Tin nóng ➢ Trung Quốc thất bại ê chề trước phán quyết tòa quốc tế về tuyên bố "đường lưỡi bò"

46
31Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) vừa ra phán quyết cuối cùng về vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông sau hơn 3 năm thụ lý. Một trong những nội dung đầu tiên PCA đưa ra là Trung Quốc không có quyền lịch sử ở Biển Đông. “Không có cơ sở pháp lý nào để Trung Quốc đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên trong vùng biển nằm trong đường 9 đoạn”, phán quyết của toà cho hay.

Toà khẳng định dù ngư dân Trung Quốc từng đến một số đảo trong quá khứ, nhưng trong lịch sử, Trung Quốc chưa bao giờ “thực hiện quyền kiểm soát đặc quyền đối với vùng nước và nguồn tài nguyên xung quanh”. Không có kết cấu đảo ở Trường Sa
Theo Reuters, phán quyết 497 trang này cũng kết luận lực lượng tuần tra Trung Quốc có thể gây nguy hiểm khi đâm, đụng với tàu đánh cá. Và hoạt động xây dựng của Trung Quốc gây ra tổn hại không thể phục hồi được đối với rạn san hô ở biển.

Trong một điểm quan trọng, toà tuyên bố không một cấu trúc nào ở Trường Sa có khả năng duy trì đời sống con người ở đó nên không điểm nào có vùng đặc quyền kinh tế hay vùng thềm lục địa.

“Tòa thấy rằng Trung Quốc đã xâm phạm quyền chủ quyền của Philippines tại Vùng Đặc quyền kinh tế thông qua các biện pháp như ngăn chặn tàu đánh cá và tàu thăm dò của Philippines, xây dựng đảo nhân tạo…”, Tòa Trọng tài nhấn mạnh.

Tòa cũng cho rằng ngư dân Philippines và ngư dân Trung Quốc có quyền đánh cá ở Bãi cạn Scarborough nhưng Trung Quốc đã can thiệp để ngăn chặn ngư dân Philippines tiếp cận vùng biển.

Hành động không phù hợp kể từ khi bắt đầu phiên toà
Về vấn đề liệu hành động của Trung Quốc kể từ khi bắt đầu vụ kiện năm 2013 có làm tăng căng thẳng thêm giữa các bên, Toà trọng tài PCA cho rằng “các hành động gần đây của Trung Quốc như lấn đất quy mô lớn và xây dựng đảo nhân tạo là không phù hợp với nghĩa vụ của các bên trong quá trình giải quyết tranh chấp”.

Toà khẳng định Trung Quốc đã “gây hại không thể khắc phục môi trường biển”, xây đảo nhân tạo ở vùng đặc quyền kinh tế của nước khác, và phá huỷ bằng chứng về điều kiện tự nhiên ở Biển Đông bằng hoạt động xây dựng đảo của mình.

Theo chuyên gia Greg Polling của CSIS, PCA cũng đã lường trước khả năng Trung Quốc thiết lập vùng quân sự khi nêu rõ: “Luật biển UNCLOS không cho phép một nhóm đảo… thiết lập thành các khu quân sự tập thể”.

Chuyên gia Ernie Bower của CSIS khẳng định: “Trung Quốc giờ đối mặt với thực tế là nếu họ tiếp tục theo đuổi yêu sách đường 9 đoạn, thông qua hành động hay lời nói thì tuyên bố này ở biển Đông là hoàn toàn sai luật.”

Chuyên gia Ian Storey của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á tại Singapore cho rằng: “Phán quyết của tòa là cú đánh trực diện vào yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. Bắc Kinh chắn chắn sẽ phản ứng mạnh mẽ với những ngôn từ cứng rắn hay trở nên hung hăng hơn trên Biển Đông”.

Việt Nam hoan nghênh phán quyết của Tòa Trọng tài
Ngày 12/7, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Tòa Trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 trên cơ sở đề nghị của Philippines đã đưa ra Phán quyết cuối cùng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: “Việt Nam hoan nghênh việc Tòa trọng tài đã đưa ra phán quyết cuối cùng ngày 12/7/2016. Việt Nam sẽ có tuyên bố về nội dung phán quyết”.

Theo ông Bình, Việt Nam một lần nữa khẳng định lập trường nhất quán của mình về vụ kiện này như đã được thể hiện đầy đủ trong Tuyên bố ngày 5/12/2014 của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Tòa Trọng tài.

Trên tinh thần đó, Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực theo quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương.

“Nhân dịp này, Việt Nam tiếp tục khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chủ quyền đối với nội thủy và lãnh hải, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, cũng như tất cả các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam liên quan đến các cấu trúc địa lý thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”, ông Bình nhấn mạnh.
Kênh Café Không Đường News xin cảm ơn bạn đã theo dõi video này.
Nếu bạn thấy video này hay hãy nhấn “like”
Nếu bạn muốn xem nhiều videos của kênh hơn hãy nhấn “đăng ký”
Hoặc chia sẻ quan điểm và đóng góp ý kiến bên dưới nhé

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/tu-phap

46 COMMENTS

 1. Dm,thang trong lu,Tq no cho thang nay an cai gi ma no ngu du vay,?khong co nao de suy xet,hay Lat do no,de Tq khong con an hiep vn nua?

 2. con bo co cai luoi. cai luoi do la luoi cua con bo. con chuot muon cuop cai luoi cua con bo. con bo biet. con bo da dich con chuot. con chuot chay nhanh vao hang

 3. Lịch sử cho thấy, chúng ta sẽ không bao giờ dc yên bởi Trung Quốc. Thời xưa chúng chỉ nhăm nhe cướp đất liền, nay công nghệ khai thác tài nguyên biển phát triển chúng mới chuyển hướng ra đại dương. Hồi xưa chỉ có thuyền đánh cá thì bọn nó làm gì mà xuống đến quần đảo Hoàng Sa mà giờ nó bảo của nó.

 4. Hoan nghênh phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế (PCA) .Việt Nam phát động chiến tranh là hạ sách, là tự rước thêm họa vào thân. Thua kiện, thằng Hán gian Trung Cộng sẽ hành xử theo kiểu côn đồ quốc tế. Bằng đường pháp lý, Việt Nam hãy nên và cương quyết như Philippines để đưa thằng ăn cướp Trung Cộng ra Tòa. Hãy đòi lại Hoàng Sa và các đảo thuộc quần đảo Trường Sa mà thằng ăn cướp Trung Cộng cưỡng chiếm bằng vũ lực. Nghìn năm lịch sử cho thấy bản chất của thằng giặc phương Bắc là tham lam, xảo quyệt,…Đừng nghe những gì nó nói. hãy nhìn kỹ những gì nó làm! Vì sự ổn định. phồn vinh của dân tộc.Hôm nay chúng ta. ngày mai lớp trẻ hãy tìm bạn tốt, đồng minh tốt để phát triển. Trần Bình Trọng dũng tướng Nhà Trần xưa có câu bất hủ :"Thà làm quỷ nước Nam còn hơn làm vương đất Bắc". Còn tôi bây giờ chỉ muốn nói : Đả đảo thằng bạn ăn cướp Trung Cộng !!!

 5. địt mẹ cùng là ĐCS với nhau mà đi ăn cướp của nhau. cái thằng Trung Quốc đần thối này.

 6. ca này là ca khó với Việt Nam , Việt Nam chống lại Trung Quốc thì giống như con kiến chống con voi , cái nghịch lí là ở chỗ Việt Nam đến bây giờ vẫn xem Trung Quốc là đồng minh Đảng Cộng Sản cho dù Trung Quốc coi Việt Nam chả ra cái đếch gì cả . Đến mức Mỹ qua ngỏ ý xây căn cứ quân sự , hỗ trợ vũ khí thì Việt Nam cũng từ chối vì lí do vẫn tin tưởng cái thằng coi mình chẳng ra cái gì . Đảng Cộng Sản , Chính Quyền tại sao phải sợ như vậy nhỉ ?

 7. đụ con me may cho trung quoc neu tao la ke huy diet tao diet nuoc may truoc day thang lon tong thong di me may con di may ko dang de song dau nuoc truong quoc ak do con cho doi lay dao truong sa vs hoang sa ak cc ne thang lồn dm may trung quoc tao căm thù nuoc may

 8. Địt mẹ 27 thằng ăn hại bán nc….!!!
  Và địt mẹ chúng mày
  Ai á..???
  Ý tao là thằng chó định rep cmt này…!!

 9. Toi nghiep nhat la ngu dan di danh bat ca. Vì muu sinh, ho phai ra bien. Chua biet song, chet , ve lai binh yen noi que nha hay khong? Bi cuop boc ngoai bien, là chuyen thuong tinh roi. Co ai bao ve, giup do cho ho dau? Chính quyen , Quan doi do dân và vi dân dau het roi? Chi nghe ho hao, tuyen truyen ve luc luong, su quyet tam bao ve toan ven lanh tho. Chuyen nho mà còn chua lam duoc, tin sao duoc chuyen mat, con dat nuoc?.

 10. Trung Quốc:thường xuyên Nổ súng bấn bừa bãi các ngư dân đánh bắt cá trên các đảo đang tranh chấp các nơi đó là nơi đánh bắt truyền thống của hai bên tranh chấp Trung Quốc đơn phương tuyên bố đường chính đoạn là của mình,đây là mối nguy hiểm gây ra bất ổn của cã khu vực ảnh hưởng nghiêm trọng đến các ngư dân vô tội đánh bất ở nơi truyền thống của mình bị bấn chìm tàu do sự hung hăng ngang nhiên ngang ngược đi lại pháp lý của luật pháp.

 11. Việt Nam :mong nhà nước cứng rắn hơn lập trường của mình và học hỏi theo philippin khi cần thiết ,cho thế giới thấy trường sa hoàng sa là của Việt Nam.

 12. nếu trung quốc cố tình sẽ bi Nhân Dân VIêt Và NHân Dân Toàn Cầu Dùng Liềm Cat Lúa Để Sẻo Luuoi BÒ KIA .

 13. PHÁN QUYẾT CỦA PCA – KHÔNG HIỂU THÌ CÂM HỌNG LẠI CHO DÂN ĐƯỢC NHỜ
  Ong Bắp Cày

  Nhất trí hoàn toàn quan điểm của Khoai@ rằng, Tòa Trọng tài Quốc tế PCA có phán gì thì phán, nhưng quan điểm của Tre Làng là Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, kể cả một số đảo mà Trung Quốc, Philippines, Đài Loan hay Mã Lai đang chiếm giữ trái phép.

  Vùng màu xanh dương là vùng mà anh Phi đề cập trong hồ sơ kiện TQ những châm đỏ là vùng Việt Nam đang quản lý và có quân đồn trú – Nguồn ảnh từ PCA

  Chị lấy làm phiền lòng bởi lũ trí thức vàng vẩu mừng rú lên khi PCA đưa ra phán quyết có lợi cho Philippines. Lũ có học nhưng ngu muội bởi lòng hận thù chiếm cứ não bộ không biết rằng những nội dung của phán quyết đã vô tình phủ nhận chủ quyền của Việt Nam đối với một số đảo mà Philippines đang chiếm giữ do có được từ việc hèn nhát của chính quyền ngụy Sài Gòn (VNCH).

  Hãy lắc não khi thấy Ngoại giao Việt Nam mới chỉ dừng ở việc hoan nghênh "việc đưa ra phán quyết" chứ không phải "hoan nghênh nội dung phán quyết". Ở đây sự thận trọng là vô cùng cần thiết bởi nó không chỉ liên quan tới cái Lưỡi bò phi pháp của anh Tập, mà nói liên hệ trực tiếp tới chủ quyền quốc gì, lợi ích dân tộc.

  Chị phát ói khi thằng Tiến sĩ Nguyễn Quang A có vẻ khoái trá kiểu rừng rú khi nói, Philippines "uy dũng thắng kiện…Trung Quốc" và nhân đó bỉ bôi Chính phủ Việt Nam. Đúng là Tiến sĩ đầu bò*.

  Xin nói thẳng, phát ngôn đó không chỉ tởm lợm mà còn biểu hiện não trạng xuẩn ngốc nhất thời đại. Thật luôn, có cái đéo gì mà hoan hỉ? Phát ngôn ấy vô tình xúc phạm đến danh xưng Tiến sĩ ở xứ ta và nói như ngôn ngữ thời @: ngu vãi cứt.

  Chuyện nào ra chuyện ấy, chị cực ghét việc lấy chuyện PCA tuyên Philippines thắng kiện để bỉ báng lãnh đạo và chính quyền.

  Nguyễn Quang A viết stt trên FB của mình: "No-U ĐÃ THẮNG! Tòa trọng tài quốc tế đã phán: Trung Quốc thua:… không có cơ sở pháp lý nào cho Trung Quốc để đòi các quyền lịch sử đối với các tài nguyên bên trong các khu vực Biển Đông ở bên trong đường 9-đoạn [ đường chữ U, đường lưỡi bò]. Ông Chung, ông Khương khẩn trương tìm ra bọn đã hành hung Lã Việt Dũng [dẫu chúng có quân hàm cao đến đâu] và trừng trị chúng (ngược lại thì các ông cũng vừa bị Tòa xử thua!), các ông và các sếp của các ông hãy chọn về với dân kẻo quá muộn.

  Ơ hay, Tòa phán thì liên quan đéo gì đến thằng thợ săn gái Lã Việt Dũng?

  Rõ ràng, Nguyễn Quang A đã mượn gió bẻ măng, mượn sự kiện chính trị Quốc tế để làm nhục chính quyền và lãnh đạo TP Hà Nội.

  Trở lại vụ kiện, Tòa PCA phán: "những vùng biển cụ thể đó nằm trong vùng EEZ của Philippines, bởi chúng không hề chồng lấn lên bất kỳ khu vực nào có thể thuộc về Trung Quốc". Trong vùng Philippines nhận có cả những đảo của Việt Nam, bao gồm: Bãi cạn Scarborough, Đá Vành Khăn, Bãi Cỏ Mây, Đá Xu Bi, Đá Ga Ven và cụm đá Ken Nan-đá Tư Nghĩa; Đảo Nam Yết, Đảo Sinh Tồn; Đá Gạc Ma, Đá Châu Viên và Đá Chữ Thập.

  Khi đã minh định như thế, cớ sao lũ trí thức thối mồm kia lại rống lên rằng Tòa phán chuẩn?

  Địt mẹ lũ ngu xuẩn, việc Trung Quốc không đúng (sai) cũng không đồng nghĩa với việc Philippines đúng. Vì thế, chúng mày phán Tòa đúng thì mặc nhiên thừa nhận Philippines đúng và như thế có nghĩa chúng mày cũng mặc nhiên thừa nhận các đảo, đá và các bãi đã liệt kê ở trên thuộc về Philippines.

  Nên nhớ, nếu sau này kiện tụng giữa Việt Nam và Philippines thì Tòa cũng sẽ dựa vào những phát ngôn, đặc biệt là phát ngôn của trí thức để đưa ra những phán quyết. Bởi vậy, hãy cẩn thận cái mõm vẩu của chúng mày, lời nói hôm nay của chúng mày sẽ là bằng chứng chống lại đất nước, dân tộc trong tương lai.

  Chị khuyên lũ trí thức bại não như Nguyễn Quang A, nếu chưa hiểu kĩ vấn đề thì câm mõm lại cho dân được nhờ, đừng thể hiện ta đây qua tiếng sủa ông ổng trên mạng, nó tởm lợm lắm.

 14. trung quoc a truoc mat ca the gioi may ko bang mot dua tre nen ba,tao ma gap thag tap can binh tao dap bo me may thag bo lao ngu nhu lon

 15. neu may thag …xj loj cho mjh duoc goj la [ lu cho] ma dag lanh dao nc vn khog toj bay chj bjet an hoj lo tham lam thj bon cho kja lam gj co co hoj …vay ma con don tjp nog hau thag cho lanh trung cau sag vn chu ..voj caj lj do la ngoaj dao hao bjnh that su thj dan vn aj cug bjet la may thag cho no chjnh thuc ban vn lau ruj …ma lam no taj cho con cho trug cau thj may thag do thua con cho

 16. Chet cha may thang cho de tap can binh ,may dung co hung hang nghe khong ,ca the gioi dang ia vao mat cha thang ,cho de tap can binh ,duoi lu cho nay ,Ra khoi biên dong ,de chung no biet ,loài doc ac tham nho ,cua thang cho de,tap can binh nay …..

 17. Chết cmm Tàu+Bình mập =)) còn vài chục thằng dislike 1 là tàu khựa sống ở Vn theo tụi chính quyền Khựa cho ăn 2 là dân bán nước :))

 18. Phillipin chỉ dám “đáp trả bằng lời" chứ chưa bao giờ dám đánh trả TQ, thậm chí thằng tổng thống mới đắc cử dự tính "đàm phán song phương" theo âm mưu của Tàu! TQ chiếm Bãi cạn Scaborough cách bờ tây đảo lớn của Philippines 200 km và cách Trung Quốc hơn 800 km. Nếu là VN thì không chờ kiện mà sẽ đánh bằng súng đạn chứ không phải chỉ ôn hòa như vụ giàn khoan HD981 ở ngoài khơi, làm cho TQ thì tóa hỏa còn thế giới thì khâm phục, dù lúc đó ta chưa có chiếc tàu ngầm Kilo nào. Bãi cạn đó nằm gọn trong vùng đặc quyền kinh tế rộng 200 hải lý theo Công ước về Luật Biển của Liên Hợp Quốc, thôi thì Philipin nhác gan như thỏ nên Philipin kiện là đúng. Tuy nhiên, dù Tòa Lahay có tuyên 10 bản án, TQ vẫn không nhả bãi cạn Scaborough ra cho Philipon đâu.

 19. tổng bí thư nguyễn phú trọng cùng đang cộng sản viêt nam hãy cùng nhân dân vững tin chiến thắng mọi kẻ thù chúng tôi là người dân việt sẽ theo đảng đến cùng

 20. Trông cái lưỡi bò mà một họa sĩ trung quốc vẽ ra, sao mà nó giống lồn mẹ thằng Tập Cắn Bòi thế nhỉ?! Bây giờ nó đã bị cả thế giới xúm vào xẻo và bọn đàn em của Tập đang xúm vào vá lại để nịnh tập

 21. Toàn dân Việt Nam phải đứng lên lật đổ chế độ Cong sản, lập thể chế mới
  mới có đủ tư cách pháp lý để đòi lại đảo Hoàng Sa và Trường Sa
  được. Đây là điều tối quan trọng cần lưu ý

 22. y do doc chiem tham dia cua tau khua muon doc chiem bien dong da bi bac bo co tac dung nguoc ….tham lam thi tham thoi tau khua oi …..minh phai biet du dung ao tuong muon nhieu hon nhung gi minh da co la ko the ong tap can binh a …..the gioi ngay nay nguoi ta ko de yen cho y do banh chuong cua tau khua dau . vi tau khua ko co thien thoi dia loi h lai ko co nhan hoa nua thi tap can binh thua va lanh hau qua la cai chac , ong tcb dung co co dam an xoi nua , nguoi vn co cau cang day cang choc vay khi da bi xa luoi chac ong hieu y toi hj hj ,,,,,,biet nguoi biet ta tram tran tram thang ong tap can binh phai biet minh la ai ong a……… tham vong cua ong qua lon da bi the goi len an va vach tran su rhat truoc nhan loai roi ong ko the thuc hien duoc y do doc chiem gien dong nua ….duong luoi bo cua ong liem ve ben nao thi nhan dan nuoc do ho cat mat ngay vi tau khua han gian phe cua ong ko co chinh nghia ma la phi nghia h ong tu bo sua sai van con kip vi ong len nho phap phat noi rang minh ko the song mot minh duov ong da ngo nhan ra chua ha ong tap can binh ,,,,,,,,,,,,, van vat tren the gioi nay ton yai duoc la co su ho tro tuong tac qua lai voi nhau va anh huong . doi von di la vo thuong do la quy luat muon thua cua loai nguoi ong ken nho cho ………dung ngay nhung y dinh ca lon nuot ca be ban that ong va dat nuoc trung hoa cua se bi an qua dang do toi ko co y dinh ham doa va hu ong dau…………….

 23. Thằng anh TQ làm bá chủ thằng em cs VN đc nở mặt ra,thằng anh mang án cướp thằng em đau buồn mất mặt vì anh em đồng đảng cướp

 24. một ngàn năm đô hộ giâc tàu. một trăm năm đô hộ giac tây. hai mươi năm nôi chien tùng ngày. gia tài cũa me để lại cho con. gia tài của mẹ là nước việt buôn….

 25. Bè lũ tập cận bình càng hành động thì chúng nó càng lộ ra bộ mặt thật. Khi lộ ra thì mọi người trên thế giới càng lánh xa nó thôi

 26. Tập cận Bình nhục nhã khi nghe toà tuyến án Philipin thắng kiện . trung quốc tự cô lập mình trước dư luận thế giới !

 27. theo tuyên bố của tập cận bình và đồng bọn .thì vn không có đảo và biển .
  Trung quốc trắng trợn xâm lược biển đảo của vn thật rồi .nếu bất kỳ nước nào ban song phương với trung quốc vào lúc này là bi trung quốc lừa và chỉ có thua nó .vì nó to hơn .bản chất bẩn thỉu thối tha .
  lúc này vn hết sức tỉnh táo dựa vào quốc tế để chỉ mặt tập cận bình .đoi lại biển đảo của vn .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here