Tranh chấp đất, kẻ côn đồ đánh trọng thương một cựu chiến binh già vẫn nhở nhơ ngoài vòng pháp luật

0
35Nguyễn Văn Thao, sinh năm 1979, người cùng xã Ninh Sơn, mới đến mua thửa đất liền kề với thửa đất của gia đình ông Nguyễn Sỹ Mùi vốn đã sinh sống qua nhiều thế hệ.
Khoảng 16h ngày 24.5.2017, Nguyễn Văn Thao đã ngang nhiên đến cuốc đất làm móng xây tường, chặt cây trên phần đất của ông Mùi với mục đích chiếm đất. Thấy vậy, vợ chồng ông Mùi đã yêu cầu Thao chấm dứt ngay hành vi trên. Đáp lại, Thao không những không dừng chặt phá mà còn hung hăng thách thức chửi bới thóa mạ vợ chồng ông Mùi.
Trước hành vi ngang ngược của Thao, vợ chồng ông Mùi đã lập tức đến nhà ông trưởng thôn là Tạ Văn Tuyền và công an viên là Nguyễn Viết Tuệ để trình báo sự việc, đề nghị chính quyền can thiệp.
Trở lại nhà, ông Mùi nhìn thấy Thao đang đánh bà chị vợ là bà Nguyễn Thị Thức (đã gần 70 tuổi) nên ông Mùi đã chạy đến can ngăn. Ngay lập tức, Thao đã quay sang đấm đá, dùng xẻng và gạch làm hung khí đánh hết sức dã man vào mặt, vào đầu ông Mùi khiến ông bất tỉnh ngay tại chỗ. Sau đó ông Mùi đã được mọi người đưa đi cấp cứu kịp thời và phải điều trị hơn một tháng tại bệnh viện tỉnh Bắc Giang và bệnh viện Việt Đức – Hà Nội với hậu quả rất nặng nề.
Hậu quả là ông Mùi bị gẫy 9 cái răng, vỡ xương hàm mặt, rách môi 2,5cm, tụ máu trấn thương sọ não.
Vụ việc sau đó được Công an huyện Việt Yên – tỉnh Bắc Giang điều tra giải quyết, nhưng phải đến 3 tháng sau, cơ quan điều tra mới trưng cầu giám định thương tích của ông Mùi. Trung tâm giám định pháp y tỉnh Bắc Giang đã kết luận thương tích do Nguyễn Văn Thao gây ra cho ông Nguyễn Sỹ Mùi là 27%.
Hành vi có tính côn đồ của Nguyễn Văn Thao đã có đầy đủ dấu hiệu cấu thành tội “Cố ý gây thương tích” theo qui định tại Khoản 2 Điều 104 Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2009 với tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự qui định tại Điểm h, Điều 48 Bộ luật hình sự (Điểm h quy định hành vi phạm tội đối với người già).
Tuy nhiên, đến nay đã hơn một năm kể từ ngày ông Mùi bị đánh ông Mùi đã nộp thư kêu cứu tới nhiều nơi và nhiều cơ quan truyền thông, báo chí đã lên tiếng, cụ thể:
Ngày 2/11/2017, Báo Kinh doanh & Pháp luật đã về làm việc trực tiếp với Công an huyên Việt Yên và đăng bài phản ánh vụ việc.
Ngày 24/10/2017, Tạp chí Luật sư Việt Nam về làm việc trực tiếp với Công an huyện Việt yên và đăng bài viết phân tích đánh giá đề nghị giải quyết.
Ngày 10.11.2017, VPLS Đức Năng, sau khi nhận trợ giúp miễn phí cho ông Nguyễn Sỹ Mùi, đã có công văn kiến nghị xử lý hình sự gửi Công an tỉnh Bắc Giang. Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bắc Giang, Công an huyện Việt Yên và Viện KSND huyện Việt Yên.
Ngày 9.3.2018, Báo Nhân Dân đã gửi công văn số 286/CV/ND đề nghị Tổng cục cảnh sát Bộ công an, Công an tỉnh Bắc Giang. Viện KSND tỉnh Bắc Giang xem xét giải quyết.
Nhưng đến nay, cơ quan chức năng huyện Việt Yên vẫn chưa ra kết luận điều tra, hành vi của kẻ côn đồ chưa được nghiêm trị, quyền và lợi ích hợp pháp của ông Mùi vẫn chưa được bảo vệ thoả đáng.
Qua đây, Talk show Luật sư 360 độ rất mong bạn đọc và cộng đồng chia sẻ, lên tiếng để nhà chức trách nhanh chóng vào cuộc, bênh vực cho người cựu chiến binh già Nguyễn Sỹ Mùi.

Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, quyền lợi hợp pháp của ông Mùi vẫn chưa được bảo vệ.

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/hinh-su

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here