Quyền im lặng được thực thi thì oan sai sẽ giảm

0
13– Chuyên cung cấp tinh nghệ nguyên chất, chất lượng cao, 100% từ thiên nhiên, không chứa bất kỳ chất bảo quản hay chất phụ gia nào. LH: 0904073838/ 043 7841340.
Điều 31 Hiến pháp 2013 quy định: “Người bị bắt, tạm giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa”. Điều này có nghĩa luật sư hoặc người được nhờ bào chữa có quyền tham gia ngay từ đầu để bảo vệ quyền lợi của người bị bắt, tạm giữ.Tuy nhiên, quy định này phải thật sự rõ ràng, cụ thể để vừa bảo vệ được quyền của người bị tạm giữ, của bị can, đồng thời không gây
Yêu cầu đặt ra cần phải quy định rõ trong luật là người bị bắt, bị tạm giữ có quyền giữ im lặng cho đến khi luật sư hoặc người bào chữa của họ có mặt. Cũng theo các điều 48, 49 Bộ luật tố tụng hình sự thì người bị tạm giữ, bị can có quyền “trình bày lời khai” mà không quy định nào coi đây là nghĩa vụ bắt buộc.
Như vậy, chúng ta hiểu rằng theo các quy định hiện hành của pháp luật tố tụng hình sự thì người bị tạm giữ, bị can hoàn toàn có thể im lặng cho đến khi có luật sư hoặc người bào chữa xuất hiện hoặc cho đến khi họ đủ bình tĩnh, chủ động để đưa ra lời khai. Hơn nữa, trách nhiệm chứng minh một người có tội hay không có tội thuộc về các cơ quan tố tụng, chứ không thể chỉ căn cứ vào lời khai.
Nguồn VTV.VN

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/hinh-su

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here