Toàn bộ diễn biến vụ: Hàng trăm cảnh sát bồng súng bao vây bệnh viện ở Đồng Nai

0
26Hàng trăm cảnh sát của công an tỉnh Đồng Nai và Bộ Công an tối nay bao vây bệnh viện Tâm Hồng Phước nghi có nhóm đối tượng khống chế con tin ở TP Biên Hòa.
Đến 21h tối ngày 21/12, hàng trăm cảnh sát của công an Đồng Nai phối hợp với CSCĐ (Bộ Công an) đã bao vây, tiếp cận BV tư nhân Đa khoa Tâm Hồng Phước (nằm trên đường Nguyễn Ái Quốc, phường Trảng Dài, TP Biên Hòa).
Theo thông tin ban đầu, khoảng 18h cùng ngày, một nhóm người đến địa chỉ trên yêu cầu chủ bệnh viện đưa tiền, sau đó dùng hung khí khống chế một số người bên trong.
Ngay sau đó, công an tỉnh Đồng Nai dưới sự chỉ đạo của Đại tá Vũ Hồng Văn – Giám đốc công an tỉnh phối hợp với Trung đoàn CSCĐ Đông Nam Bộ (Bộ Công an) bao vây khu vực này.
Theo ghi nhận, có hơn 100 cảnh sát mặc áo chống đạn, ôm súng đang cố gắng tiếp cận vào BV Tâm Hồng Phước.
Đến 21h30 cùng ngày, công an đã khống chế được các đối tượng. Dẫn giải về trụ sở làm việc.
Bước đầu, nhóm đối tượng trên có liên quan đến hoạt động tín dụng đen.
Tối ngày 21/12 nhóm người đến đòi nợ, khống chế ông Nguyễn Thế Thử – Giám đốc BV Tâm Hồng Phước để uy hiếp đòi nợ.

Ngày 22/12, Công an tỉnh Đồng Nai đã tạm giữ 14 nghi can khống chế Giám đốc Bệnh viện Tâm Hồng Phước – Nguyễn Thế Thử.
Nguyên nhân vụ việc xuất phát từ việc bác sĩ Thử vay của Đặng Quang Toàn (tức Toàn Đen, 38 tuổi, ngụ TP Biên Hòa) số tiền hơn 500 triệu đồng nhưng chưa có khả năng chi trả. Khoảng 18h ngày 21/12, Toàn cùng vợ và một số người khác cũng là chủ nợ đã kéo đến bệnh viện khống chế ông Thử để đòi nợ khiến bệnh viện hỗn loạn.
Khi tới phòng làm việc của ông Thử, Toàn hành hung ông Thử và cướp 1 cục tiền từ ngăn kéo của ông. Trong khi 2 bên giằng co cục tiền, Toàn dùng cây bút đâm thẳng vào người ông Thử. Sau đó, Toàn tiếp tục hành hung nhưng ông Thử né được và gọi điện báo Công an đến hỗ trợ, bắt giữ nhóm đối tượng trên.
Theo lời khai của các đối tượng cùng nạn nhân là bác sĩ Nguyễn Thế Thử (Giám đốc bệnh viện đa khoa Tâm Hồng Phước) thì vụ việc xuất phát từ việc vay tiền lãi nặng. Theo đó, ông Thử xây dựng bệnh viện đa khoa Tâm Hồng Phước nằm trên đường Nguyễn Ái Quốc, khu phố 1, phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai khoảng 10 năm trước.
Trong quá trình này, ông Thử có vay tiền của nhiều người để chi trả cho việc xây dựng và duy trì hoạt động của bệnh viện. Mới đây, ông Thử vay của vợ chồng Toàn số tiền là 550 triệu đồng. Việc cho vay này được 2 bên thoả thuận với nhau, ông Thử vẫn thường xuyên trả lãi cho vợ chồng Toàn.
Gần đây, giám đốc bệnh viện chi trả lãi chậm nên vợ chồng Toàn phạt ông này với số tiền lãi là 25 triệu đồng/ngày. Mỗi ngày, ông Thử đều phải chi trả tiền lãi lẫn tiền vay.
Chiều 21/12, vợ chồng Toàn đòi nợ ông Thử không được nên đã kéo theo 12 đàn em tới bệnh viện để lấy nợ. Sau đó, nhóm kéo lên phòng của ông Thử nói chuyện uy hiếp yêu cầu ông này trả nợ.
Trao đổi với Zing.vn, luật sư Nguyễn Văn Dũ (Đoàn Luật sư TP.HCM) nhận định hành vi của nhóm người trên có cấu thành tội cho vay nặng lãi hay không, cần đợi kết quả điều tra làm rõ các căn cứ buộc tội.
Song, để thu nợ, họ đã xông vào bệnh viện gây áp lực buộc ông Thử trả nợ. Hành vi của nhóm côn đồ lúc đầu có dấu hiệu tội Cưỡng đoạt tài sản. Cụ thể tại phòng của giám đốc Thử, nhóm người chưa dùng vũ lực hoặc đe dọa ngay tức khắc dùng vũ lực mà chỉ mới có thủ đoạn uy hiếp tinh thần chiếm đoạt số tiền.
Tuy nhiên, khi chưa hoàn thành việc chiếm đoạt, bị giật lại số tiền này thì chúng lại dùng vũ lực đâm vào tay của ông Thử để cố lấy cho được tiền thì hành vi lúc này đã từ Cưỡng đoạt chuyển hoá sang Cướp tài sản.
Ngoài ra, luật sư Dũ cho rằng nhóm của Toàn còn có hành vi gây mất trật tự tại bệnh viện – nơi công cộng, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự nên cũng cần phải xem xét về hành vi Gây rối trật tự công cộng theo Điều 318 Bộ luật Hình sự 2015.
“Hành vi của nhóm người tuy có mục đích duy nhất là gây áp lực thu nợ nhưng hành vi thực tế khách quan xâm phạm đến nhiều khách thể khác nhau thì có thể cấu thành nhiều tội khác nhau”, luật sư Dũ phân tích.
Đồng tình với quan điểm nhóm của Toàn có thể phạm nhiều tội, luật sư Cồ Lê Huy (Đoàn Luật sư TP.HCM) nhận định thêm với việc dùng bút bi đâm người, nếu gây thương tích 11% trở lên hoặc có thể tỷ lệ dưới 11% nhưng thuộc các trường hợp đặc biệt quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 thì nhóm này có thể bị truy cứu tội Cố ý gây thương tích.
Việc dùng vũ lực khống chế nhân viên, lục soát đồ đạc và lấy đi một cọc tiền là dấu hiệu của tội Cướp tài sản, quy định tại Điều 168 Bộ luật Hình sự.
Ngoài ra, khi khám xét nhà những người này, cơ quan điều tra thu được nhiều tài liệu thể hiện họ cho nhiều người vay tiền với lãi suất cao hơn. Tình tiết này cho thấy họ có thể sống bằng nghề cho vay nặng lãi và có tính chất chuyên nghiệp. Do đó những người trên có thể bị xử lý theo Điều 201 về tội Cho vay nặng lãi.

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/hinh-su

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here