Phương Nga im lặng phép thử cho tòa

1
36Tại phiên tòa sáng 23.6, trước những câu hỏi của Hội đồng xét xử, bị cáo Trương Hồ Phương Nga xin được giữ quyền im lặng. Vậy điều đó có đúng với quy định của pháp luật? Thái độ đó có bất lợi cho Phương Nga?
Dân Việt đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Anh Tuấn (Giám đốc Công ty Luật Đại Nam) xung quanh vấn đề này.

Pháp luật có quy định cho phép bị can, bị cáo im lặng khi Hội đồng xét xử thẩm vấn không thưa luật sư?
Pháp luật hình sự không quy định trực tiếp việc bị cáo có quyền im lặng. Tuy nhiên tại điểm c, Khoản 2, Điều 48, 49 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003 quy định “người bị tạm giữ, bị can có quyền trình bày lời khai”. Tức là, khai trình là một quyền chứ không phải nghĩa vụ.

Do đó người bị tạm giữ, bị can có thể không khai báo. Hay nói cách khác, họ có quyền im lặng. Mặt khác, Điều 10, Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định “việc chứng minh tội phạm thuộc về cơ quan tiến hành tố tụng”, do đó quyền im lặng cũng phù hợp với nguyên tắc này.
Tại phiên tòa, Phương Nga cho rằng mình bị oan, và chứng cứ của vụ án là chứng cứ giả. Tuy nhiên HĐXX nói rằng, nếu cho rằng bị oan mà bị cáo không trình bày thì HĐXX làm sao mà biết được; và bị cáo phải chứng minh đó là chứng cứ giả. Đáp lại, Phương Nga cho rằng: mình không có nghĩa vụ chứng minh mình bị oan, cũng như chứng minh tội phạm mà nghĩa vụ đó thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng. Phương Nga trả lời như thế dưới góc nhìn pháp lý, luật sư đánh giá thế nào?

Câu trả lời của Phương Nga là đúng, nhưng áp dụng trong trường hợp này lại là sai lầm trong việc tự bảo vệ quyền lợi của mình. Cần phải hiểu rằng khai báo là quyền lợi chứ không phải là trách nhiệm. Như trên đã nói, bị cáo có quyền im lặng. Việc Phương Nga có tội hay không có tội là trách nhiệm chứng minh của cơ quan tiến hành tố tụng- Đó là quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nếu việc khai báo có lợi thì các bị can bị cáo cần phải khai thác triệt để.

Tuy nhiên không nên sử dụng quyền in lặng một cách cực đoan. Như thế sẽ bất lợi cho chính bản thân mình- Đó là sai lầm.

Điều 50, Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003 quy định bị cáo có quyền: tự bào chữa hoặc nhờ người khác bào chữa; trình bày ý kiến, tranh luận tại phiên tòa; đưa ra tài liệu, đồ vật, yêu cầu;…Phương Nga cho mình bị oan, sao không sử dụng cái quyền đó đưa ra những căn cứ để khẳng định mình bị oan; cho rằng đó là chứng cứ giả sao không sử dụng quyền đó phản biện lại để khẳng định đó là chứng cứ giả…Hơn nữa HĐXX nói cho rằng: bị cáo phải chứng minh đó là chứng cứ giả, thì Phương Nga lại trả lời lạc đề rằng: Bị cáo không phải có nghĩa vụ chứng minh tội phạm.

Việc bị cáo Phương Nga im lặng như trên là đã tự tước bỏ đi cái quyền mà pháp luật dành cho mình.

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/hinh-su

1 COMMENT

  1. Đạo diễn để làm sai lệch hồ sơ vụ án Nhằm mục đích ép người dân vô tội vào vòng lao lý Những kẻ đó là ai Là những tên CA vks khốn nạn bẩn thỉu vô đạo đức mất nhân tính chứ ai vào đây được Nếu luật pháp nghiêm minh bảo vệ người dân thấp cổ bé họng Thì phải lôi những kẻ khốn nạn vô đạo đức đó ra trước công chúng Từ xưa tới nay người dân nghèo đã bị gài bẫy mớm cung ép cung nhục hình rất nhiều nhưng biết kêu ai bây giờ Đến những tên luật sư được người bị hại thuê nó còn giở mặt Rồi bắt tay với lũ CA vks và kẻ có tiền hãm hại mình Thì người dân biết trông cậy vào ai Vụ án này nó quá nổi tiếng nên chúng mới không lấp liếm đi được Còn nhiều vụ án khác người dân vẫn phải chịu cảnh oan ức oan nghiệt cay đắng Cuối cùng vẫn phải thua những kẻ lắm tiền nhiều của .có bàn tay của những tên CA vks bao che bảo vệ chống lưng cho chúng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here