Người Mỹ gốc Việt tham gia kiện Trung Quốc về đại dịch corona (VOA)

16
11#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Người Mỹ gốc Việt đang cùng “hàng nghìn nguyên đơn” tham gia kiện chính phủ Trung Quốc vì để virus Corona lây lan và “đòi bồi thường hàng tỷ đôla” cho các thiệt hại về thể xác cũng như tài chính.

Theo hồ sơ do Công ty Luật Berman đệ trình lên tòa án ở tiểu bang Florida, vụ kiện đầu tiên nhắm vào Trung Quốc và nhiều cơ quan chính quyền của quốc gia đông dân nhất thế giới này vì “vai trò trong thất bại ngăn chặn COVID-19”.

Đơn kiện này cho rằng “thay vì cung cấp thông tin chính xác cho các nước khác trên thế giới, Trung Quốc tích cực che giấu mối nguy hiểm, bóp méo thông tin quan trọng và bịt miệng các y bác sĩ lên tiếng về sự nghiêm trọng của virus này” và “vì thế, virus đã gây ra sự tàn phá ở phần còn lại của thế giới”.

Công ty Luật Berman còn nộp đơn kiện thứ hai “thay mặt cho tất cả các nhân viên chăm sóc y tế đang ở tuyến đầu chống đại dịch COVID-19”.

Nội dung đơn kiện cho rằng “khi các người hùng này gấp rút tới tuyến đầu để cứu người thì Đảng Cộng sản Trung Quốc và Trung Quốc trực tiếp làm tổn hại tới sức khỏe và sự an toàn của họ bằng cách tích trữ và cố tình chèn ép thị trường đồ bảo hộ” và “trực tiếp cấm các nhà máy ở Trung Quốc, kể cả các nhà máy do các tập đoàn Mỹ sở hữu, xuất khẩu đồ bảo hộ sang Hoa Kỳ”.

Theo tìm hiểu của VOA Việt Ngữ, tới ngày 16/4, Trung Quốc chưa có bất kỳ phản ứng nào đối với hai vụ kiện được Công ty Luật Berman công bố lần lượt vào ngày 12/3 và 8/4.

Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo hôm 15/4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố rằng “với thái độ cởi mở, minh bạch và có trách nhiệm, Trung Quốc đã cập nhật cho Tổ chức Y tế Thế giới, các nước và khu vực liên quan về sự bùng phát dịch bệnh”.

“Những ai cáo buộc Trung Quốc thiếu minh bạch là không công bằng và là sự sỉ nhục đối với những hy sinh to lớn của nhân dân Trung Quốc”, ông Triệu nói thêm, theo nội dung buổi họp báo đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Ông Vinh Vương, phát ngôn viên về hai vụ kiện của Công ty Luật Berman, “xác nhận” với VOA Việt Ngữ rằng cũng có người Mỹ gốc Việt tham gia vào bước đi pháp lý chống Trung Quốc này, nói thêm rằng “vụ kiện đầu tiên đã có hơn 5 nghìn nguyên đơn, trong khi vụ thứ hai đã có hàng trăm y tá và bác sĩ tham gia”.

Phóng viên VOA Việt Ngữ không thể kiểm chứng độc lập con số “hơn 5 nghìn nguyên đơn” mà ông Vinh nêu lên.

Theo thống kê của Reuters, tính tới tối ngày 15/4, Hoa Kỳ đã ghi nhận 636 nghìn ca nhiễm virus Corona và gần 31 nghìn người tử vong. Con số nhiễm trên toàn cầu là gần 2 triệu người và hơn 131 nghìn người chết.

Ông Vinh nói rằng hai vụ kiện trên nhắm mục tiêu buộc chính quyền cộng sản Trung Quốc phải “công bố hơn 20 tài liệu và dữ liệu quan trọng họ đang giữ lại, mà chính phủ các nước và lãnh đạo y tế đang cần để hiểu rõ hơn về virus Corona” cũng như phải “bồi thường cho các hành động sai trái của họ cho các nạn nhân ở Mỹ”.

Theo hồ sơ vụ kiện, Công ty Luật Berman sử dụng Đạo luật Miễn trừ Chủ quyền Nước ngoài (FSIA), vốn cho phép các tòa án Hoa Kỳ thụ lý và xét xử ở Mỹ các vụ kiện chính phủ nước ngoài, làm căn cứ pháp lý để đâm đơn kiện chính quyền Trung Quốc.

Trả lời VOA tiếng Anh, Giáo sư Chimene Keitner từ Trường Luật Hastings thuộc Đại học California ở San Francisco nói rằng từ các vụ đã xử liên quan tới thương tật cá nhân theo FSIA, “hành xử của một quan chức Trung Quốc cần phải xảy ra trên lãnh thổ Hoa Kỳ” thì mới “áp dụng” được đạo luật này. Bà nói thêm rằng “ta không thể kiện các nước khác vì các quyết sách của họ”.

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/lao-dong

16 COMMENTS

  1. Nếu như trong đất nước Việt Nam có tổ chức nào đứng ra kiện china tôi cũng sẽ ký vào đơn .

  2. Trời…kiện là nghề của ba que mà…"HÃY TRÂN TRỌNG GIÁ TRỊ HÒA BÌNH" – Phần 1,Nguồn @t nay 20h Hà Nội có live stream có chú ba que,cô ba sọc nào có nhu cầu đối thoại cứ lên sóng…

  3. TQ cố tình làm virus lây lan khắp thế giới vì họ không muốn thế giới yên ổn. Nhờ thế giới bất ổn giúp họ đục nước thả câu khắp Biển Đông, đâm chìm tàu cá ngư dân Việt mà ít ai lên tiếng vì lo dập dịch.

  4. Bản thưa cáo trạng chưa từng có TQ ‘dấu diếm thông tin’ ngoài nước Mỹ khó mà thành lập được, câu trả lời là do tổng đốc WHO Loan tin thống bố công khai trên thế giới những ca nhiễm chết người ? Nếu có Những thông tin ‘chính thức’ của hạm trương cũng bị cắt chức, ! Trump tuyên bố trong tình trạng chiến tranh, không có tin tức cọng hưởng, đây chỉ một câu nghi ngờ của đại đa quần chúng trong tình trạng địch thủ! Khi cáo trạng thành lập : phải có bàng chứng sự thật, ai gắn con vi khuẩn vào nước Mi ? Ai chủ chì dấu diếm con số chết khi so sánh với người Mỹ là không có bàng chứng minh bạch trạng tình? Con vi khuẩn của TQ hay là của Mỹ ? Virus không phải phát xuất tại thị trường con thú có lẽ là con đại dịch thiên nhiên phát động đến toàn cầu ai sớm ai muộn, sau cùng là Phi châu quốc gia nào lay nhiễm đến Phi châu? Luật sư nước Mi làm việc không lấy tiền ai cũng muốn ghi tên, thắng hay thua không là vấn đề, chỉ cần thấy TQ có ký thác tiền trong nước Mi, bàng mọi cách đẻ cướp của, tịch thu tiền của nước mắt mồ hôi người ta bàng luật pháp của nước Mi?.

  5. Cho dù chỉ là một hy vọng nhỏ củng phải kiện thằng tầu cộng ra tòa án quốc tế ….một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại diệt vong ba tầu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here