Tiện ích của dịch vụ trả hồ sơ đất đai qua Bưu điện

0
25Đồng Nai là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai dịch vụ công theo mô hình “phi địa giới hành chính”. Theo đó, loại hình này được hiểu là không giới hạn đối với việc tiếp nhận hồ sơ hành chính của người dân; nghĩa là muốn gửi hồ sơ ở đâu cũng được, kể cả tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tại nhà thông qua dịch vụ bưu điện…

Mô hình “phi địa giới hành chính” đang được thực hiện ở Đồng Nai như thế nào, thưa ông?

– Biên Hòa là nơi thí điểm triển khai mô hình này trước. Người dân cư ngụ ở TP.Biên Hòa có thể lựa chọn nơi gửi hồ sơ liên quan đến đất đai tại Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai chi nhánh TP.Biên Hòa; hoặc đến Trung tâm hành chính công tỉnh Đồng Nai. Việc này giúp giảm tải cho cơ quan hành chính của thành phố, đồng thời tạo điều kiện thuận tiện cho người dân, nhất là dân cư ở xa trung tâm thành phố thuộc các phường: An Bình, Bình Đa, Long Bình, Long Bình Tân và các xã: Phước Tân, An Hòa, Tam Phước.

Qua hơn 3 tháng thí điểm, người dân rất hài lòng về mô hình này. Hiện UBND tỉnh đã thống nhất chủ trương mở rộng trên địa bàn các huyện có nhu cầu giải quyết hồ sơ đất đai lớn, như: Trảng Bom, Long Thành, Nhơn Trạch và tiến tới thực hiện trong toàn tỉnh.

Dịch vụ tiếp nhận hồ sơ tại nhà qua hệ thống bưu điện rất tiện lợi cho người dân, trong đó có 2 cách để liên hệ nhân viên bưu điện đến nhận hồ sơ tại nhà, như: gọi tổng đài dịch vụ công của tỉnh 1022 đưa ra nhu cầu để được hướng dẫn cụ thể; tương tác trực tuyến với cổng thông tin dịch vụ hành chính công hoặc qua Zalo, Facebook… Ngoài ra, người dân có thể liên hệ với các điểm bưu điện gần nhất để đăng ký tiếp nhận và trả kết quả tại nhà đối với những hồ sơ thuộc các lĩnh vực trên. Khi thực hiện dịch vụ này, người có yêu cầu phải trả mức phí theo quy định.

Dịch vụ tiếp nhận hồ sơ tại nhà qua hệ thống bưu điện rất tiện lợi cho người dân, song cũng có ý kiến cho rằng hoạt động của bưu tá gần giống như “cò” hợp pháp. Ý kiến của ông về vấn đề này ra sao?

Mức phí đối với mỗi loại dịch vụ dao động từ 25-60 ngàn đồng (thu hộ hồ sơ tại nhà 1 chiều hoặc 2 chiều nội tỉnh) đến 130 ngàn đồng (thu hộ và trả kết quả ngoại tỉnh 2 chiều). Tùy theo nhu cầu khách hàng đưa ra, bưu điện có thể cung cấp thêm hồ sơ mẫu, hướng dẫn hoàn thiện thủ tục tại nhà hoặc có thể hẹn giờ tới nhận giấy tờ liên quan và trả kết quả. Tùy theo vụ việc, người có yêu cầu phải trả thêm một khoản phí nữa. Ví dụ, 50 ngàn đồng cho dịch vụ hướng dẫn; 10 ngàn đồng đối với dịch vụ hẹn giờ. Đây là mức phí hợp lý vì các cơ quan chức năng Nhà nước đã khảo sát, tính toán cụ thể.

Với công tác này, ngành bưu điện không tính lợi ích kinh tế mà mục đích là vì lợi ích xã hội, lợi ích cộng đồng là chính.

Những dịch vụ có thể đăng ký tiếp nhận và trả hồ sơ tại nhà: cấp lý lịch tư pháp, phiếu số 1, 2 (thẩm quyền Sở Tư pháp); cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, nghề dược; cấp giấy chứng nhận thực hành tốt quản lý nhà thuốc (GPP – Good Pharmacy Practice – thực hành tốt quản lý nhà thuốc), cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc cho cơ sở xuất khẩu, nhập khẩu thuốc, cơ sở bán buôn thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc (đối với cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận thực hành tốt GPs) phù hợp với địa điểm và phạm vi kinh doanh còn hiệu lực (Sở Y tế); xác nhận kiến thức an toàn về thực phẩm (Chi cục An toàn thực phẩm); cấp đổi giấy phép lái xe và giấy phép kinh doanh vận tải do thay đổi nội dung, hết hạn, bị mất hoặc hư hỏng; cấp phù hiệu cho các loại xe (Sở Giao thông – vận tải)…
=============================

Nam Đô Land một trong những địa điểm đáng tin cậy cho quý khách hàng đang muốn mua đất nền dự án, đất nền thổ cư, nhà đất Đồng Nai, nhà đất Bà Rịa Vũng tàu.

– Những lô đất đã được cấp sổ hồng, sổ đỏ rất thuận tiện cho việc kinh doanh cũng như đầu tư.

Hotline PKD Nam Đô Land 1900636895 – Zalo 0967732911
Website
App IOS Đất Đồng Nai
App Android Đất Đồng Nai

Nguồn:https://batdongsancom.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here