Tranh chấp Kashmir: Pakistan muốn quốc tế can thiệp (VOA)

0
29#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Thủ tướng Pakistan, Imran Khan, ngày 6/8 thề quyết sẽ tìm kiếm tiếng nói của quốc tế kể cả Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, một ngày sau khi đối thủ Ấn Độ hủy bỏ tình trạng đặc biệt của khu vực tranh chấp Kashmir mà cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền toàn bộ.

Năm 1949, Ấn Độ bổ sung một điều khoản đặc biệt vào hiến pháp công nhận quyền tự trị cho Jammu và Kashmir, cho phép khu vực này có hiến pháp riêng, có quốc kỳ riêng và có sự độc lập trong tất cả mọi vấn đề ngoại trừ ngoại giao, quốc phòng, và thông tin liên lạc.

Chính phủ Hindu do những người theo dân tộc chủ nghĩa ở Ấn Độ lãnh đạo đầu tuần này hủy bỏ điều khoản đó trong hiến pháp.

Thủ tướng Pakistan tuyên bố tại một cuộc họp khẩn của Quốc hội Pakistan rằng hành động của Ấn sẽ tiếp sức cho phong trào nổi dậy hiện nay tại khu vực Kashmir có đa số dân là Hồi giáo, làm gia tăng căng thẳng, và có thể khơi mào một cuộc chiến giữa hai nước sở hữu võ khí hạt nhân.

Ông Khan cho biết ông sẽ kêu gọi Liên hiệp quốc và các tổ chức của thế giới can thiệp.

Đảng của Thủ tướng Ấn Narendra Modi lâu nay vận động chấm dứt tình trạng đặc biệt ở Kashmir vì cho rằng điều này làm cản trở sự phát triển cũng như khuyến khích thanh niên gia nhập các tổ chức nổi dậy chống lại quyền cai trị của Ấn Độ.

Pakistan lên án loan báo hôm 5/8 của Ấn Độ là bất hợp pháp.

Các tư lệnh hàng đầu của Pakistan ngày 6/8 tổ chức cuộc họp đặc biệt đánh giá lại tình hình an ninh sau động thái của Ấn.

Các cuộc biểu tình bài Ấn cùng ngày nổ ra tại các thành phố trên khắp khu vực 1/3 vùng Kashmir do Pakistan quản lý và một số thành phố lớn ở Pakistan.

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/lao-dong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here