những việc làm sai trái của tên này cho giáo dân ở đó hiểu thì mới tóm cổ nó được sẽ ko lâu nữa tên này sẽ được ra đảo chơi thui hoặc lên rừng nhặt củi chẳng hạn

  9. Thậm chí người dân nghệ an có giết chết linh cẩu đặng hữu Nam và linh cẩu Nguyễn đình thục .Nguyễn dân cả nước sẽ ăn mừng

  10. Hoan hô nhân dân Nghệ An dã làm dược việc tốt. Cần phải dưa Đặng Hữu Nam ra ánh sáng pháp luật trị tội phản lại Tổ Quốc, dân tộc và chính nhân dân Nghệ An. Chính Đặng Hữu Nam kà tên Việt Tân dội lốt nhà tu hành truyền bá nấm dộc vào Công Giáo. Cần phải trừng trị.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here