Thế giới không ngừng lên án WHO

0
42



Thế giới không ngừng lên án WHO

Đại dịch virus viêm phổi Vũ Hán đang lan rộng trên toàn cầu. Tuy nhiên, WHO đã nghe theo ĐCSTQ, không ngừng tiếp tay che giấu dịch bệnh và đưa ra chỉ dẫn sai lầm cho các quốc gia. Gần đây, sự việc Tổng giám đốc WHO Tedros phát ngôn công kích Đài Loan đã dẫn đến sự tức giận và phản ứng mạnh mẽ của Đài Loan và Âu – Mỹ.

Thông tin cho thấy, ít nhất là từ tháng 11 năm ngoái, Vũ Hán rất có thể đã có dịch bệnh viêm phổi lây từ người sang người, nhưng TQ lại che giấu dịch bệnh bằng mọi cách, trấn áp những người nói lên sự thật, một mực phủ nhận việc virus lây từ người sang người.

Mặc dù Đài Loan đã bị loại khỏi Tổ chức Y tế Thế giới nhưng ngay từ ngày 31 tháng 12 năm ngoái, họ đã thông báo cho WHO rằng bệnh nhân ở Vũ Hán bị viêm phổi không điển hình và cần điều trị cách ly, nhấn mạnh khả năng lây từ người sang người.

Liên quan đến cảnh báo từ Đài Loan, Tổ chức Y tế Thế giới đã không xác minh thêm mà nhất quán nghe theo ĐCSTQ và khẳng định rằng không lây từ người sang người. Mãi đến ngày 20 tháng 1, chính quyền Trung Quốc chính thức thừa nhận là lây từ người sang người thì ngày 23 WHO mới thay đổi giọng điệu.

Tiến sĩ Điền Viên, nhà bình luận về các vấn đề thời sự nói: “Tổ chức Y tế Thế giới đã hoàn toàn bị lệ thuộc vào ĐCSTQ. Dịch virus viêm phổi Vũ Hán có thể bùng phát trên thế giới đều là nhờ có hai đồng minh, một là ĐCSTQ, thứ nữa là Tổ chức Y tế Thế giới. ”

Đối mặt với những lời chỉ trích và kêu gọi từ chức từ khắp nơi trên thế giới, Tổng giám đốc WHO Tedros gần đây lập luận rằng email Đài Loan gửi tới lúc đó không hề đề cập đến nguy cơ “lây từ người sang người”, và còn phản bác rằng Đài Loan đối xử phân biệt chủng tộc đối với ông ta.

Phát ngôn của Tedros ngay lập tức vấp phải sự tức giận và phản ứng mạnh mẽ của người dân Đài Loan và Âu-Mỹ.

Trương Kiện, một nhà nghiên cứu về các vấn đề của Trung Quốc tại Hoa Kỳ nói rằng: “Hiện tại, cả ĐCSTQ và Tedros đều đang giãy chết. Bao nhiêu sinh mệnh đã mất rồi, vậy mà còn muốn công kích Đài Loan, dùng mọi cách để đỡ lời cho ĐCSTQ, nói trắng thay đen. Đối với những nhà lãnh đạo Âu – Mỹ thì hành động của Tedros là hoàn toàn sai lầm. ”

Vào ngày 11, ông Trần Thời Trung, chỉ huy của Trung tâm dịch tễ Đài Loan đã công bố toàn văn e-mail, nói rằng Đài Loan rõ ràng đã nhắc nhở WHO rằng bệnh nhân viêm phổi của Vũ Hán cần điều trị cách ly.

Người trong ngành đều hiểu rằng điều này nghĩa là có khả năng xảy ra lây từ người sang người. WHO lại tuyên bố rằng trong email không nói rõ là “lây từ người sang người”. Vì lúc đó, ở Đài Loan không có ca nhiễm nào nên không thể khẳng định chắc chắn ngay được. Ông kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới đừng đánh lạc hướng mọi người để rồi lại mắc một sai lầm khác.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cũng bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ thông qua Facebook, nói rằng “Đài Loan luôn phản đối bất kỳ hình thức phân biệt đối xử nào. Chúng tôi đã bị loại khỏi các tổ chức quốc tế trong nhiều năm và chúng tôi biết rõ hơn ai hết cảm giác bị kì thị và cô lập.”

Ngoài ra, 127 chính trị gia châu Âu đã gửi thư cho các quan chức cấp cao của EU và Tedros để thể hiện sự tán thành đối với cách Đài Loan ứng phó dịch bệnh và nói rằng loại Đài Loan ra khỏi WHO là sự phân biệt đối xử và bất công đối với người dân Đài Loan.

Subcribe:

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/hinh-su

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here