‘Sẽ là thảm họa nếu Việt Nam vận dụng Tư tưởng Tập Cận Bình’

43
26Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Ngay sau khi Trung Quốc đưa Tư tưởng Tập Cận Bình vào Điều lệ Đảng, Việt Nam đã cử đặc phái viên sang Bắc Kinh tìm hiểu “tinh thần” của tư tưởng này. Các nhà phân tích nói rằng nếu Việt Nam du nhập Tư tưởng Tập Cận Bình sẽ gây ra một ‘thảm họa’ cho đất nước.

Hôm 30/10 ông Hoàng Bình Quân, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Việt Nam, cũng là đặc phái viên của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang Bắc Kinh gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để tìm hiểu về tân tư tưởng của nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Theo Tân Hoa Xã, tại Bắc Kinh, ông Quân nói rằng Việt Nam muốn tìm hiểu sâu hơn về tinh thần của Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc, và “Tư tưởng Tập Cận Bình về vấn đề Chủ nghĩa Xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới.”

Từ thành phố Hồ Chí Minh, giáo sư Tương Lai, cựu Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, từng là thành viên nhóm cố vấn cho các cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt và Phan Văn Khải, nói với VOA rằng sẽ là một thảm họa nếu Việt Nam vận dụng Tư tưởng Tập Cận Bình:

“Tư tưởng Tập Cận Bình trở thành điều lệ Đảng Cộng sản Trung Quốc là một tai họa lớn nữa đối với Việt Nam. Tư tưởng Tập Cận Bình – thực chất là một tư tưởng độc tài toàn trị, phản dân chủ, dùng Đảng trị nước, giẫm đạp lên trên hiến pháp và pháp luật, và không đếm xỉa gì đến nguyện vọng của nhân dân – nếu vận dụng đưa vào trong đất nước Việt Nam thì đấy là một thảm họa.”

Giáo sư Tương Lai, một đảng viên kỳ cựu, từng nắm nhiều chức vụ quan trọng hàng đầu về lãnh vực tư tưởng Marxist-Lêninnist, phân tích thêm về Tư tưởng Tập Cận Bình:

“Tư tưởng này vẫn xoay quanh vấn đề độc đảng, các tổ chức xã hội dân sự đều nằm trong vòng tay kiểm soát của đảng. Đảng thì lãnh đạo tuyệt đối về quân đội và chính quyền, tập trung một cách gây gắt và quy lại hạt nhân lãnh đạo là ông Tập Cận Bình.”

Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thông qua điều lệ đảng sửa đổi, trong đó nâng Tư tưởng Tập Cận Bình ngang hàng với cựu lãnh tụ Mao Trạch Đông, người khai sinh ra nhà nước “Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa.”

Theo Tân Hoa Xã, nghị quyết đại hội 19 đã đưa tư tưởng quân sự của Tập Cận Bình và quyền lãnh đạo “tuyệt đối” của đảng đối với lực lượng vũ trang vào điều lệ đảng. Nghị quyết nhấn mạnh, Đảng Cộng sản Trung Quốc cần duy trì quyền lãnh đạo tuyệt đối với quân đội và các lực lượng vũ trang nhân dân khác, cũng như thực hiện tư tưởng quân sự của Tổng Bí thư Tập Cận Bình về tăng cường sức mạnh quân đội.

Từ bang California, Hoa Kỳ, Tiến sĩ Lê Minh Nguyên, một nhà phân tích tình hình chính trị Trung Quốc nhận định:

“Tên của Tập Cận Bình được đưa vào Điều lệ Đảng tức là những đối thủ của ông không thể thách thức ông được. Rõ ràng là ông dùng ‘Thời đại mới’ và ‘mang đặc tính Trung Quốc’ để nâng ông lên ngang hàng với Mao Trạch Đông, như vậy là tôn sùng và thần thánh hóa lãnh tụ để củng cố độc tài cá nhân – chuyển từ độc tài cộng sản sang độc tài cá nhân trong một chế độ vẫn không từ bỏ xã hội chủ nghiã – như vậy là mang tính phát-xít.”

Tư tưởng Tập Cận Bình là học thuyết chính trị mới của Đảng Cộng sản Trung Quốc được Chủ tịch Tập Cận Bình đúc kết sau 5 năm cầm quyền. Trong đó tập trung vào việc thực hiện “Bốn toàn diện” (Tứ Toàn) để đạt mục đích tối hậu là sự phục hưng vĩ đại của đất nước Trung Hoa (Trung Quốc Mộng) bằng con đường đi đến hai mục tiêu trăm năm (Bách niên Mục tiêu) và xây dựng quân đội hùng mạnh trong khi không dung thứ hành động ly khai.

Trong ‘Trung Quốc Mộng,’ ông Tập đặt ra hai mục tiêu là xây dựng một xã hội khá giả vừa phải vào năm 2020, và đưa Trung Quốc trở thành “siêu cường xã hội chủ nghĩa” vào năm 2049, tức đúng dịp tròn 100 năm nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ra đời, thông qua nguyên tắc “Bốn Toàn diện”: xây dựng xã hội khá giả toàn diện, cải cách kinh tế-xã hội sâu sắc toàn diện, xây dựng một nền pháp trị toàn diện và quản lý Đảng bằng kỷ luật một cách toàn diện.

Trước “kỷ nguyên mới của Chủ Nghĩa Xã hội đặc sắc Trung Quốc” mở ra trong bối cảnh lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam đang “bế tắc” trong việc định hướng Xã hội Chủ Nghĩa, chia rẻ, đấu đá nội bộ, và lệ thuộc nhiều vào Trung Quốc.

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/tu-phap

43 COMMENTS

 1. Tìm hieu tu tuong trung cộng là để đối phó voi tq, yk ai đó noi vn áp dụng lối này thì quá ấu trĩ.

 2. Người dân VN rất tôn trọng hòa bình và bình đẳng vs nd Trung Quốc . Nhưng sẽ ko bao jo chấp nhận sự bành trướng tư tưởng chính trị của ĐCSTQ . Đó là mượn dao giết người , tôi hy vọng nd TQ có thể hiểu được điều này

 3. Đi học gì lại học tư tưởng tập cận bình.chỉ có những thằng ngu mỗi mới đi học.

 4. Nó mượn gió bẻ cả bụi măng nếu làm theo nó thì dân Việt Nam ko còn nữa mà là một tỉnh thuộc về Trung Quốc thống trị

 5. Thằng tập nó nói để Việt Nam theo nó nhưng nó nói mà nó không làm như nó nói nó chỉ cài bẫy cho Việt Nam sập bẫy thôi đến lúc đó tự người Việt Nam giết người Việt Nam

 6. Ôi, Giáo Sư Nguyễn … ha ha, chẳng hiểu gì về chính trị mà đi bình luận. Để hiểu Việt Nam, hãy nghiên cứu kĩ lịch sử Việt Nam, rồi hãy bình…

 7. Vậy tư tưởng tập cận bình là gì? Ai có ý định comment chửi bới gì đó thì nên tìm hiểu trước

 8. Tư tưởng của Ông Tập cận Bình chẳng có gì mới ,chẳng qua quyền lực phải được tập chung cho một người và cho một chính thể và phải tuyệt đối cho một cá nhân đó.Sự việc này đã sải ra vào thời của Hitler và đã xảy ra thế chiến thứ 2 làm cho biết bao sinh linh đồ thán.Chẳng lẽ lịch sử lại lập lại một lần nữa …?

 9. Tôi thấy tư tưởng của hắn chỉ là hiếp đáp dân lành, bành trướng lảnh thổ, ăn trộm ăn cấp, giết người mà thôi.

 10. Cái gì cũng có cái lý của nó.nó làm theo tư tưởng của nó mới giàu thứ 2 thế giới.vn vn theo tư tưởng của mình thì nghèo từ dưới lên trên.chỉ thích luật của bọn tq là rất răn đe nhất là tham quan đều phải tử hình, ko như vn tham quan đều rút kinh nghiệm.biết đến khi nào mà theo đc nó

 11. Dù sao đi nữa… Đất nước Việt Nam đã thuộc Trung Quốc rồi..giờ làm sao đây 😥😥😥😥

 12. Chế đô tâp cân binh , đôc ác nham hiểm âm mưu xâm lươc hơn nhiều chế đô phong kiến đế quốc trung quốc !

 13. THẰNG TẬP NÊN SANG HỌC TƯ TƯỞNG NGUYỄN THỊ KIM TIẾN NÈ CHẮC ĂN HƠN BÁN THUỐC UNG THƯ GIẢ VÀ BỎ ĐẠI HỌC Y DƯỢC THÀNH ĐẠI HỌC SỨC KHỎE VÌ UỐNG THUỐC GIẢ TỐN TIỀN VÀ CHÓNG CHẾT LẸ HƠN KG UỐNG THUỐC ,THẰNG TẬP DÃ TRÀNG CÒN NGU HƠN KIM TIẾN VCÔNG NHA

 14. Học cái gì hái ra tiền , học khoa học , học kỹ sư, bác sĩ cả trăm thứ ích nước lợi dân học không hết còn đi học tư tưởng họ Tập về để thành Tề Thiên , Ngưu ma vương hay Trư bát giới à ?!

 15. Ai ma tuân theo tu tuong cua thang mat khôn nan tâp câu binh la môt hanh đông ban nuoc.va đi theo tu tuong cua thang tâp câu binh se lam đât nuoc vn bi lung bai ngay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here