Tòa án Tối Cao chặn kế hoạch nhập cư của ông Obama

4
22Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.
Tổng thống Mỹ Obama và một số đảng viên Dân chủ trong Quốc hội đã đổ lỗi cho đảng Cộng hòa về kết quả cuộc bỏ phiếu hôm 23/6 ở Tối cao Pháp viện về kế hoạch của ông Obama đối với người nhập cư. Đảng Cộng hòa hiện chiếm đã số ở Thượng viện đã từ chối bỏ phiếu chuẩn thuận một thẩm phán mới, làm cho tòa án hàng đầu của Mỹ thiếu một thành viên. Tám thẩm phán đã bỏ phiểu ngang nhau về sắc lệnh hành chính của ông Obama ân xá cho người nhập cư không có giấy tờ. Sự bế tắc này giữ nguyên một phán quyết của tòa cấp dưới chống lại kế hoạch của ông Obama về việc ngừng trục xuất người nhập cư.

Tổng thống cảnh báo rằng quyết định của Tối cao Pháp viện sẽ đem lạ những hậu quả xã hội và kinh tế cho nước Mỹ.

Ông nói: “Quyết định hôm nay làm nản lòng những ai tìm cách phát triển nền kinh tế của chúng ta và mang lại sự hợp lý cho hệ thống nhập cư của chúng ta, và cho phép người ta thôi trốn tránh và bỏ đi sự mập mờ về thân phận của họ”.

Ông Obama nói hệ thống di trú của Mỹ đã hỏng trong hơn hai thập kỷ. Ông đổ lỗi về sự bế tắc hôm 23/6 cho các đảng viên Cộng hòa, họ đã ngăn chặn việc đề cử một thẩm phán mới để thay thế thẩm phán Antonin Scalia đã qua đời.

Ông Obama nói: “Những người Cộng hòa trong Quốc hội hiện đang cố tình ngăn chặn các Tối cao Pháp viện có đủ người và hoạt động hoàn chỉnh như ý định của các vị tiền bối lập quốc của chúng ta, và tình hình hiện nay càng nhấn mạnh đến mức độ mà tòa án không thể hoạt động đúng như dự kiến”.

Nhưng tổng thống cũng bày tỏ tin tưởng rằng việc cải tổ di trú cuối cùng sẽ diễn ra bởi vì Quốc hội không thể bỏ qua vấn đề này mãi. Lãnh tụ khối thiểu số Nancy Pelosi nói với các phóng viên rằng các tổ chức kinh doanh trên toàn quốc đã bày tỏ sự cần thiết phải cải cách nhập cư.

Bà Nancy Pelosi nói: “Tất cả các nhóm mà chúng ta gặp luôn nói về sự cần thiết phải cải cách nhập cư toàn diện. Những người duy nhất mà dường như không hiểu chính là những người của đảng Cộng hòa trong Hạ viện”.

Về phần mình, những người Cộng hòa cho rằng dân chủ đã giành chiến thăng.

Chủ tịch Hạ viện PAUL RYAN nói: “Quốc hội, chứ không phải tổng thống, soạn ra luật, và hôm nay, Tối cao Pháp viện đã chứng minh nguyên tắc rất cốt lõi, cần thiết và cơ bản đó”.

Những người Cộng hòa đang hy vọng sẽ giành lại Tòa Bạch Ốc trong cuộc bầu cử tháng 11 với sự ủng hộ từ các cử tri muốn có các luật nhập cư khắt khe.

Thượng nghị sỹ JEFFREY Sessions của đảng Cộng hòa nói: “Bà Clinton đã đi xa hơn Tổng thống Obama. Bà Clinton nói bà sẽ không trục xuất bất cứ ai trừ khi họ phạm tội phạm bạo lực hay là một kẻ khủng bố”.

Ưng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã cam kết sẽ cứng rắn đối với nạn nhập cư bất hợp pháp nếu được bầu. Nhưng nhiều người Mỹ xem việc trục xuất là vô nhân đạo và trái với các giá trị là nền tảng của đất nước này.

Nguồn:https://batdongsancom.com/

4 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here