TÒA ÁN VIỆT NAM KẾT ÁN QUẢN THÚC TẠI GIA CHO MỘT NGƯỜI VẬN ĐỘNG TRÊN FACEBOOK

0
26TÒA ÁN VIỆT NAM KẾT ÁN QUẢN THÚC TẠI GIA CHO MỘT NGƯỜI VẬN ĐỘNG TRÊN FACEBOOK
29/10/2013
Đỗ Hồng

Một người Việt sử dụng Facebook để vận động trên mạng cho việc trả tự do cho người em của mình bị tù vì chỉ trích nhà cầm quyền đã bị trao cho một bản án tương đối nhẹ là 15 tháng quản thúc tại gia vì lạm dụng quyền tự do.
Tòa án tỉnh Long An phán quyết rằng nỗ lực trên Facebook của anh Đinh Nhật Uy để đảo ngược việc kết án người em trai của anh hồi tháng 5 vì phát truyền đơn chống nhà nước đã vi phạm cùng một luật, mà các nhà hoạt động và các chính phủ Tây phương cho là được dùng để dập tắt tiếng nói chỉ trích chế độ cai trị cộng sản độc đảng của VN.
Trong bản cáo trạng, theo luật sư của anh Uy là ông Hà Huy Sơn, tòa này cho rằng anh Uy đã lạm dụng “quyền tự do của một công dân bình thường để phá rối chính phủ, các viên chức, các tổ chức và những công dân khác”.
Vụ án của anh Uy là một bản án đầu tiên liên quan tới việc sử dụng Facebook tại VN, vốn có những luật lệ nghiêm ngặt quản lý việc sử dụng liên mạng. Facebook rất thông dụng, là nơi truy cập của hầu hết số ước lượng là 30 triệu người sử dụng liên mạng tại VN, hay vào khoảng 1/3 dân số. Tuy nhiên, bản án của anh Uy là một trong những bản án nhẹ được tòa án đưa ra tại VN vì sự vi phạm điều 258 của luật hình sự.
Mặc dù quyền tự do ngôn luận được qui định trong hiến pháp, các nhà hoạt động và các bloggers đủ can đảm để chỉ trích nhà chức trách đều đã bị tù giam cho tới 4 năm rưỡi. Án tù tối đa là 7 năm.
Một trang mạng của những nhà hoạt động chống lại điều 258 cho biết cuộc phản đối nhỏ bên ngoài tòa án Long An đã bị giải tán bởi công an với vài người bị bắt giữ.
Người em của anh Uy là Đinh Nguyên Kha, bị kết án tù 8 năm bởi cùng một tòa án vì phổ biến truyền đơn chống nhà nước chỉ trích các chính sách về quyền làm chủ đất đai, tôn giáo và tranh chấp chủ quyền với Trung Cộng trên biển Đông. Một tòa kháng cáo hồi tháng 8 đã giảm án xuống còn 4 năm.
Phán quyết dành cho anh Uy có thể gây phức tạp cho nỗ lực của Hoa Kỳ để củng cố mối quan hệ ngoại giao, mậu dịch và quân sự với VN như là một phần của thỏa hiệp lớn hơn để nâng cao ảnh hưởng của Hoa Kỳ ở Á Châu, là nơi Trung Cộng ve vãn các chính phủ bằng các thỏa ước mậu dịch và đầu tư.

Nguồn:https://batdongsancom.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here