THANH NIÊN NHẶT IPHONE ĐÒI TIỀN CHUỘC TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG – QUẬN GÒ VẤP !!!

0
15THANH NIÊN NHẶT IPHONE ĐÒI TIỀN CHUỘC TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG – QUẬN GÒ VẤP !!!
Sau nhiều lần ra giá chuộc lại điện thoại iPhone 6 của nạn nhân từ 1,500,000 đến 1,000,000 với lí do rằng khi mình nhặt được thì bắt buộc “người làm rơi” phải đưa tiền chuộc lại vì đang có người muốn hỏi mua lại iPhone 6 của nạn nhân???!!!

Hơn hết, toàn bộ thông tin của chủ chiếc điện thoại đã bị can thiệp và xóa hết danh bạ???!!!

Hành động của anh thanh niên dưới đây nhặt lại được của rơi thì rất tốt. Tuy nhiên, việc ép buộc nạn nhân phải đưa tiền – là việc hết hoang đường. Đã là hành động tốt thì là hành động tốt, nhưng khi ra một giá bắt buộc phải chuộc lại là hoàn toàn sai. Thay vì, nạn nhân có thể đưa ra tiền trà nước một cách hợp lý nhất.

Admin xin trích thông tin dưới đây từ các cơ sở thông tin Luật:

” Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009;
– Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

2/ Nhặt được của rơi đòi tiền chuộc có phạm tội hay không?
Trước hết, dù biết không phải là ví của mình, nhưng người đó vẫn lấy, giữ giấy tờ cùng tiền mặt của bạn đã có dấu hiệu của tội trộm cắp tài sản. Tuy nhiên, theo khoản 1, điều 138, Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung 2009 quy định về tội trộm cắp tài sản như sau:

Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Trong ví của bạn có giá trị là 600.000 đồng, vì vậy chưa đủ điều kiện để cấu thành tội phạm trộm cắp tài sản mà sẽ được xử lý theo điểm a khoản 1 điều 15 nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Trộm cắp tài sản;
Tuy nhiên, trong trường hợp tổng giá trị của tài sản bạn có trong ví lên đến 2 triệu đồng (ví dụ, ví của bạn có giá từ 1.400.000 trở lên) thì người lấy ví của bạn sẽ có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản và bị xử lý theo điều 138, Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 trên.

Sau khi lấy ví của bạn, người đó còn “đòi tiền chuộc” , đây là dấu hiệu của tội cưỡng đoạt tài sản được quy định tại khoản 1, khoản 5, điều 135 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 như sau :
1. Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Tội cưỡng đoạt tài sản có cấu thành hình thức, tức là hậu quả không phải yếu tố bắt buộc của hành vi, trong trường hợp này, dù bạn đã giao tiền hay chưa thì người đó vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cưỡng đoạt tài sản, tùy theo mức đô nguy hiểm cho xã hội mà người đó sẽ phải chịu hình phạt khác nhau”—- Trích tư vấn CTY TNHH TƯ VẤN LUẬT VIỆT PHONG

HÃY LUÔN SỐNG TỐT VÀ SỐNG ĐẸP

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/hinh-su

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here