Quyền nuôi con khi ly hôn | Cấp dưỡng nuôi con

15
30Quyền nuôi con khi ly hôn thường là vấn đề tranh chấp lớn nhất khi vợ chồng muốn ly hôn. Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi, trên 7 tuổi, trên 18 tuổi pháp luật quy định thế nào.
Bạn xem video để hiểu rõ hơn!

➡️ Bạn ấn vào đây đăng ký kênh (miễn phí) để ủng hộ chúng tôi nhé:
➡️ Lĩnh vực khác của Luật Sóng Hồng có thể bạn quan tâm:
Đầu Tư Nước Ngoài:
Thừa kế:
Hình Sự:
Nhà Ở – Đất Đai:
Hợp Đồng:
Dân Sự:
Di Chúc:
Kết Hôn:
Ly Hôn:

➡️ Căn cứ pháp lý trong phần tư vấn:
Luật hôn nhân gia đình 2014
Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.
Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn
1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.
Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.
Điều 117. Phương thức cấp dưỡng
Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.
Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
Điều 118. Chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng
Nghĩa vụ cấp dưỡng chấm dứt trong các trường hợp sau đây:
1. Người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình;
2. Người được cấp dưỡng được nhận làm con nuôi;
3. Người cấp dưỡng đã trực tiếp nuôi dưỡng người được cấp dưỡng;
4. Người cấp dưỡng hoặc người được cấp dưỡng chết;
5. Bên được cấp dưỡng sau khi ly hôn đã kết hôn;
6. Trường hợp khác theo quy định của luật.

#tưvấnlyhôn #quyềnnuôicon #cấpdưỡng

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/dan-su

15 COMMENTS

 1. CÔNG TY LUẬT TNHH SÓNG HỒNG
  Trụ sở: Tầng 2 số 103 phố Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội
  Website: http://songhong.org.vn/
  Fanpage: https://www.facebook.com/pg/LuatSu.UyTin.SongHong

 2. Cho e hỏi e 2đua con 1dua 21thang 1dua 9thang li hôn thì e có quyền bắt hết con được k ạ

 3. Ba mẹ cháu li hôn lúc con vừa tròn 1 tuổi h đây con 17 tuổi làm cách nào để ba vs má con quay lại vs nhau

 4. Cho hỏi là khi ly hôn, con trai đã kí ở với ba và kí lại ở với mẹ có đc hay ko?
  Và cách kí như thế nào?!

 5. Giờ con tôi còn nhỏ phải cần giọt sữa mẹ ,nhưng khi ly hôn cô ấy k nuôi con thì làm thế nào ạ

 6. Luat phap nen ngi toi cho nhug nguoi me mag nag de dao co khj con hi sin ca ban than tren doi nay k gj bag tih me cha se k bag me ly hon me dc quyen bat con cha thi k chu khj me k mn bat

 7. Tôi muốn hỏi con tôi được 24thang tuổi ai sẽ được nuôi con ạ.giờ nhà chồng tôi đang giữ cháu k cho tôi gặp con tôi.toi phải làm thế nào ạ

 8. Cho cháu hỏi chúng cháu đã nuoj con, nhưng giờ a muốn bắt trộm con bé về để cháu mất tiền để ra toà để gjaj quyết thì nay cháu phải như thế nào để a k bắt trộm đc con của cháu

 9. Con đã ly hôn và toà xử cho ba đc quyền nuôi con nhưng người ba lại bỏ con ở với bà nội rồi đi làm xa..sau 1 thời gian con qua thăm con mình thấy con tỏ ra nhút nhát sợ hãi hỏi con thì con nói bị bà nội đánh và khi bà nội đưa cháu đi học bà đã la nạt cháu ở trường làm cháu sợ hãi ko dám ăn uống ko chịu đi học.ngày hôm sau con đến thăm con thì bà nội và cô e ck ra chửi bới cô em chồng còn đòi đánh con nên con đưa cháu về lúc này bà nội nói đi thì đi luôn cắt đứt quan hệ luôn,cháu qua ở bên ngoại đc 1 tuần thì ba nó về qua kiu con đi ko hề nói với bà ngoại 1 câu rồi ba nó đưa con lên sài gòn con gọi điện thì ko nge con muốn gặp con mình cũng ko được. Lúc ly hôn chồng có viết cam kết là sẽ cho con ở quê để tiện mẹ qua thăm nếu người nhà bên nội có nói gì xúc phạm thì mẹ được quyền bắt con về..vậy mà bây giờ chồng lại bắt con lên sài gòn ko cho mẹ gặp. Bây giờ con muốn bắt lại con thì phải làm Sao? Mong luật sư chỉ dẫn cho con.con xin cảm ơn.

 10. hiện tại mình đang phải nuôi con một mình, vì trước khi cưới chồng mình không chịu làm giấy đăng ký kết hôn và trong thời gian mình sinh con chồng cũng không ở bên chăm sóc. và sinh con được 1 tháng mình có đem con ra bên nội để được cha của nó làm giấy khai sinh cũng như giấy đăng ký kết hôn nhưng chồng mình vẫn không chịu làm… và mình có bảo nếu không làm giấy tờ đàng hoàng cho mẹ con mình thì mẹ con sẽ vào ngoại. bên nội bảo nếu muốn đi thì đi một mình đứa con thì để lại cho họ. và mình đã ôm con trốn đi . vậy cho mình hỏi mình không có giấy đăng ký kết hôn có được kiện cha nó và đòi yêu cầu trợ cấp nuôi con không? nếu không thì tại sao? và nếu được thì phải cần những giấy tờ gì?

 11. Mẹ cháu và cha cháu ly hôn, và toà đã giao cháu đưa cho mẹ nuôi , và kêu bố cháu là 1 tháng phải cung cấp cho con cái 1 triệu mà tính từ ngày cháu sinh ra là bố cháu ko cấp cho cháu 1 đồng nào hết , còn về đòi tiền của con cái nữa , giờ cháu đã 17 tuổi , và dụ này cháu có thể kiện bố cháu được không

 12. vợ chồng tôi Ly hôn lúc Con tôi 6 tuổi bây giờ vợ tôi không quan tâm đến con

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here