Phúc thẩm Mẹ Nấm và câu chuyện giáo dục ở VN

0
16Hai chủ đề được đề cập và bàn thảo ở phần đầu và giữa của cuộc Tọa đàm của Bàn tròn thứ Năm hôm 30/11/2017 của BBC Việt ngữ là Phúc thẩm vụ án nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (tức blogger Mẹ Nấm) và câu chuyện giáo dục gây chú ý ở Việt Nam với dự án ‘đầy tham vọng’ đào tạo 9.000 Tiến sỹ và nạn bạo hành trẻ em trong các nhà trẻ, mẫu giáo, mầm non ở trong nước.

Các khách mời Luật sư Lê Công Định và Luật sư Lê Luân bình luận về vụ kết quả y án án sơ thẩm trong phiên tòa phúc thẩm ngày 30/11 với blogger Mẹ Nấm, cũng như đề cập một số khía cạnh khác như vụ việc Luật sư Võ An Đôn bị rút thẻ luật sư ngay trước phiên xử và không thể tham gia bào chữa trong phiên phúc thẩm; luật sư Lê Công Định cũng đề cập và bình luận về lời kêu gọi thành lập Hội Luật sư độc lập ở Việt Nam, tiếp theo sau diễn biến Luật sư Võ An Đôn bị Đoàn Luật sư địa phương loại khỏi thành viên của tổ chức này.

Ở phần câu chuyện giáo dục ở Việt Nam, Giáo sư Nguyễn Tiến Dũng từ Viện Toán học, Toulouse, Pháp bình luận hai câu chuyện thời sự là dự án đào tạo 9.000 Tiến sỹ của chính phủ Việt Nam và nạn bạo hành trẻ em ở nhà trẻ, mẫu giáo, mầm non.

Giáo sư Dũng cũng đề cập kinh nghiệm ở Pháp cân đối việc đào tạo ở trình độ Tiến sỹ với đảm bảo nguồn nhân lực có chất lượng, tay nghề cao, hoặc chuyên gia mà không nhất thiết đào tạo lấy bằng Tiến sỹ.

Trong khi đó, Luật sư Lê Văn Luân ở Hà Nội tập trung phân tích và đưa ra góc nhìn từ góc độ pháp luật, pháp lý vào vấn nạn bạo hành trẻ em ở Việt Nam, ông đề nghị những mức phạt cao nhất trong khung phạt với loại tội này, đặc biệt trong đó là tội hành hạ trẻ em, như đã và đang diễn ra ở Việt Nam thời gian gần đây.

Chương trình cũng theo dõi ý kiến của TS Nguyễn Hoàng Anh, giảng viên một Đại học của Việt Nam tại Hà Nội bình luận về việc đào tạo Tiến sỹ, cũng như việc các gia đình gửi trẻ tới nhà trẻ, mẫu giáo, mầm non ở Việt Nam, nhân sự kiện bạo hành ở một nhà trẻ tại Sài Gòn đang được công luận Việt Nam theo dõi với nhiều quan ngại vào hạ tuần tháng 11/2017.

Mời quí vị theo dõi phần tiếp theo của Bàn tròn thứ Năm liên quan chủ đề ‘ngọn đuốc sống Lê Văn Tám’ với nhà báo Nguyễn Giang từ BBC World Service tham gia bình luận trong một video clip riêng sẽ được chúng tôi giới thiệu tiếp sau phần trên.

BBC News Tiếng Việt

– Trang thông tin nhanh nhạy, chính xác và bất thiên vị bằng tiếng Việt của BBC News, Tập đoàn truyền thông lớn nhất thế giới của Anh Quốc.

Đăng ký theo dõi kênh để luôn cập nhật những tin tức mới:

Mọi ý kiến góp ý hoặc đóng góp tin bài, video… Vui lòng để lại comment phía dưới video hoặc gửi về email: vietnamese@bbc.co.uk

Đừng quên theo dõi các kênh thông tin chính thức khác của BBC News Tiếng Việt:

– Website:

– Fanpage:

– Twitter:

#BBCNewsTiengViet #TinTucBBC

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/tu-phap

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here