Tranh Chấp Đất Đai Giữa Người Dân Và Doanh Nghiệp Nhị Hiệp, Quận 9. "Đánh Trước Xử Sau".

1
24Theo lời trực tiếp từ ông bà Nguyễn Văn Ty, hiện đang cự ngụ tại số nhà 4/8, đường số 2, tổ 5,KP.Phước Hiệp, Phường Trường Thạnh, quận 9, TP.HCM. Hiện là người dân lầu đời tại địa phương với hơn 30 năm canh tác lúa,nếp và hoa màu trên khu đất được tập toàn nhà nước cấp cho gia đình Bà Ty, cũng là nơi tạo ra thu nhập chính cho gia đình trong nhiều năm nay.
Trong khi gia đình đang canh tác, vào lúc 8h ngày 21/08/2014, Phía doanh nghiệp Nhị Hiệp tự ý kiêu gọi xe đất, xe cơ giới san lắp xuông khu vực đang canh tác và nguồn nước của gia đình Bà Ty. Quá bức xúc với sự việc trên bà và gia đình đứng lên ngăn cản, chống đối đồng thời gia đình Bà Ty kiệp thời thông báo tới chính quyền địa phương là UBND Phường Trường Thạnh, Quận 9, với sự có mặt của Trưởng Công An phường là Ông Nguyễn Hữu Phúc đứng ra giải quyết. Với tư cách là trưởng phường nhưng lại có những lời lẽ như một tên côn đồ. Trong khi doanh nghiệp Nhị Hiệp vẫn tiếp tục hành động san lắp sai trái của mình với với hộ gia đình Bà Ty. Ông Phúc không can ngăn giải quyết mà đưa ra quyết định: “Mấy ông đánh nhau đi rồi xử sau” không chỉ làm cho gia đình Bà Ty mà những người dân ở cùng khu vực cảm thấy bức xúc. Quá bức xúc, gia đình bà Ty kiên quyết ngăn cản hành vi vô luật pháp của công Ty Nhị Hiệp, sau khi ngăn cản kiệp thời nhưng mọi việc chưa kết thúc tại đó.
Được biết Phía gia đình Bà Ty và phía Doanh Nghiệp Nhị Hiệp đã có những xung đột kéo dài về mặt thương lượng và pháp lý hơn 15 năm nay. Nhưng phía doanh nghiệp Nhị Hiệp vẫn không thể đưa ra quyết định thỏa đán với gia đình Bà Ty, mà có hành vi làm càng, chiếm đoạt, áp đặt trái phép với gia đình Bà Ty.
Đây không chỉ có 1 gia đình bà Nguyễn Văn Ty mà còn có hơn 25 hộ gia đình khác cũng xãy ra xung đột với Doanh Nghiệp Nhị Hiệp được biết Ông Huỳnh Văn Mạnh là chủ doanh nghiệp này. Một vụ kiện tụng kéo dài hơn 15 năm chưa có kết cục thỏa đán, Bà Ty đi đến các cấp chính quyền từ địa phương, quận huyện để tìm sự công bằng cho bà nhưng không có kết quả gì. Có lẻ nơi đây đồng tiền mới là người đưa ra kết luận pháp lý …Rồi bà tìm đến lãnh đạo Thành Phố và cả Trung Ương để xác nhận, giải quyết với những bằng chứng xác thật có trong tay bà. Có những tiến triển tốt đẹp sau nhiều năm kiện tới Trung Ương. Phía Trung Ương đã chỉ đạo xuống cho các cấp lạnh đạo địa phương và doanh nghiệp Nhị Hiệp phải giải quyết thỏa đán cho gia đình Bà Ty và những hộ gia đình khác trong khu vục quy hoạch của doanh nghiệp. Nhưng vẫn trình trệ kéo dài cho đến nay. Với nhiều lần sửa đỗi luật đất đai và các điều khoản giữa doanh nghiệp và người dân được chính phủ đề ra. Phải giải quyết thỏa đáng cho dân. Nhưng các doanh nghiệp và 1 số các cấp lãnh đạo địa Phương không tiếp nhận giải quyết thỏa đán. Đây là một thực trạng rỏ ràng là “Trên bảo dưới không nghe”.
Vấn đề dẫn đến sung đột đất đai là việc đền bù và các chính sách không thỏa đán giữa doanh nghiệp tư nhân với người dân mà người trung gian đứng ra giải quyết là lãnh đạo địa phương không có sự công bằng pháp luật và quyền lợi cho người dân. Việc tranh chấp đất diễn ra từng ngày không chỉ riêng ở khu vực này mà còn khắp ngỏ ngách trên đất nước. Nó không diễn ra im lăng, mà mọi người chỉ giả vờ không nghe khi đồng tiền được bịt kính miệng họ.
Kinh mong Chính Phủ xem xét mau chống giải quyết đất đai thỏa đáng cho người dân. Và xử lý nghiêm các doanh nghiệp lạm tiền , mua luật, các cá nhân công chức hách dịch, lậm quyền, ăn tiền doanh nghiệp hà hiếp áp đặt trái phép với người dân.

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/luat-dat-dai

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here