TPP và luật chơi với các đại cường

0
13Bên lề một Hội thảo tư tại Berlin mùa Hè 2015, chuyên gia Trần Quốc Hùng từ Washington, Hoa Kỳ bình luận với BBC về khía cạnh đối sách và chất lượng khi Việt Nam tham gia ‘cuộc chơi’ với các đại cường khu vực và quốc tế, trong đó có việc chuẩn bị gia nhập Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Ông nói: “Các hiệp định thương mại quốc tế WTO (Tổ chức Mậu dịch Thế giới) và sắp tới Hiệp định Hợp tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có những quy định mà tất cả các thành viên phải tuân theo, kể cả Việt Nam.
“Việt Nam tham gia cũng là điều tốt để Việt Nam xây dựng những thể chế, quy chế và luật lệ để cho hoạt động kinh doanh và buôn bán thanh bạch và rõ ràng, như thế nó cũng đóng góp cho sự phát triển. Nhưng quan trọng hơn là nội lực.

“Tức là muốn làm cho nền kinh tế phát triển nhanh chóng thì phải làm cho năng suất sản xuất cao lên. Việt Nam đang gặp điểm yếu là năng suất tổng thể sản xuất ngày càng giảm. Mười năm trước 4% thì bây giờ chỉ khoảng 1%.”

Chuyên gia cũng nêu quan điểm về nguyên tắc đa phương quan hệ để tránh lệ thuộc vào một đại cường nào về kinh tế, thương mại.
Ông nói: “Nói chung khi mở cửa và hội nhập vào kinh tế thế giới, thì giữ được quan hệ càng rộng rãi, càng đa phương với nhiều nước, nhiều khu vực, nhiều thành phần buôn bán, nhập khẩu, xuất khẩu với tất cả các nước thì tốt hơn là tập trung vào một khu vực.”

Và ông nhấn mạnh điều quan trọng nhất có thể học hỏi khi chơi với các cường quốc lớn là “phải có luật lệ rõ ràng, minh bạch mà tất cả mọi người phải tuân theo.”

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/dan-su

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here