Tin Phân Tích: TRANH CHẤP LAO ĐỘNG TẠI NAM PHI
9/9/2012
Vạn-Lý

Chế độ phân biệt chủng tộc tại Nam Phi kéo dài gần nửa thế kỷ đã chấm dứt vào năm 1994 dưới sự lãnh đạo của Nelson Mandela, Lãnh tụ Đảng Quốc Đại.
Từ đó, Đảng Quốc Đại cầm quyền, xây dựng một chế độ dân chủ mà hầu hết người dân thừa nhận có tiến bộ, nhưng, chán nãn với tốc dộ thay đổi chậm chạp trong số các xã hội bất công nhất thế giới.
Dân nghèo Nam Phi chỉa họng súng về phía giới da đen ưu tú hơn vào các giám đốc điều hành da trắng khi bản phúc trình mới nhất cuả Ngân hàng Thế giới cho biết “thất nghiệp 25%, bất-bình-đẳng kinh tế có thể đe doạ sự ổn định của Nam Phi”.
Trong 6 tuần lễ qua hàng chục ngàn công nhân các mỏ bạch kim ở Marikana đã liên tục đình công đòi tăng lương lên 1,500 USD mỗi tháng, gấp đôi số lương hiện tại.
Cảnh sát đàn áp theo đạo luật từ thời phân biệt chủng tộc làm chết 34 công nhân, 270 người bị bắt nên chính quyền của Tổng thống Jacob Zuma bị cáo buộc sát nhân.
Giới chủ nhân và 3 nghiệp đoàn, ngoại trừ Liên đoàn Lao động Xây dừng và Hầm mỏ đã thoả thuận tăng lương 10% cho công nhân nên hy vọng trở lại bình thường vào 10 tháng 9.
Tuy nhiên, số công nhân trình diện rất ít vì sợ bị trả thù trong cảm giác giằn vặt trước cuộc đình công không lương.
Julius Malema, 31 tuổi, lãnh tụ thanh niên của Đảng Quốc Đại bi sa thải vì lý do kỷ luật đang bị điều tra về tội tham nhũng đã trở thành một trong những người cầm đầu vụ đình công được dân nghèo tin tưởng do các phát biểu mạnh bạo. Malema chủ trương quốc-hữu-hoá hầm mỏ là giải pháp cho hố ngăn cách giàu nghèo, đen trắng.
Trong khi đó, giá bạch kim rớt giá trên thị trường toàn cầu, nhu cầu các nhà chế tạo ô tô Châu Âu thấp, giá điện và vận chuyển tăng ở Nam Phi khiến cho các nhà đầu tư chùn bước.
Chủ tịch Joseph Mathunjwa thuộc Liên đoàn Lao động Xây dựng và Hầm mỏ tham dự đàm phán lương bổng ngày10 tháng 9 với tư cách quan sát viên nên không cam kết đình công sẽ chấm dứt.
Trữ lượng bạch kim tại Nam Phi chiếm 80% thế giới và cung ứng 75% cho nhu cầu thế giới.
Tranh chấp từ các mỏ bạch kim đã lan sang tới các mỏ vàng có thể đẩy Nam Phi vào cảnh hỗn loạn nếu chưa có giải pháp thoả đáng.

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/lao-dong

Leave a Reply