Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Nhu cầu tăng cao đối với các tài xế xe tải đường dài ở Mỹ đang thu hút thêm dân nhập cư từ châu Phi. Thông tín viên VOA có chuyến đi cùng với những tài xế xe tải gốc Phi, những người mà con đường đi tới thành công của họ đang trải dài khắp nước Mỹ.
Từ Abidjan ở Bờ Biển Ngà đến với con đường cao tốc xuyên bang gần Chicago này quả là một chặng đường dài. Tài xế xe tải Mamoudou Diawara đang tận hưởng sự tự do, và cả những phiếu lương.
Ông Diawara cho biết: “Lái xe tải là một sự tự do và tiền công cũng được trả xứng đáng. Tôi không nói ngoa. Nghề này kiếm được hơn mức trung bình. Qúy vị biết mà.”
Diawara cho biết tài xế xe tải ở Hoa Kỳ có thể kiếm được tới 200.000 đô la/ năm. Công việc đôi khi nguy hiểm này tốn nhiều thời gian, nhưng đó là một cơ hội để tạo ra một cuộc sống mới – ở một đất nước mới – theo cách nói của Diawara.
Ông Diawara nói: “Mình phải vận chuyển hàng hóa đến cho mọi người, đây là cách đất nước này vận hành. Không quan trọng gốc gác, anh có thể đạt được tất cả. Đó là những gì tôi học được từ nước Mỹ mỗi ngày.”
Elias Balima cũng thực hiện một hành trình tương tự từ Burkina Faso. Anh đã dành dụm nhiều năm trời để tậu chiếc xe tải này và bây giờ, hầu như ngày nào anh cũng có việc chờ sẵn.
Ông Balima cho biết: “Những người như tôi không học hành nhiều, thì nghề này là một cơ hội. Vất vả đấy nhưng sau những lao động nhọc nhằn, được tưởng thưởng xứng đáng.”
Sau vài ngày trên đường … giam mình trong một không gian 5 mét vuông .. thì những chuyện nhỏ như được tắm giặt miễn phí cũng thật sự rất quý.
Ông Balima nói: “Có khăn tắm miễn phí, xà bông miễn phí, và nước miễn phí.”
Sau một ngày dài lái xe – đã đến lúc chợp mắt nghỉ ngơi. Nhưng thời gian là tiền bạc và Balima thường dậy sớm. Sáng nay – anh nghĩ về một mái ấm gia đình.
Ông Balima cho biết: “Bây giờ tôi đã gần 34 tuổi mà vẫn chưa kết hôn, thấy có khổ không?”
VOA hỏi ông Balima: “Vậy tại sao anh chưa lập gia đình?”
Ông Balima trả lời: “Ồ, vì tôi vẫn chưa thể quyết định giữa việc ở lại Mỹ hay quay về Châu Phi. Đôi khi tôi gặp những chàng trai mới đến từ Châu Phi, họ nói với tôi rằng họ sẽ không ở lại Mỹ quá hai năm. Tôi nói, bạn ơi, bạn chưa từng nếm qua McDonald phải không?”
Balima và Diawara yêu thích khoai tây chiên , cơ hội, và sự tự do ở Mỹ, họ cũng biết rằng trong điều kiện chính trị hiện tại .. thì nhiều người Mỹ vẫn sẽ luôn luôn coi họ là những người châu Phi.
Balima nói ông không muốn tranh cãi về di trú Mỹ.
Ông Balima nói: “Tôi biết họ đều là các chính trị gia, tôi không sợ ông Trump. Nếu người Mỹ không thích Trump, ông ấy đã chẳng ở vị trí hiện tại đâu”.
Nhưng hôm nay không có chỗ cho chính trị bên trong cabin của Balima. Đối với những người nhập cư châu Phi trở thành những tài xế xe tải ở Mỹ này – tập trung lái xe trên đường là chìa khóa để thành công.
Nguồn: https://liendoanluatsu.com
Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/lao-dong
Xem thêm Bài Viết:
- 90% NGƯỜI LÀM THUÊ Không Hiểu Về Giàu Có Và Thế Nào Là Tư Duy Làm Giàu? (Kể Cả Bạn)
- bộ luật lao động nguyên tắc xây dựng thang bảng lương năm 2013
- Vì sao bộ công an cố ý trì hoãn luật biểu tình đến năm 2021
- bộ luật lao động song ngữ năm 2012
- Nhịp sống kinh tế (Số 74): Bộ Công thương soạn dự thảo về quy định ghi nhãn "Made in Vietnam"
Noi ko dung nhieu nguoi hoc ra ko thich lam Cho Cong ty .nen ho lam xe Tai . Nguoi VN biet j ve chuyen Ben My
việt nam đi ỉa còn mất tiền
Lai xe oto tai vat va lam day
Thôi kiếp này ở viet nam chạy xe thúi .rán dau thai kiep sau qua mỉ chạy tiền nhìu xe ngon
Bạn rất tuyệt vời
Ăn thua gì vs lái xe ben ở Việt Nam ! Em đàn chạy đây 😂 xe thì nát điều hoà thì k có ! Chán
Ở một đất nước tự do lao động siêng năng được tiền công xứng đáng. Tôi yêu nước Mỹ.
Lái xe ở mỹ tiền lương cao hơn lương người ngồi văn phòng
Sống có quyết tâm có sức khoẻ làm việc chăm chỉ lương thiện thì chỗ nào cũng sống được
nghe bà phiên dịch giọng giống bị bón lâu ngày quá
Nghề lái xe bên đo được trả công thích đáng
đừng luôn trỉ trích,bởi bất kỳ quốc gia nào củng vậy cho dù họ hòa đồng đến đâu thì bạn luôn là người khác dòng máu và là người nhập cư.kể cã ở việt nam củng thế !tất cã đều có lòng dân tộc riêng mình và sự khác biệt đó luôn luôn hằng sâu trong tiềm thức của mỗi người.
1 đất nước tự do nhưng ko dành cho những kẻ lười biếng
Làm nghề quyền anh cũng nguy hiểm nhưng dễ kiểm soát
xe tải chất lượng https://www.youtube.com/channel/UCRcXnbToVbyleLaA6zQpNew?view_as=subscriber
toàn ngao mỹ
lái xe ở đâu cũng có cái khó riêng của nó..kênh hay lắm..đã ủng hộ bạn
MiNH long anh
0:56 chiếc xe này ở Việt Nam có nhiều
Quan trọng là lương kìa mọi người có nghe thấy không
Mỹ đường thênh thang không xe con ..tha hồ lái ,,vn xe con ẩu vs chó vàng ruồi xanh nó cắn sao bằng được :v
1:55 quay tay sai :)))
200.000.000 $ vcccc
Mình phải vận chuyển hàng hoá đến cho mn. Câu nói hay
Thik xem.phim nhu the này