Ngư dân Indonesia kể lại cảnh 'địa ngục' trên tàu cá TQ | Tin tức 24h

0
27Ngư dân Indonesia kể lại cảnh ‘địa ngục’ trên tàu cá TQ
Làm việc tới 21 giờ/ngày, phải uống nước biển lọc thay vì nước đóng chai, bị đánh… là những gì các thuyền viên Indonesia phải chịu trên tàu cá Trung Quốc.
Khi 20 ngư dân Indonesia lên tàu Long Xing 629 của Trung Quốc vào tháng 2 năm ngoái, họ không biết kiểu địa ngục nào đang chờ đợi họ trên biển.
Các thuyền viên, tuổi từ 20 đến 35, cho biết đôi khi họ bị ép làm việc liên tục hai ngày mà không được nghỉ ngơi, phải chịu cảnh bạo lực và phân biệt đối xử và phải đối mặt với sự đói khát.
Trong vòng 13 tháng, bốn người trong số họ đã chết và ba trong số thi thể đã bị ném xuống biển trước khi những thuyền viên còn lại lên bờ ở Hàn Quốc vào tháng trước. Những người sống sót đã trở về Indonesia hôm 8/5, nơi họ vẫn đang chờ đợi hàng nghìn dollar tiền lương chưa được trả.
Vụ việc được đưa ra ánh sáng ở Indonesia vào tuần trước sau khi xuất hiện đoạn video ghi lại cảnh dường như là chôn cất trên biển, khiến Jakarta phải triệu tập đại sứ Trung Quốc yêu cầu giải thích và lên án công ty đánh bắt Trung Quốc đối xử vô nhân đạo vớicác công dân Indonesia.
Sau đó, đơn vị điều tra tội phạm của Cảnh sát Quốc gia Indonesia đã tiến hành cuộc điều tra chính thức mà Bắc Kinh nói họ đang cùng tham gia.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 11/5 cho biết họ đang điều tra vụ việc, nhưng cũng nói một số cáo buộc là không đúng với thông tin mà họ thu thập được, dù không nêu rõ.
Dù nguyên nhân chính xác dẫn đến cái chết của bốn người vẫn chưa rõ, lời khai của các thuyền viên gửi cho luật sư và tổ chức vận động bảo vệ quyền lợi cho nhóm ở Hàn Quốc và Indonesia, cũng như thông tin được thu thập bởi Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (C4ADS) có trụ sở tại Mỹ, cho thấy các thuyền viên đã làm việc vất vả trong điều kiện vô cùng khó khăn mệt mỏi và khổ sở trước khi họ chết.
Ngoài việc bị thuyền viên Trung Quốc đánh và chửi bới, những người Indonesia cho biết họ thường xuyên phải làm việc tới 21 giờ một ngày để trông coi thiết bị đánh bắt hoặc phân loại hải sản.
Họ nói những bữa cơm của họ chỉ có cơm và cá đánh bắt được vừa đạm bạc vừa mất vệ sinh, và cho hay họ bị ép uống nước biển chưng cất còn mặn chát trong suốt hành trình trong khi thuyền viên Trung Quốc được cho uống nước đóng chai.
“Ba thuyền viên đã chết trên các tàu. Một người chết sau khi đến Hàn Quốc, trong thời gian cách ly 14 ngày”, theo Jong Chul Kim, luật sư người Hàn Quốc thuộc tổ chức Luật Bảo vệ Luật Lợi ích Công cộng (Apil), nhóm đã phỏng vấn các thuyền viên Indonesia trong thời gian họ lưu lại khu cách ly Covid-19 ở Busan trước khi trở về nhà ở Indonesia.
“Các triệu chứng khá giống nhau: cơ thể có nhiều vết sưng phồng, đau ngực, khó thở. Thuyền viên chết đầu tiên bắt đầu xuất hiện các triệu chứng khoảng một tháng rưỡi trước khi anh qua đời, nhưng thuyền trưởng đã không đưa anh ta đến bệnh viện”, luật sư Kim nói.
Tàu Long Xing 629 cũng bị cáo buộc thu gom vây cá mập và ném xác chúng trở lại đại dương. Những bức ảnh mà các thuyền viên cung cấp cho SCMP thông qua Apil cho thấy đống vây cá còn đẫm máu nằm trên boong thuyền.
Lạm dụng lao động nhập cư
Hàng chục nghìn lao động nhập cư từ Indonesia và các khu vực khác của Đông Nam Á được tuyển dụng thông qua các công ty môi giới để làm việc trên các tàu cá Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan và Hàn Quốc mỗi năm. Những nhóm vận động chống buôn người nói rằng họ có nguy cơ bị bóc lột do thiếu giám sát trên biển.
Khi việc khai thác trở nên khó khăn và đắt đỏ hơn do đánh bắt quá mức, ngành thủy sản đã sử dụng lao động nhập cư, đối tượng dễ bị tổn thương, ngày càng nhiều để duy trì lợi nhuận.
Các nhà hoạt động nói có một mối liên hệ trực tiếp giữa việc sản lượng sụt giảm, lạm dụng quyền hành, và đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát – còn được gọi là IUU.
“IUU, cũng như cắt vây cá mập và vi phạm nhân quyền, tiếp tục ám ảnh đội tàu đánh cá biển xa trên toàn cầu”, Arifsyah M. Nasestion, trưởng nhóm Chiến dịch Đại dương tại Greenpeace Đông Nam Á, cho biết. “Hải sản dính líu đến IUU và
——————————————–

* Tri H.Nguyen VLOGS*
🔸Sách nói
🔸Kỹ năng sống
🔸Những cái hay
🔸Tin tức – thời sự
🔸Thể thao – giải trí
🔸Những điều mới lạ
🔸Khám phá thế giới quanh ta

Liên hệ và Hỗ trợ:
☛ ĐĂNG KÝ KÊNH: LIKE ĐỂ XEM NHIỀU VIDEO HAY HƠN NỮA, MÌNH CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BẠN RẤT NHIỀU.
☛ Website:
☛ Youtube:
☛ Facebook:
☛ Khiếu nại về bản quyền vui lòng liên hệ: tringuyen.studio1718@gmail.com

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/lao-dong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here