Tòa Đức bác kháng cáo, vụ Trịnh Xuân Thanh lại gây chú ý (VOA)

0
20#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Một tòa án liên bang Đức vừa bác kháng cáo của một người Việt Nam bị kết án liên quan đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, khiến công luận quốc tế lại chú ý đến vụ án đã gây căng thẳng cho mối quan hệ giữa Berlin và Hà Nội trong vài năm qua, theo AP và truyền thông Đức.
Tòa liên bang Đức hôm 3/2 quyết định y án với bị cáo “Long N.H.”, người trước đây từng sống ở Cộng hòa Séc.
Tháng 7/2018 ông Long bị một tòa án quận Berlin kết án 3 năm và 10 tháng tù về tội gián điệp và là tòng phạm trong vụ bắt giữ phi pháp ông Trịnh Xuân Thanh, một cựu quan chức dầu khí đã bị Việt Nam kết án tù chung thân về tội tham nhũng.
Ông bị buộc tội đã thuê một chiếc xe để chở Trịnh Xuân Thanh ra khỏi nước Đức.
Thoạt đầu ông Long nhận tội để được hưởng án nhẹ, nhưng một ngày trước khi hết hạn kháng án đã bất ngờ kháng cáo, hôm 31/7/2018.
Công tố Đức nói tình báo Việt Nam đã bắt cóc ông Thanh từ Berlin vào năm 2017, rồi chở sang Cộng hoà Séc và đưa về Việt Nam xét xử. Hà Nội một mực nói Trịnh Xuân Thanh tự về nước đầu thú.
Theo hãng thông tấn AP của Mỹ, sự chú ý quốc tế sau khi tòa ở Đức bác đơn kháng cáo là một “nhắc nhở” cho Việt Nam về hậu quả của vụ này cũng như trong các mối quan hệ quốc tế, nhất là khi Hà Nội đang giữ ghế Chủ tịch ASEAN và thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc năm nay.

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/tu-phap

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here