Thân mẫu Trần Hoàng Phúc gửi thư cho Tổng thống Trump (VOA)

0
13#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Thân mẫu của tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc gửi thư cho Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, kêu gọi Washington can thiệp để chính phủ Việt Nam trả tự do cho con trai.

Hôm 8/4, bà Huỳnh Thị Út cho VOA biết về bức thư bà vừa gửi cho ông Trump thông qua Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh.

“Tôi mong muốn ngài Donald Trump thúc đẩy Việt Nam phải thực hiện những gì Việt Nam đã ký kết với quốc tế, cụ thể là nhân quyền. Việt Nam phải có tam quyền phân lập; người dân được bày tỏ chứng kiến của mình mà không bị bắt giam, cầm tù.

“Cụ thể, con trai tôi Trần Hoàng Phúc, phải được quyền nói lên chính kiến của mình, để xây dựng đất nước ngày càng tốt đẹp hơn. Thế nhưng chính quyền Việt Nam đã bắt giam cháu và cầm tù cháu đến 6 năm và 4 năm quản chế.

“Nhờ ngài Donald Trump hỗ trợ để Phúc khôi phục lại quyền tối cao và chính đáng nhất của con người, đó là quyền sống, tự do, và mưu cầu hạnh phúc.”

Bà Huỳnh Thị Út cho biết hiện nay các luật sư đang tiến hành các thủ tục pháp lý gởi đến các cấp, các cơ quan có thẩm quyền giải quyết đơn Giám đốc thẩm cho Phúc.

Nhà hoạt động nhân quyền Trần Hoàng Phúc, 25 tuổi, từng là một sinh viên luật và một thành viên của nhóm Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YSEALI), bị chính quyền Việt Nam bắt giam vào tháng 7/2017, với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự 1999.

Trước đó vào hồi tháng 5/2016, trong tư cách thành viên chính thức của YSEALI, Trần Hoàng Phúc được thư mời tham dự giao lưu với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama khi ông thăm Sài Gòn. Tuy nhiên, phía Việt Nam đã ngăn cản, câu lưu và không cho Phúc đến tham dự.

Trong báo cáo nhân quyền hàng năm, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã lên tiếng về việc Hoàng Phúc bị câu lưu và thẩm vấn trong nhiều giờ liên tiếp, chỉ vì muốn tham dự một sự kiện do nhà lãnh đạo Hoa Kỳ mời.

Bà Huỳnh Thị Út, một giáo viên trung học tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhấn mạnh trong bức thư gửi Tổng thống Trump rằng bản án đối con bà là “bất công.”

Bà viết: “một chàng trai trẻ đang bị giam cầm trong ngục tối để thi hành một bản án, rõ ràng là bất công, với một tội danh chính trị về việc bày tỏ quan điểm và chính kiến trước nhà nước.”

Bà cho biết Phúc đang bị giam cầm trong nhà tù An Phước tại tỉnh Bình Dương, “trong một điều kiện giam giữ thiếu thốn, bị kiểm soát hết sức ngặt nghèo…bị kiểm soát nghiêm ngặt các thông tin, việc viết thư từ; bị từ chối tiếp cận các sách, tài liệu; việc gặp gỡ thân nhân vô cùng khó khăn và bị hạn chế; các chế độ ăn uống có những dấu hiệu bất thường và nguy hại. Gần 2 tháng nay, Phúc đã từ chối nhận thức ăn của trại giam An Phước.”

Hoa Kỳ và các tổ chức nhân quyền như Tổ chức Ân xá Quốc tế và Theo dõi Nhân quyền đã lên tiếng kêu gọi chính phủ Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho nhà hoạt động dân chủ Trần Hoàng Phúc.

Vào đầu tháng này, NOW! Campaign, một sáng kiến của 15 tổ chức xã hội dân sự quốc tế và Việt Nam, cho biết chính phủ Việt Nam hiện giam giữ ít nhất 251 tù nhân lương tâm, trong đó có Trần Hoàng Phúc.

Việt Nam từng nhiều lần bác bỏ các cáo buộc “đàn áp” những người có tiếng nói trái chiều với nhà nước, nói rằng chỉ tống giam những ai vi phạm pháp luật, và không có tù nhân lương tâm tại Việt Nam.

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/hinh-su

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here