Quốc tế kêu gọi EU và Mỹ đóng băng tất cả các thỏa thuận với VN sau vụ bắt nhà báo Phạm Chí Dũng

28
42Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền Quốc Tế (HRW) hôm 21/11 lên tiếng kêu gọi EU và Hoa Kỳ phải có tiếng nói sau khi chính quyền Việt Nam bắt và khởi tố Chủ Tịch Hội Nhà Báo Độc Lập Phạm Chí Dũng vào cùng ngày.

Tiến Sĩ kinh tế Phạm Chí Dũng bị Công an TP.HCM bắt giam với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, v ật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo Điều 117 – Bộ Luật Hình Sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Ông Phil Robertson, Phó Giám Đốc phụ trách khu vực Châu Á của HRW trong tuyên bố của mình viết rằng: “Bây giờ là lúc mà chiến dịch của Hà Nội cho một hiệp ước thương mại với EU đã có kết quả trực tiếp là những vi phạm chống lại những người bất đồng chính kiến. EU cần phải lên tiếng về trường hợp nhà báo tự do Phạm Chí Dũng, người chỉ kêu gọi Châu Âu phải đòi hỏi có những cải thiện thực sự về tình hình nhân quyền trước khi phê chuẩn Hiệp Định Thương Mại Việt Nam EU.”

“Với việc bắt giữ ông Phạm Chí Dũng, Việt Nam đang cho thấy mình không chấp nhận bất cứ tiếng nói trái ngược nào và quyết tâm đàn áp những nỗ lực đòi hỏi nền báo chí độc lập cho quốc gia.”

HRW kêu gọi EU, Hoa Kỳ và những quốc gia khác cần phải lên tiếng yêu cầu Hà Nội bỏ mọi cáo buộc và trả tự do ngay lập tức cho nhà báo Phạm Chí Dũng.

Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) hôm 22/11 cũng ra thông cáo báo chí lên án việc bắt giữ nhà báo Phạm Chí Dũng, người đã từng nằm trong danh sách các anh hùng thông tin của RSF 5 năm về trước. Ông Daniel Bastard, người đứng đầu bộ phận Châu Á Thái Bình Dương của RSF được trích lời trong thông cáo nói rằng:

“Việc bắt giữ ông Phạm Chí Dũng là một xác nhận mới nhất về việc chính quyền hoàn toàn không có khả năng chấp nhận bất cứ thông tin nào không được đưa ra bởi chính hệ thống tuyên truyền của họ”

“Chúng tôi yêu cầu việc trả tự do ngay lập tức cho nhà báo này. Vào lúc mà Việt Nam đang muốn hoàn tất thỏa thuận thương mại với EU và thảo thuận về quốc phòng với Mỹ. Chúng tôi thúc giục Brussels và Washington đóng băng tất cả các tiến trình chừng nào Hà Nội còn tiếp tục cho thấy những vi phạm về tự do báo chí.”

RSF gọi ông Phạm Chí Dũng là một nhà báo Việt Nam trực ngôn và là người đi đầu về bảo vệ tự do báo chí trong nhiều năm qua đã cố góp phần tạo ra xã hội dân sự cởi mở và nhiều thông tin ở Việt Nam, không chịu sự điều khiển của đảng cộng sản.

Ông Dũng từng được đưa vào danh sách “Anh hùng thông tin” của RSF cách đây 5 năm và ông cũng là cộng tác viên có nhiều bài đăng trong mục Blog của VOA tiếng Việt.

Theo thông tin từ cơ quan tiến hành truy tố của Việt Nam, ông Dũng sẽ bị tạm giam 4 tháng trong khi công an tiếp tục điều tra ông về cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”. Với tội danh này, ông có thể phải chịu mức án tù lên đến 12 năm.

“Vụ bắt giữ ông Phạm Chí Dũng là sự xác nhận mới nhất về việc chính quyền Việt Nam hoàn toàn không thể dung thứ bất cứ thông tin nào không phải do cơ quan tuyên truyền của họ đưa ra”, ông Daniel Bastard, trưởng bộ phận châu Á-Thái Bình Dương của RSF nói, theo thông cáo của tổ chức này.

Ông Phạm Chí Dũng, 53 tuổi, cựu cán bộ Ban Nội chính Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh, từng bị tạm giam 6 tháng vào năm 2012 vì bị tình nghi biên soạn tài liệu “nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Ông bị khởi tố hai tội danh “Âm mưu lật đổ chính quyền” và “Tuyên truyền chống nhà nước”.

Sau khi tuyên bố ra khỏi đảng vào năm 2013, và thành lập Hội báo chí độc lập gọi tắt là IJAVN, ông Dũng trở thành cộng tác viên thường xuyên trên trang Blog của VOA tiếng Việt.

“Chúng tôi yêu cầu trả tự do ngay cho nhà báo Phạm Chí Dũng. Ở thời điểm Việt Nam muốn hoàn tất các thỏa thuận thương mại với Liên hiệp châu Âu và các hiệp định quốc phòng với Mỹ, chúng tôi thục giục Brussels and Washington đình chỉ toàn bộ tiến trình chừng nào Hà Nội còn coi thường tự do báo chí”, đại diện của RSF nói trong thông cáo.

Trong bảng Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới năm 2019, Việt Nam xếp thứ 176 trong 180 nước.
Ủng Hộ Kênh Bằng Cách Like & Subscribe & Share: Hãy bấm vào hình cái chuông 🔕 để nhận được thông báo khi có video mới
Hãy nhấn nút Đăng Ký (Subscribe) để nhận những Video mới nhất của chúng tôi, nhấn Like để ủng hộ tác giả và phát triển kênh. Chúng tôi vô cùng biết ơn việc làm đó của các bạn!
#conghoathoibaoyoutube #tintức #youtube

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/hinh-su

28 COMMENTS

 1. Phạm chí Dũng dám nói lên sự thật thì bị bắt là phải rồi . kêu ca gì nữa … trời ….!?

 2. Noi nhieu voi bon cs hn kg co hoeu qua vi chung deu hoc o rung con 90 trieu dan vn hau het la con lon len my va cong dong chau au va eu phai csm van va xoa bo moi ky ket va tich thu moi tai san cua quàn chuc va kg quan he gi voi cs

 3. cộng sản nó bán nước buôn dân hút máu của dân bây giờ chúng rất nhiều tiền chúng rất sợ chết hơn cả những người dân thường chúng ta nữa

 4. Tự do ngôn luận tự do báo chí tự do biểu đạt chính kiến được hiến pháp quy định đúng hay sai mọi người tự suy luận

 5. LŨ CHÓ CÁN BỘ CỘNG SẢN TRỌNG LÚ 👉🐕 QUÁ , HÈN , NHỤC , THAM , GIAN ÁC , LƯU MANH , THỦ ĐOAN

 6. csvg ở vn là một tổ chức màfia nó ko có luật cho người yêu nước sống để làm việc cho mọi công bằng xhội mà nó chỉ là bọn tội fạm với luật rừng vừa côn đồ lmanh lừa đảo gian manh cùng một lũ báo nô vukhống trắng trợn và ám hại người dám lên án vạch mặt tội ác csvg đang áp đặt lên người dân bị giặc nội xâm cướp bóc hãm hại

 7. Ông PHẠM CHÍ DŨNG LÀ NHÀ BÁO ĐỘC LẬP VÀ CÁC TIN TỨC CỦA ÔNG RẤT ĐÚNG VÀ CẢ NƯỚC RẤT COI TRỌNG TÔN VINH MỘT CÁCH ĐẦY ĐỨNG ĐẮN TRÊN TINH THẦN TRÁCH NHIỆM YÊU NƯỚC YÊU DÂN TỘC VIỆT NAM CẢ NƯỚC VIỆT NAM QUÁ CAM PHẪN UẤT ỨC VÌ NHÀ NƯỚC CHỤP MŨ VÀ BẮT BUỘC ĐI TÙ QUÁ ĐỘC QUÁ OAN SAI XIN HOA KỲ VÀ TẤT CẢ CÁC NUOC LIÊN MINH CHÂU ÂU VÀ A CHÂU LÊN TIẾNG VÀ XIN THẢ NGAY ÔNG PHẠM CHÍ DŨNG LÀ MỘT NGƯỜI LÀM BÁO CỦA NHÂN DÂN HIỀN LÀNH ÔNG LÀ MỘT TRONG NHỮNG NGƯỜI RẤT CHÂN CHÍNH VÀ CHÍNH NGHĨA KÍNH CHÀO QUÝ CỘNG ĐỒNG QUỐC TẾ THẠCH HUỆ QUẬN 3V NAM

 8. Đóng băng phong tỏa tài sản tất cả quan chức Việt Nam có tài sản ở nước ngoài thì mới mong vn có nhân quyền

 9. Cám ơn các thông tin của ĐÀI ! Chúc Quí Đài Sức Mạnh Bình An & Thành Công trong mọi công việc của mình 👍⚘❤

 10. Eu và Mỹ đang rất muốn quan hệ toàn diện, làm ăn kinh tế và quân sự. VN khác xưa nhiều rồi. Vì 1 tên phản động Phạm Chí Dũng mà EU và Mỹ phải bỏ lợi ích của họ à..? Đừng có mơ..! Họ không ngu như vậy đâu.

 11. Tư bản ham hố gì mấy con cave CSVN mà bang giao, cho nó về thời đồ đá khỉ pác pó đi.

 12. Bọn cọng sản khong khẳng định được chính mình .sợ phản biện.neu cái đà này cọng sản sẽ bị đào thải đó là điều tôi chắc chắn

 13. Dang nát bét nhè rồi không bỏ dang dễ học sâu xa xã hội nhân dân chửi rủa hay sao.
  Mà dân tộc nào chấp nhận dang cam quyền ác độc như vậy. Tu dang bầu chọn cho nhau.
  Nhà báo tự do ngôn luận là thật chất lượng 👍không tha ông dũng ra thì thế nào các nước phát triển họ không dám quan hệ dõi tác cộng sự. Mà dang di teo luôn chả ai ngo ngàng tới

 14. Đảng Công Sản VN bip bơm khi ra Hiến Pháp va Luât Pháp vi chính ho coi thương khi chings ho không tôn trong cái gi minh đăt ra cho có lê chứ không để tuân theo Hiến Pháp va Luât Pháp

 15. vn và tq chống lại tg văn minh hai tên đôc đảng độc tài sẽ bị tg văn minh khinh bỉ và hủy diệt chỉ khổ cho nd hai nước mà thôi/.

 16. Tôi khg biết 11 nhà báo 1 đang viên công sản ma xin ra khỏi là sao xin nhường lối lại cho các ban bình luận

 17. Quá tởm cái đảng cs Việt nam ….nhìn thấy cờ của chúng mà tôi thấy muốn ól mửa ….lợm giọng .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here