TÒA ÁN CÓ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP VỀ LỐI ĐI CHUNG KHÔNG?

0
28
giai quyet tranh chap

Năm 2014, tôi có mua đất của ông Tuấn Anh (có một lối đi chung được thể hiện trong bản đồ địa chính). Hiện nay, ông Tuấn Anh nói rằng lối đi đó là thuộc đất nhà ông ấy và tôi không có quyền đi qua lối ấy. Tôi đã nhiều lần nói lý lẽ mà ông ấy không nghe. Giờ tôi muốn kiện ông Tuấn Anh để giải quyết việc này thì Tòa án có giải quyết không?

Câu hỏi:

Tôi tên là Chung. Năm 2014, tôi có mua đất của ông Tuấn Anh. Khi mua đất có một lối đi chung với đất của ông Tuấn Anh (trong bản đồ địa chính có thể hiện lối đi chung đó). Tuy nhiên, khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tôi thì Ủy ban nhân dân không thể hiện trong đó có lối đi chung với đất của ông Tuấn Anh. Hiện nay, ông Tuấn Anh nói rằng lối đi đó là thuộc đất nhà ông ấy và tôi không có quyền đi qua lối ấy. Tôi đã nhiều lần nói lý lẽ mà ông ấy không nghe. Vậy, xin hỏi: Giờ tôi muốn kiện ông Tuấn Anh để giải quyết việc này thì Tòa án có giải quyết không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Với câu hỏi của anh, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Tranh chấp về lối đi chung giữa anh và ông Tuấn Anh xuất phát từ hợp đồng chuyển nhượng đất. Khi bán đất cho anh, ông Tuấn Anh và anh đều đi chung lối đi này và lối đi này được thể hiện trên bản đồ địa chính của Ủy ban nhân dân xã.

–  Theo quy định tại Điều 202 Luật Đất đai 2013 thì Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở. Khi mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải. Khi Ủy ban nhân dân cấp xã hòa giải không thành thì gửi đơn kiện lên Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết.

Như vậysau khi hòa giải không thành thì anh có thể khởi kiện tại Tòa án. Khi giải quyết tranh chấp này, Tòa án cần xem xét đến hợp đồng chuyển nhượng đất ở giữa anh và ông Tuấn Anh. Tuy nhiên trong mọi trường hợp Tòa án sẽ đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của anh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here