TRƯỜNG HỢP HƯỞNG LƯƠNG HƯU VỚI MỨC THẤP HƠN BÌNH THƯỜNG

0
34
lien-doan-luat-su

Tôi hiện đang là viên chức tại một trường đại học. Tôi nghe nói rằng khi về hưu có thể mức lương hưu sẽ bị thấp hơn mức bình thường đáng được hưởng. Những trường hợp nào hưởng lương hưu với mức thấp hơn bình thường?

Câu hỏi:

Tôi tên là Phạm Thị Cúc, hiện đang là viên chức tại một trường đại học. Tôi có một vấn đề muốn tìm hiểu mong các luật sư của Hoàng Phi giải đáp giúp tôi. Tôi nghe nói rằng khi về hưu có thể mức lương hưu sẽ bị thấp hơn mức bình thường đáng được hưởng. Xin luật sư tư vấn: Những trường hợp nào hưởng lương hưu với mức thấp hơn bình thường? Cảm ơn!

Trả lời:

Với câu hỏi của Chị về: Trường hợp hưởng lương hưu với mức thấp hơn bình thường, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Đối với chị là viên chức, làm việc tại một trường đại học thì trường hợp mức lương hưu thấp hơn được quy định tại Khoản 1 Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, cụ thể như sau:

–  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, các trường hợp hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu bình thường gồm:  

+ Nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61%

+ Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

+ Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

Trong đó, người lao động phải có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.

Như vậy, những trường hợp hưởng lương hưu với mức thấp hơn bình thường được quy định cụ thể tại Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here