Người Hồng Kông biểu tình phản đối dự luật an ninh | Tin tức 24h

0
29Người Hồng Kông biểu tình phản đối dự luật an ninh
– Hàng ngàn người Hồng Kông ngày 24-5 biểu tình để phản đối dự luật an ninh do Trung Quốc đại lục đề xuất.
Những người biểu tình tập trung tại Vịnh Đồng La và quận Loan Tể (Wan Chai) và bị cảnh sát bắn hơi cay. Cảnh sát đã giương cờ xanh để cảnh báo người biểu tình tập trung bên ngoài cửa hàng Sogo trên đường East Point trước khi bắn loạt hơi cay đầu tiên vào lúc 13 giờ 24 phút. Trong một bài đăng trên Facebook, lực lượng cảnh sát cho biết ít nhất 40 người bị bắt lúc bỏ chạy sau khi dựng rào chắn trên đường Gloucester.
Diễn biến nói trên xảy ra sau khi quốc hội Trung Quốc ngày 22-5 bàn về dự thảo luật an ninh liên quan đặc khu Hồng Kông. Nếu được thông qua, dự luật này sẽ cho phép Trung Quốc trực tiếp kích hoạt luật an ninh vốn bị phản đối ở Hồng Kông trước nay, không cần cơ quan lập pháp của đặc khu này phê chuẩn.
Dự luật dự kiến được thông qua vào 28-5, ngày bế mạc kỳ họp thường niên của quốc hội Trung Quốc. Hội đồng Lập pháp sẽ thảo luận dự luật an ninh vào ngày 27-5.
Bắc Kinh khẳng định dự luật trên thực tế củng cố nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”, phục vụ lợi ích và hỗ trợ Hồng Kông phát triển. Đề cập đến dự luật an ninh gây tranh cãi, trong đó cấm các hoạt động ly khai và lật đổ, cũng như sự can thiệp của nước ngoài và khủng bố trong thành phố, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 24-5 tuyên bố dự luật nên được áp dụng “không chậm trễ phút nào”.
Theo ông Vương Nghị, dự luật này mang tính “bắt buộc” sau khi các cuộc biểu tình năm ngoái ở Hồng Kông “gây nguy hiểm nghiêm trọng cho an ninh quốc gia Trung Quốc”. Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh dự luật an ninh Hồng Kông sẽ không ảnh hưởng đến quyền tự do hoặc quyền lợi của các công ty nước ngoài, đồng thời kêu gọi mọi người thay vì lo lắng, nên tự tin hơn về sự ổn định của đặc khu.
Tuy nhiên, nhiều quốc gia như Mỹ, Canada, Úc, Anh và EU đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về dự luật an ninh Hồng Kông. Theo tờ South China Morning Post và hãng tin Reuters, hơn 200 chính khách từ 23 quốc gia, trong đó có 17 thành viên Quốc hội Mỹ, hôm 23-5 công khai chỉ trích dự luật an ninh mới của Bắc Kinh dành riêng cho Hồng Kông. Đồng thời họ kêu gọi các chính phủ lên tiếng chống lại nó.
Trong một tuyên bố chung do cựu Thống đốc Hồng Kông Christopher Patten và cựu Ngoại trưởng Anh Malcolm Rifkind dẫn đầu, các nhà lập pháp cho biết dự luật do Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn Quốc, tức quốc hội Trung Quốc, đưa ra là “một cuộc tấn công toàn diện vào quyền tự trị, luật pháp và các quyền tự do cơ bản của đặc khu”.
Họ cũng nói dự luật này “rõ ràng vi phạm” tuyên bố chung giữa Trung Quốc và Anh mà theo đó Anh trao trả lại Hồng Kông cho Trung Quốc vào năm 1997. Họ viết trong tuyên bố: “Nếu cộng đồng quốc tế không thể tin Bắc Kinh sẽ giữ lời khi nói đến vấn đề Hồng Kông, mọi người sẽ không muốn nói về những vấn đề khác nữa”.
——————————————–

* Tri H.Nguyen VLOGS*
🔸Sách nói
🔸Kỹ năng sống
🔸Những cái hay
🔸Tin tức – thời sự
🔸Thể thao – giải trí
🔸Những điều mới lạ
🔸Khám phá thế giới quanh ta

Liên hệ và Hỗ trợ:
☛ ĐĂNG KÝ KÊNH: LIKE ĐỂ XEM NHIỀU VIDEO HAY HƠN NỮA, MÌNH CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BẠN RẤT NHIỀU.
☛ Website:
☛ Youtube:
☛ Facebook:
☛ Khiếu nại về bản quyền vui lòng liên hệ: tringuyen.studio1718@gmail.com

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/dan-su

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here