Quốc hội VN lên án TQ vi phạm chủ quyền nghiêm trọng (VOA)

20
23#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 8 vào sáng 21/10, Quốc hội Việt Nam đã đề cập đến những diễn tiến căng thẳng gần đây trên Biển Đông và nói rằng các tàu Trung Quốc đã “vi phạm nghiêm trọng” vùng biển của Việt Nam. Trong khi đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lặp lại khẳng định “không bao giờ nhân nhượng” đối với vấn đề độc lập, chủ quyền khi ông đọc báo cáo trước nghị trường.

Đây là lần đầu tiên vấn đề Biển Đông được đưa ra trước hơn 500 đại biểu Quốc hội kể từ khi xảy ra vụ đụng độ ở khu vực gần Bãi Tư Chính giữa lực lượng cảnh sát biển Việt Nam với các tàu hải cảnh Trung Quốc vào đầu tháng 7, sau khi Bắc Kinh đưa tàu thăm dò Hải Dương Địa Chất 8 tới hoạt động trong khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Cơ quan thẩm tra của Quốc hội Việt Nam ngày 21/10 nói rằng “việc xảy ra vi phạm của các tàu Trung Quốc hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam thời gian qua là nghiêm trọng”, theo tường thuật của báo Dân Trí.

Thường trực Ủy ban Kinh tế, ông Vũ Hồng Thanh, đề nghị cần phải nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, quốc phòng và chủ động phân tích, dự báo tình hình khu vực và thế giới để có đối sách thích hợp trong việc bảo vệ chủ quyền.

Cũng tại buổi họp, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, sau khi lặp lại phát biểu “không nhân nhượng” về vấn đề chủ quyền mà ông đã đưa ra hồi tháng trước, đã khẳng định về “chủ trương đúng đắn, lập trường chính nghĩa và các nỗ lực của Đảng, Nhà nước ta” trong việc xử lý những vấn đề liên quan đến Biển Đông, theo Zing.

Việc Trung Quốc nhiều lần đưa tàu thăm dò Hải Dương 8 ra, vào hoạt động trong vùng biển của Việt Nam trong nhiều tháng qua với lý do “khảo sát” đã đẩy mối quan hệ Việt-Trung lên mức căng thẳng đỉnh điểm, kể từ sau vụ Bắc Kinh đưa giàn khoan HD-981 vào Biển Đông năm 2014.

Bất chấp Hà Nội nhiều lần lên tiếng và kể cả gửi công hàm chính thức phản đối, Trung Quốc không những không dừng lại các hoạt động trên mà còn tiếp tục đưa cả tàu cẩu Lam Kình vào vùng EEZ của Việt Nam và giàn khoan Thạch Du 982 vào hoạt động trên Biển Đông tại vùng nước sâu 3.000 mét vào cuối tháng trước, South China Morning Post tường thuật.

Vào tháng 8, một nhóm nhân sỹ trí thức Việt Nam đã tìm cách “trao tận tay” bản Tuyên bố Biển Đông với hơn 1.000 chữ ký cho các nhà lập pháp tại Hà Nội để yêu cầu chính phủ kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế. Tuy nhiên, nỗ lực của các trí thức Việt Nam đã không thành công khi Văn phòng Quốc hội yêu cầu phải có lịch hẹn trước mới được tiếp xúc và làm việc.

Cho đến thời điểm hiện tại, sau khi các chóp bu Việt Nam như Tổng bí thư-Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng-Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh… và một số tướng lĩnh lên tiếng gần đây về vấn đề Biển Đông, Hà Nội vẫn chưa cho thấy dấu hiệu rõ ràng nào về khả năng sẽ khởi kiện Trung Quốc trong tương lai gần, giống như Philippines đã làm và đã thắng kiện tại Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) vào năm 2016.

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/tu-phap

20 COMMENTS

 1. có khong .? nếu như thế hy vọng Vn còn hy vọng ,chỉ có 1000 chử ký sao it qúa ,thấy quoc hội đông qúa mà ,cho dan ký vào ,rất hoan nghiên chính phủ Vn hảy để cho dân phụ một tay để tụi tàu cong chúng đang và đả làm mưa làm gió trên quê huong chúng ta hiện nay ,ra khỏi lảnh thổ chúng ta ,chúng bảo khong ai có quyền ngăn cản chúng làm giàu cho đất nuoc nó ,nhưng đừng dùng thủ đoạn đi ăn cướp nuoc yếu về làm giau cho minh ,ong troi có mắt ,độc tài sẻ tiêu diệt ,tự do sẻ thắng ,

 2. Chinh phu nuoc My nen duoi ( kick out) con cua Nguyen Xuan Phuc ra khoi nuoc My, Tich thu nha cua, tai san, tien bac tu dong ho va con cua Nguyen Xuan Phuc theo luat Magnesky.

 3. cắm cái đầu sói sọi ….đọc cái bản viết sẵn của bộ chính trị để cố gắng chứng tỏ rằng đám Đảng cũng yêu nước…cho dân bớt chửi….

 4. Thủ tướng cờ lờ mờ vờ ( cào l.n mẹ vợ ) thì làm được cái trò trống gì . Chỉ mua thời gian cho giặc đến sang năm thì bàn giao . Sau khi bàn giao , dân vn có muốn gặp thủ tướng cờ lờ mờ vờ thì hãy sang Mỹ , thành phố Anaheim , thủ tướng có hai biệt thự tại đó .

 5. Chung ta can len an va khong nhan nhuong voi China xam Pham chu quyen Viet Nam 😀👍🇻🇳🇻🇳🇻🇳🇻🇳🇻🇳🇻🇳🇻🇳🌻👌

 6. TQ thì tuyên bố khẳng định Bãi Tư Chính thuộc chủ quyền của TQ và yêu cầu VN phải ngừng mọi hoạt động khai
  thác dầu khí ở nơi này (như một cái tát vào mặt Bộ Chính trị VN). Nếu trung cộng hạ đặt giàn khoan trong Bãi Tư Chính, liệu nguyễn phú trọng & BCT có dám phản ứng không? Không nên nói nhiều, cắn xé lẫn nhau. Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh. Quân đội nhân dân VN đừng chần chừ, hành động ngay đi! Toàn dân sẽ ủng hộ cuộc chiến chống lại quân xâm lược TQ để xứng đáng là con cháu Lạc Hồng

 7. Một "cuốc hôi" mà chuyên cơ của Chủ tịch đồng thời cũng là phương tiện đưa người vượt biên trái phép. thì nhân dân còn trông đợi gì đây?

 8. Rất nguy khó, nhưng phải làm thôi, để mặc cho nó ngày càng lộng hành thì mất nước lúc nào cũng không hay.

 9. đảng khỉ này đánh phắp đuổi mỹ đế nay có thằng trung quốc làm trời đất trong biển ta mà không làm gì được thôi bàn dao đất nước lại cho việtnam cộng tổng thống lâm thời là đào minh vương đang đón chờ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here