Những điều cần biết về chuyển nhượng quyền sử dụng đất

0
25Những điều cần biết về chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

1.Khái niệm về chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Theo Điều 4 Sở hữu đất đai – Luật đất đai 2013: “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất theo quy định của Luật này.” Do vậy, khi tiến hành giao dịch, các bên chuyển nhượng và được chuyển nhượng phải lập “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” chứ không lập “Hợp đồng mua bán đất” như đối với trường hợp mua bán nhà ở thông thường.

2. Hình thức của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Theo như muc a khoản 3 tại Điều khoản 167 Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất – Luật đất đai 2013 quy định: việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền sử dụng đất được thực hiện như sau:
Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;
Theo như điều khoản trên thì Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (hoặc hơp đồng mua bán đất đai) bắt buộc phải được công chứng hoặc có dấu xác nhận tại cơ quan có thẩm quyền.

3. Về việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất

Theo như quy định tại mục a khoản 3 Điều khoản 167 Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất – Luật đất đai 2013, Điều 64 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 1 Điều 122 -Luật Nhà ở năm 2014 thì việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng nhà đất này cần được thực hiện tại văn phòng công chứng hoặc tại các cơ quan có thẩm quyền.

4. Những nguyên tắc cần tuân theo khi thực hiện giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất

– Chỉ các cá nhân, pháp nhân, hộ gia đình, chủ thể sử dụng đất được pháp luật cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới có quyền chuyển quyền sử dụng đất.

– Khi chuyển quyền sử dụng đất, các bên trong hợp đồng chuyển nhượng có quyền thương lượng về nội dung các điều khoản trong hợp đồng, nhưng các điều khoản đó phải có nôi dung phù hợp với các quy định của pháp luật về đất đai hoặc nhà ở.

– Bên được nhận quyền sử dụng đất đai hoặc nhà ở phải sử dụng đất đúng mục đích, phải phù hợp với quy hoạch, không được vi phạm kế hoạch sử dụng đất ở địa phương tại thời điểm chuyển quyền sử dụng đất.

5. Những nội dung cần thể hiện rõ trong hơp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

1. Tên, địa chỉ của các bên như: họ tên, số CMND, nơi cấp, ngày cấp; hộ khẩu thường trú; địa chỉ hiện tại, số điện thoại liên lạc của bên chuyển nhượng và của bên nhận chuyển nhượng. Nếu đất chuyển nhượng thuộc quyền sử dụng chung của vợ chồng thì phần bên chuyển nhượng phải ghi đủ thông tin và có chữ ký của cả hai vợ chồng.
Nếu đất chuyển nhượng thuộc quyền sử dụng chung của của nhiều người cũng ghi nội dung và đầy đủ chữ ký của các đồng sử dụng hoặc chỉ ghi tên, chữ ký của một người đại diện – nếu những người khác có ủy quyền hợp lệ cho người đại diện đứng ra thực hiện giao dịch với bên nhận chuyển nhượng.

2. Quyền, nghĩa vụ của các bên

a. Bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất có các nghĩa vụ: chuyển giao đất cho bên nhận chuyển nhượng đủ diện tích, đúng hạng đất, loại đất, vị trí, số hiệu và tình trạng đất như đã thỏa thuận; giao giấy tờ có liên quan đến quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng. Bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất có quyền được nhận tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất…

b. Bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất có các nghĩa vụ: trả đủ tiền, đúng thời hạn và đúng phương thức đã thỏa thuận cho bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất; đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; bảo đảm quyền của người thứ ba đối với đất chuyển nhượng; thực hiện các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật về đất đai.
Bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất có quyền: yêu cầu bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất giao cho mình giấy tờ có liên quan đến quyền sử dụng đất; yêu cầu bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất giao đất đủ diện tích, đúng hạng đất, loại đất, vị trí, số hiệu và tình trạng đất như đã thỏa thuận; được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất được chuyển nhượng; được sử dụng đất theo đúng mục đích, đúng thời hạn.
——————————————–
► Xem thêm các video khác tại:
———————————————-
► Website:

► Mọi chi tiết xin liên hệ hotline 0919.638.179 – 097.519.89.89 để được hỗ trợ nhanh chóng và nhiệt tình nhất.

► Địa chỉ công ty: 383 – 385 đường Lê Hồng Phong, Phường Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương.
► Video tuần tới: Thủ tục đổi sổ đỏ sang sổ hồng như thế nào?
Cả nhà cùng đón xem nhé!

Binh Duong Land – Giá trị gia tăng không ngừng

#Chuyểnnhượngquyềnsửdụngđất
#Pháplýnhàđất
#Pháplývềchuyểnnhượng

Nguồn:https://batdongsancom.com/

Xem Thêm Bài Viết Khác:https://liendoanluatsu.com/luat-dat-dai

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here