Tổ chức quốc tế: VN chớ lợi dụng COVID để vi phạm nhân quyền (VOA)

27
24#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Hiệp hội Luật sư quốc tế (IBA) và Hội đồng luật sư Geneva (GBA) vừa lên tiếng tố cáo chính quyền Việt Nam lợi dụng những biện pháp cách ly dịch bệnh Covid-19 hà khắc, đã thẩm vấn, và tịch thu hộ chiếu cùng tài sản của nhà hoạt động nhân quyền, chuyên gia luật Trương Thị Hà.

Ông Michael Kirby, đồng chủ tịch Viện Nhân quyền của Hội Luật sư Quốc tế (IBAHRI), phát biểu trong một thông cáo: “IBAHRI hiểu và khen ngợi các biện pháp ngăn chặn sự lây lan Covid-19 của chính quyền Việt Nam. Tuy nhiên, việc ngăn cản bà Trương Thị Hà, không cho bà liên lạc với bất kỳ ai bên ngoài khu vực cách ly là lạm dụng quyền lực và vi phạm quyền cơ bản của con người.”

Chuyên gia luật Trương Thị Hà cho VOA biết bà trở về nước vào ngày 26/03 và bị cách ly tại Quảng Bình cho đến này 13/04 như bao người khác khi nhập cảnh Việt Nam. Nhưng điều đáng nói, theo bà Hà, là bà đã bị chính quyền sách nhiễu, thẩm vấn trong ba tiếng đồng hồ và tịch thu hộ chiếu.

Từ Hà Nội, nhà hoạt động Trương Thị Hà, 26 tuổi, nói với VOA:

“Họ gọi tôi vào để thẩm vấn và họ tịch thu hộ chiếu, điện thoại, chứng minh thư nhân dân, giấy phép làm việc và một vài giấy tờ khác của tôi.

“Sau đó họ đưa tôi vào khu cách ly cùng với những người khác. Trong khu cách ly tôi có mua thêm một cái điện thoại khác nhưng họ lại tịch thu tiếp.

“Một người bạn trẻ trong khu cách ly cho tôi mượn điện thoại thì họ lại gọi bạn đó lên thẩm vấn, kiểu như để dằn mặt.”

Với cáo buộc như trên diễn ra trong thời gian bà Hà bị cách ly tại Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh Quảng Bình, VOA đã liên lạc với chính quyền tỉnh để tìm hiểu thêm sự việc nhưng chưa được phản hồi.

Bà Anne Ramberg, đồng Chủ tịch IBAHRI, nêu nhận định: “Việc tịch thu giấy tờ cá nhân và điện thoại di động của bà Trương Thị Hà, là hành động cố ý xâm phạm và gây nên các hạn chế, trái với nguyên tắc Siracuasa – [quy định về giới hạn và đình chỉ trong Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị].”

Được hỏi liệu chính quyền có nêu ra lý do và có lập biên bản việc thu giữ giấy tờ cá nhân hay không, bà Hà cho biết:

“Họ có lập biên bản và đưa ra lý do nói rõ là từ một chỉ thị của Bộ Công an, cho rằng trường hợp của tôi không được xuất nhập cảnh, vì vậy họ tịch thu hộ chiếu của tôi.

“Lúc đó họ có hứa sẽ giao một biên bản cho tôi nhưng về sau thì họ không giao.”

Nhà hoạt động Trương Thị Hà (áo trắng) tại cuộc biểu tình tháng 6/2018 ở Tp. HCM. Photo Facebook Truong Thi Ha
Nhà hoạt động Trương Thị Hà (áo trắng) tại cuộc biểu tình tháng 6/2018 ở Tp. HCM. Photo Facebook Truong Thi Ha
Ông Horacio Bernardes Neto, Chủ tịch của IBA, nhấn mạnh: “IBA cam kết bảo vệ các luật sư, cũng như các sinh viên luật, trước các nguy cơ và đảm bảo thượng tôn pháp luật được duy trì trong đại dịch toàn cầu này.”

Sau khi học chuyên ngành Luật Hình sự và khóa đào tạo Luật sư, nhà hoạt động Trương Thị Hà đã tham gia một số cuộc biểu tình ôn hòa phản đối Luật đặc khu, Luật An ninh mạng ở thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 6/2018, sang các nước Thái Lan và Philippines để học tiếng Anh và du lịch, cũng như sang Thụy Sỹ để học luật quốc tế, và tham gia các sự kiện của LHQ ở Geneva.

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/hinh-su

27 COMMENTS

 1. Nước Mỹ tốn của..hao Người trong nhiều năm ủng hộ cờ vàng ba que..chỉ để nhận lại (hội chứng chiến tranh VN) và lũ hèn nhát lưu vong..!!!có ba que,ba sọc nào trả lời được không!!..có nhiều chính khách Mỹ từng tự hỏi mình (LẼ NÀO NƯỚC MỸ CHỌN NHẦM PHE)…

 2. Trương Thì Hà chưa bị khởi tố về tội phản quốc là nhân đạo lắm rồi. Những kẻ theo ngoại bang hoạt động phá hoại sự phát triển của đất nước Việt Nam phải bị ngăn chặn. Người dân và chính phủ VN không cần ai phải dạy về Nhân quyền, bởi vì ở VN từ do quá trớn nên đảm sọc dưa như TTH mởi sửa và cắn như vậy được.ll

 3. Trương Thị Hà . Con này lại về phá cách chống dịch CV 19 ở Việt Nam đây . Đây là cách kiếm tiền của bọn trương thị Hà . Kiếm tiền trên người bệnh Việt Nam . Hỡi đồng bào . Những ai đang ở cách ly gần bọn con Hà này . * Ai có dép thì dùng dép . Ai có dày thì dùng dày . Nếu không có dép, dày thì dùng guốc , ủng * hãy thay mặt 96 triệu người dân Việt Nam . Nắm chắc tay guốc tay dày . nhằm thẳng vào mặt bọn Trương Thị Hà mà phang . Phang cho bọn chúng sợ hãi đến ba đời chúng nó . /.

 4. Làm đúng luật pháp.thì không ai dám phản đối.còn làm sai thì người bị thiệt hại phải lên tiến.

 5. Mỹ và phương tây chết như rạ vì covid..sao tổ chức NQ TG không biểu tình phản đối nhỉ…nhân mạng không giữ được lấy méo gì đòi nhân quyền hả VOA..

 6. bà nầy muốn nói nhân quyền thì nên về cái nơi có nhân quyền mà nói đi. làm luật sư mà không biết điều nầy sau.chắc chưa học tới

 7. Mỗi nước có một văn hóa và quốc pháp ,chính phủ tôi lo cho dân giàu nước mạnh và an ninh là hạnh phúc ,ai muốn nhân quyền đi tìm nhân quyền mà sống ,tìm quan tài virus mà chui ,ở sát thằng trung quốc mà tự do nhân quyền nó bóp chết lâu rồi

 8. Chính phủ đừng cho những người này về Việt nam làm cho xã hội bất ổn, lòng Dân không yên!

 9. Đề nghị cho bà ấy sang Mỹ để bà ấy hưởng nhân quyền cao nhất thế giới ạ. Việt Nam đang rất ổn, xin cảm ơn.

 10. 'Chúng tôi kín sạch chỗ rồi': Thi thể nạn nhân Covid-19 đang phân hủy chất chồng tại New York, hỏa táng hay chôn cất đều không thể kịp..Nguồn:Báo Soha…ba que chó vào mà xem…thế mà vẫn to miệng!!!

 11. VN có nhân quyền đâu mà vi phạm hả quý vị.
  VN có quyền nhưng quyền của loài thú, thú này nó vài triệu con và nó sở hữu vũ khí và sử dụng rất chuyên nghiệp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here