Nhức nhối nạn trộm hoa trên Quốc lộ ngàn tỉ vừa khánh thành | Tin tức 24h

0
26Nhức nhối nạn trộm hoa trên Quốc lộ ngàn tỉ vừa khánh thành
– Chỉ sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng, Quốc lộ (QL) 19 mới đoạn từ cảng Quy Nhơn đến điểm giao với QL 1 (Bình Định) đã mất trộm hàng nghìn cây hoa, khiến dư luận bức xúc.
Trồng đằng trước, trộm phía sau
Vừa qua, tỉnh Bình Định đã khánh thành và đưa vào sử dụng tuyến QL 19 mới dài 17,42 km, đoạn từ cảng Quy Nhơn đến điểm giao QL 1, thuộc xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước. Đây là dự án nhóm A, được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp I, quy mô lớn nhất từ trước đến nay ở tỉnh Bình Định với tổng mức đầu tư 4.410 tỉ đồng. QL này được xem là huyết mạch, giúp kết nối giao thương giữa Bình Định và các tỉnh Tây Nguyên thuận tiện hơn, mở ra cơ hội cho sự phát triển kinh tếc –xã hội giữa các địa phương trong vùng.
Để làm đẹp cảnh quan tuyến QL 19 mới, tỉnh Bình Định đã cho trồng nhiều hoa giấy trên dải phân cách giữa đường, do Công ty TNHH Quỳnh Xanh (trụ sở TP Quy Nhơn) thực hiện. Qua đó, công ty này đã trồng hơn 30.000 cây hoa giấy đủ màu trên suốt tuyến đường.
Tuy nhiên, đến cuối tháng 3, khi tuyến QL 19 mới sắp được khánh thành, Công ty TNHH Quỳnh Xanh kiểm đếm lại thì phát hiện mất khoảng 2.000 cây hoa giấy. Để kịp tiến độ khánh thành, công ty này cho công nhân khẩn trương trồng bổ sung để phủ kín. Song, đến nay, qua kiểm đếm sơ bộ, tuyến đường này lại mất thêm hàng nghìn cây nữa.
“Nạn trộm hoa diễn ra ngay từ lúc công ty chúng tôi bắt đầu triển khai trồng hoa trên QL 19 mới. Chúng tôi mới trồng cây xong, đi một đoạn quay lại thì cây đã bị nhổ. Mình lom khom trồng đằng trước, họ ở phía sau nhổ trộm mất. Ức lắm nhưng không làm được gì vì họ nhổ xong, nhảy lên xe chạy mất tiêu” – bà Nguyễn Thị Kim Yến, công nhân Công ty TNHH Quỳnh Xanh, bức xúc.
Có thể bị xử lý hình sự
Theo ông Lý Vân Nam, Giám đốc Công ty TNHH Quỳnh Xanh, mỗi cây hoa giấy trồng trên QL 19 mới có giá trị không cao, chỉ khoảng 40.000 đồng/cây. Tình trạng trộm hoa giấy xảy ra trên suốt tuyến QL 19 mới, song nhiều nhất là đoạn giao nhau với đường từ thị trấn Tuy Phước đi xã Phước Nghĩa, huyện Tuy Phước. Người nhổ trộm thường chọn những cây có hoa đẹp, màu đỏ tươi hoặc màu cam.
“Đối tượng trộm hoa giấy không chỉ có ở những người đi bộ, xe đạp, xe máy mà cả người đi ô tô. Khi bị bắt quả tang về hành vi trộm hoa, nhiều người nói hoa đẹp quá, mà không biết xin ai nên… nhổ đại. Việc trồng hoa trên QL 19 mới là nhằm mục đích làm đẹp cảnh quan chung. Ai cũng nói mình yêu hoa đẹp nhưng có một số người lại quá ích kỷ, làm xấu cảnh quan chung”, ông Nam nói.
Theo một luật sư thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Bình Định, hành vi tự ý lấy hoa nơi công cộng khi chưa có sự đồng ý của người quản lý có thể coi là hành động trộm cắp tài sản theo Điều 173 của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017.
Cụ thể, nếu hành vi trộm cắp tài sản có giá trị trên 2 triệu đồng có thể bị khởi tố hình sự. Với giá trị tài sản dưới 2 triệu đồng sẽ bị xử phạt hành chính ở Khoản a, Điều 15 Nghị định 167/2013 của Chính phủ ban hành vào ngày 12/11/2013 với mức xử phạt từ 1-2 triệu đồng.
Với nhiều nỗ lực trong công tác chỉnh trang, trồng hoa, cây cảnh ở những khu vực công cộng, bộ mặt địa phương đã dần hình thành các không gian xanh, sạch, đẹp.Vì vậy, mỗi người dân hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm của bản thân, hành động đúng mực, ứng xử văn minh.
——————————————–

* Tri H.Nguyen VLOGS*
🔸Sách nói
🔸Kỹ năng sống
🔸Những cái hay
🔸Tin tức – thời sự
🔸Thể thao – giải trí
🔸Những điều mới lạ
🔸Khám phá thế giới quanh ta

Liên hệ và Hỗ trợ:
☛ ĐĂNG KÝ KÊNH: LIKE ĐỂ XEM NHIỀU VIDEO HAY HƠN NỮA, MÌNH CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BẠN RẤT NHIỀU.
☛ Website:
☛ Youtube:
☛ Facebook:
☛ Khiếu nại về bản quyền vui lòng liên hệ: tringuyen.studio1718@gmail.com

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/hinh-su

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here