Tòa trọng tài quốc tế có thể phán quyết gián tiếp về đường lưỡi bò

13
24Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Tòa Trọng tài của Liên Hiệp Quốc ngày 12/7 sẽ ra phán quyết về khiếu nại của Philippines đối với tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Luật sư Hoàng Việt, một nhà nghiên cứu lâu năm về Biển Đông, hiện đang làm việc ở thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng có thể tòa sẽ ra phán quyết gián tiếp về đường 9 đoạn, còn gọi là đường lưỡi bò của Trung Quốc.

Cách đây 3 năm, Philippines đã khiếu nại lên tòa trọng tài tại La Haye về các cơ sở pháp lý mà Trung Quốc sử dụng để đặt ra đường lưỡi bò cũng như tuyên bố chủ quyền về hầu hết Biển Đông.

Việt Nam không trực tiếp tham gia vụ khiếu nại, cũng không thể hiện rõ quan điểm cùng đứng về phía Philippines. Trong các tuyên bố ngoại giao, Hà Nội đề nghị tòa trọng tài “quan tâm đến các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam,” cũng như kêu gọi tòa ra phán quyết “công bằng và khách quan”.

Trong khi đó, Bắc Kinh ngay từ đầu đã khẳng định sẽ không công nhận phán quyết của tòa.

Vài tuần gần đây, nhiều nhà quan sát dự báo tòa sẽ ra phán quyết có lợi cho Philippines và bất lợi cho Trung Quốc. Tuy nhiên, Luật sư Hoàng Việt, thành viên Ban Nghiên cứu Luật Biển và Hải đảo, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, có cách nhìn nhận thận trọng hơn.

Do Manila đưa ra 15 điểm để thách thức những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc nên tòa sẽ đưa ra những phán quyết về từng vấn đề riêng rẽ. Trong số đó, nhiều người quan tâm nhất đến phán quyết về đường lưỡi bò mà Trung Quốc nêu ra trên bản đồ, khoanh lấy gần hết Biển Đông. Nếu quả thực tòa ra phán quyết gián tiếp về đường lưỡi bò, tác động đến Việt Nam sẽ không thuận lợi, trong khi đó sẽ không ảnh hưởng gì đến Trung Quốc.

“Nếu mà tòa không bác bỏ đường lưỡi bò, hoặc là bác bỏ một cách gián tiếp, thì Trung Quốc có thể vẫn cho rằng đường lưỡi bò của họ không có bị ảnh hưởng gì trong phiên tòa này và như vậy là những yêu sách, những cái hành động của họ nói chung là không bị ngăn chặn nhiều. Như vậy thì rõ ràng rằng Việt Nam sẽ có hại rồi”.

Các chuyên gia pháp lý chỉ ra rằng về mặt lý thuyết, phán quyết của tòa có tính ràng buộc, nhưng lại không có một cơ quan nào tồn tại để bắt buộc các bên thực thi phán quyết.

Điều các nước lo ngại lúc này là bất chấp phán quyết thế nào, Trung Quốc có thể tăng cường các hoạt động quân sự và xây dựng ở các thực thể họ chiếm đóng để củng cố tuyên bố chủ quyền của họ.

Nguồn:https://batdongsancom.com/

13 COMMENTS

 1. PHÁN QUYẾT CỦA PCA – KHÔNG HIỂU THÌ CÂM HỌNG LẠI CHO DÂN ĐƯỢC NHỜ
  Ong Bắp Cày

  Nhất trí hoàn toàn quan điểm của Khoai@ rằng, Tòa Trọng tài Quốc tế PCA có phán gì thì phán, nhưng quan điểm của Tre Làng là Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, kể cả một số đảo mà Trung Quốc, Philippines, Đài Loan hay Mã Lai đang chiếm giữ trái phép.

  Vùng màu xanh dương là vùng mà anh Phi đề cập trong hồ sơ kiện TQ những châm đỏ là vùng Việt Nam đang quản lý và có quân đồn trú – Nguồn ảnh từ PCA

  Chị lấy làm phiền lòng bởi lũ trí thức vàng vẩu mừng rú lên khi PCA đưa ra phán quyết có lợi cho Philippines. Lũ có học nhưng ngu muội bởi lòng hận thù chiếm cứ não bộ không biết rằng những nội dung của phán quyết đã vô tình phủ nhận chủ quyền của Việt Nam đối với một số đảo mà Philippines đang chiếm giữ do có được từ việc hèn nhát của chính quyền ngụy Sài Gòn (VNCH).

  Hãy lắc não khi thấy Ngoại giao Việt Nam mới chỉ dừng ở việc hoan nghênh "việc đưa ra phán quyết" chứ không phải "hoan nghênh nội dung phán quyết". Ở đây sự thận trọng là vô cùng cần thiết bởi nó không chỉ liên quan tới cái Lưỡi bò phi pháp của anh Tập, mà nói liên hệ trực tiếp tới chủ quyền quốc gì, lợi ích dân tộc.

  Chị phát ói khi thằng Tiến sĩ Nguyễn Quang A có vẻ khoái trá kiểu rừng rú khi nói, Philippines "uy dũng thắng kiện…Trung Quốc" và nhân đó bỉ bôi Chính phủ Việt Nam. Đúng là Tiến sĩ đầu bò*.

  Xin nói thẳng, phát ngôn đó không chỉ tởm lợm mà còn biểu hiện não trạng xuẩn ngốc nhất thời đại. Thật luôn, có cái đéo gì mà hoan hỉ? Phát ngôn ấy vô tình xúc phạm đến danh xưng Tiến sĩ ở xứ ta và nói như ngôn ngữ thời @: ngu vãi cứt.

  Chuyện nào ra chuyện ấy, chị cực ghét việc lấy chuyện PCA tuyên Philippines thắng kiện để bỉ báng lãnh đạo và chính quyền.

  Nguyễn Quang A viết stt trên FB của mình: "No-U ĐÃ THẮNG! Tòa trọng tài quốc tế đã phán: Trung Quốc thua:… không có cơ sở pháp lý nào cho Trung Quốc để đòi các quyền lịch sử đối với các tài nguyên bên trong các khu vực Biển Đông ở bên trong đường 9-đoạn [ đường chữ U, đường lưỡi bò]. Ông Chung, ông Khương khẩn trương tìm ra bọn đã hành hung Lã Việt Dũng [dẫu chúng có quân hàm cao đến đâu] và trừng trị chúng (ngược lại thì các ông cũng vừa bị Tòa xử thua!), các ông và các sếp của các ông hãy chọn về với dân kẻo quá muộn.

  Ơ hay, Tòa phán thì liên quan đéo gì đến thằng thợ săn gái Lã Việt Dũng?

  Rõ ràng, Nguyễn Quang A đã mượn gió bẻ măng, mượn sự kiện chính trị Quốc tế để làm nhục chính quyền và lãnh đạo TP Hà Nội.

  Trở lại vụ kiện, Tòa PCA phán: "những vùng biển cụ thể đó nằm trong vùng EEZ của Philippines, bởi chúng không hề chồng lấn lên bất kỳ khu vực nào có thể thuộc về Trung Quốc". Trong vùng Philippines nhận có cả những đảo của Việt Nam, bao gồm: Bãi cạn Scarborough, Đá Vành Khăn, Bãi Cỏ Mây, Đá Xu Bi, Đá Ga Ven và cụm đá Ken Nan-đá Tư Nghĩa; Đảo Nam Yết, Đảo Sinh Tồn; Đá Gạc Ma, Đá Châu Viên và Đá Chữ Thập.

  Khi đã minh định như thế, cớ sao lũ trí thức thối mồm kia lại rống lên rằng Tòa phán chuẩn?

  Địt mẹ lũ ngu xuẩn, việc Trung Quốc không đúng (sai) cũng không đồng nghĩa với việc Philippines đúng. Vì thế, chúng mày phán Tòa đúng thì mặc nhiên thừa nhận Philippines đúng và như thế có nghĩa chúng mày cũng mặc nhiên thừa nhận các đảo, đá và các bãi đã liệt kê ở trên thuộc về Philippines.

  Nên nhớ, nếu sau này kiện tụng giữa Việt Nam và Philippines thì Tòa cũng sẽ dựa vào những phát ngôn, đặc biệt là phát ngôn của trí thức để đưa ra những phán quyết. Bởi vậy, hãy cẩn thận cái mõm vẩu của chúng mày, lời nói hôm nay của chúng mày sẽ là bằng chứng chống lại đất nước, dân tộc trong tương lai.

  Chị khuyên lũ trí thức bại não như Nguyễn Quang A, nếu chưa hiểu kĩ vấn đề thì câm mõm lại cho dân được nhờ, đừng thể hiện ta đây qua tiếng sủa ông ổng trên mạng, nó tởm lợm lắm.

 2. Hoan hô tòa án QT công minh ,vậy nhà cầm quyền cộng sản VN làm ơn đừng vì quyền lợi cá nhân mà đánh đổi vận mệnh đất nước,hãy vì con em và dân tộc mà nhìn nhận những sai trái, mà cùng mọi người dân đánh đuổi bè lũ xâm lấn TQ ,và nhà máy Formosa cút khỏi VN

 3. tòa đã phán quyết,trung quốc không nghe thì làm gì được nó,đánh nhau à mà ai là người đánh chước chứ.

 4. nếu toà trọng tài quốc tế cpa tuyên bố có lợi cho chung quốc thì việt nam ăn cứt cũng ko song vì cứ ngồi đấy mà đợi philipin kiện .mà việt nam ko giám hé răng lấy một lời

 5. một toàn án PCA se giải thích im xiu cho cac nuoc lang giềng .giảm xuống nhẹ nhàng giảm xung đột xuống len thang .. mông trung quốc giảm và hủy bỏ đường băng tại khu vực noi trên .. giải quyết bằng biện pháp hòa bình của liên hiệp quốc 1982 .Về công ước luật biển ..UNLOS ..và xây dựng một bộ quy tắc ứng xử các bên tại biển đông DOC..

 6. Nếu như các quan chức ăn tiền để mọi chuyện qua như vậy thì , chẳng khác gì trung quốc cho vay nặng lãi ….! Đến một ngày mọi chuyện lắng đọng giặc tàu củng cố phòng thủ tấn công đến khi đó nó còn dã tâm chiếm đông nam á thì ai mà can ngăn được nó ! Trung quốc chưa xâm lược đông á là vì nó chưa hoàn thành trang bị đầy đủ trên các đảo nhân tạo ! Để nó hoàn thành thì còn lộng hành hơn nữa

 7. TRUNG QUOC MA KHG CHIA DU THI MY CUNG NHAO VO THE THOI , BAN CO THE GIOI DI THEO QUY LUAT TRO CHOI , NHIN LAI TQ CO LIEN SO BACKUP MY THI KIEU MAY NUOC NHO VUNG LEN LAM LINH DE CHONG TRUNG QUOC , BAN CO NAY DA CO TU LAU ROI ,NHUNG CHUA DUOC GIAN NAI , NAY TINH HINH THAY DOI VA VU KHI HIEN DAI HON , THUA GOI CHI LA CAI GOI LUAT LE ,KHG GIAI QUYET DUOC GI HET , CHI CO BAN TAY SAT MOI GIAI QUYET DUOC MA THOI

 8. ngày 12 tháng 7, tòa trọng tài La Haye sẽ ra phán quyết vụ Phi kiện TQ về chủ quyền biển đông. Sau phán quyết. TQ sẻ bỏ ra một mớ tiền để bít miệng chính quyền các nước trong ASEAN , kampuchia và Lào là 2 ví dụ,và kế tiếp là VN với Phi (các quan to lại giàu thêm nhưng hơi mệt vì phài ra tay trấn áp biểu tình). Mỹ chỉ quan trọng tự do hàng hải và TQ sẽ mắt nhấm mắt mở để tàu mỹ du hành trong biển đông. Từ từ mọi việc lắng đọng xuống thì đâu lại vào đó, biển đảo vẩn mất, dàn khoan dầu TQ sẽ mọc khắp nơi trong biển đông vì ngư dân bám biển không còn sau vụ Formosa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here