Những vấn đề dư luận quan tâm về vụ luật sư Bùi Quang Tín rơi lầu tử vong
Vụ tiến sĩ, luật sư Bùi Quang Tín rơi lầu tử vong ở chung cư tại huyện Nhà Bè (Thành Phố Hồ Chí Minh ) đang thu hút sự quan tâm của dư luận và Công an Thành Phố Hồ Chí Minh đang thu thập dữ liêu, chứng cứ phục vụ công tác điều tra.
Ngày 2-5, Công an Thành Phố Hồ Chí Minh cho biết vẫn đang tiếp tục điều tra vụ tiến sĩ, luật sư Bùi Quang Tín rơi lầu tại một chung cư ở huyện Nhà Bè (Thành Phố Hồ Chí Minh ) theo đơn tố giác tội phạm của vợ luật sư Tín là bà Nguyễn Thanh Bích.
Theo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh , các phòng nghiệp vụ đang phối hợp với VKSND Thành Phố Hồ Chí Minh , Công an huyện Nhà Bè, Trường Đại học Ngân hàng Thành Phố Hồ Chí Minh và nhiều đơn vị độc lập khác để thu thập chứng cứ, tài liệu, lời khai các nhân chứng. Việc làm này phục vụ nỗ lực tìm kiếm những chứng cứ khách quan nhất để phục vụ công tác điều tra theo đơn tố giác của người dân.
Liên quan đến vụ việc, luật sư bảo vệ cho gia đình ông Bùi Quang Tín cũng đã có một số yêu cầu, kiến nghị nhằm cung cấp thêm cho điều tra viên những chứng cứ liên quan.
Vụ tiến sĩ, luật sư Bùi Quang Tín rơi lầu, tử vong ngày 5-4 thu hút sự quan tâm của dư luận vì ngay sau khi chồng gặp nạn, bà Nguyễn Thanh Bích đã gửi bản tường trình đến Công an huyện Nhà Bè đề nghị điều tra vụ việc theo hướng nghi ngờ chồng bà bị sát hại.
Trong bản tường trình này, bà Bích đã cung cấp cho công an nhiều chứng cứ, nghi ngờ chồng bà có xích mích, mâu thuẫn với một cá nhân. Sau khi lo hậu sự cho chồng, bà Bích đã chính thức yêu cầu Công an Thành Phố Hồ Chí Minh khởi tố vụ án để điều tra.
Một vấn đề dư luận rất quan tâm là tại sao bản tường trình của bà Nguyễn Thanh Bích cung cấp cho công an lại được cư dân mạng lan truyền một cách công khai?
Phân tích về vấn đề này, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Nguyễn Thị Thu Thủy (nguyên Phó Chánh Tòa Hình sự TAND Thành Phố Hồ Chí Minh ) nói: “Liên quan đến cái chết của luật sư Bùi Quang Tín thì bà Bích được quyền cung cấp cho công an những tài liệu, chứng cứ, những vấn đề mà bà biết. Việc này sẽ giúp công an tiếp cận nhiều tư liệu trong quá trình điều tra, giúp các cơ quan chức năng có cái nhìn sâu rộng, tổng thể trong việc đánh giá chứng cứ. Tuy nhiên, việc tại sao bản tường trình của bà Bích với những nghi ngờ bà trình bày lại được lan truyền trên mạng và ai đưa lên mạng bản tường trình này thì mới là vấn đề đáng bàn”.
Theo bà Nguyễn Thị Thu Thủy, nếu đây là vụ án thì không có gì để bàn, còn những cáo buộc thiếu chứng cứ, gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự cá nhân mà lại được đưa lên mạng công khai với mục đích khác thì người bị đưa lên mạng có thể yêu cầu cơ quan điều tra xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.
Về thời hạn giải quyết tin báo tố giác tội phạm, bà Vũ Thị Xuân Nhuệ – Trưởng Phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự VKSND Thành Phố Hồ Chí Minh – cho biết theo điều 147 Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2015 thì trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định: Quyết định khởi tố vụ án; Quyết định không khởi tố vụ án; Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.
Trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 2 tháng.
Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 2 tháng.
Chậm nhất là 5 ngày trước khi hết thời hạn kiểm tra, xác minh quy định tại khoản này, cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải có văn bản
——————————————–

* Tri H.Nguyen VLOGS*
🔸Sách nói
🔸Kỹ năng sống
🔸Những cái hay
🔸Tin tức – thời sự
🔸Thể thao – giải trí
🔸Những điều mới lạ
🔸Khám phá thế giới quanh ta

Liên hệ và Hỗ trợ:
☛ ĐĂNG KÝ KÊNH: LIKE ĐỂ XEM NHIỀU VIDEO HAY HƠN NỮA, MÌNH CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BẠN RẤT NHIỀU.
☛ Website:
☛ Youtube:
☛ Facebook:
☛ Khiếu nại về bản quyền vui lòng liên hệ: tringuyen.studio1718@gmail.com

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/hinh-su

Leave a Reply