Tử tù Hồ Duy Hải được đình chỉ thi hành án, chờ điều tra lại (VOA)

6
29#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Sau hơn 10 năm “kêu oan” cho tử tù Hồ Duy Hải, cuối cùng gia đình cũng nhận được thông báo của Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao hôm 2/12 về việc đình chỉ thi hành án và hủy toàn bộ các bản án trước đó để điều tra lại.

Từ Long An, bà Nguyễn Thị Loan, mẹ của Hồ Duy Hải, cho VOA biết rằng bà nhận được thông báo của VKSND Tối cao sáng ngày 2/12:

“Sáng nay tôi mới nhận được một văn bản trong đó VKSND Tối cao chỉ đạo hủy hai bản án sơ thẩm (2008) và phúc thẩm (2009) đối với Hồ Duy Hải.”

“Tôi rất mừng vì các cơ quan có thẩm quyền đã biết thừa nhận rằng cấp dưới của họ đã làm sai và đưa ra văn bản đề nghị xử giám đốc thẩm đối với Hồ Duy Hải,” bà Loan nói thêm.

Hồ Duy Hải bị bắt vào tháng 3/2008 và vào tháng 12/2008 bị kết án tử hình vì bị buộc tội giết người và cướp tài sản. Năm 2015, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Việt Nam kêu gọi xem xét lại vụ việc sau khi phát hiện bản án có sai sót trong quá trình tố tụng.

Ngày 7/12/2017, Viện trưởng Viện Kiểm sát Long An kiến nghị thi hành án đối với Hồ Duy Hải. Tuy nhiên, kiến nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát Long An cần được phê duyệt ở cấp trung ương mới có thể tiến hành.

Hơn 10 năm qua, gia đình của tử tù Hồ Duy Hải liên tục kêu oan, kể cả trong nước và quốc tế.

Bà Loan cho biết:

“Đoạn đường tôi đi kêu oan cũng nhờ sự ủng hộ của mọi người, trong cũng như ngoài nước tác động vào. Tôi có sang Cao Uỷ Nhân quyền LHQ và Ân xá Quốc tế ở Thái Lan năm 2017.”

Vụ án tử tù Hồ Duy Hải phạm hai tội giết người và cướp tài sản đã kéo dài 12 năm qua với nhiều quan điểm tranh cãi trái chiều.

Hôm 24/10, Ân xá Quốc tế cho biết, hơn 25 ngàn người từ Na Uy đã ký trong một thỉnh nguyện thư gửi đến Tổng Bí Thư – Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng kêu gọi huỷ bản án tử hình đối với Hồ Duy Hải.

Vào tháng 3 năm ngoái, tổ chức này kêu gọi Việt Nam hành động khẩn cấp và hủy bỏ án tử hình cho Hồ Duy Hải, cho rằng bản án tử hình đối với tử tù này “không đạt tiêu chuẩn quốc tế về việc xét xử công bằng.”

Vào tháng 12/2014, Chủ tịch nước khi đó là ông Trương Tấn Sang cũng đã đề nghị Chánh án Tòa án nhân dân tối cao chỉ đạo cho tạm dừng thi hành hình phạt tử hình đối với bị cáo Hải.

Các nhà quan sát ở trong nước nhận định rằng việc hoãn thi hành án tử hình đối với Hồ Duy Hải là việc cần thiết, nhưng điều quan trọng hơn là Việt Nam phải có một trình tự tố tụng đảm bảo không lặp lại sai lầm, án oan sai.

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/dan-su

6 COMMENTS

  1. Vụ án này bảo đảm kẻ giết người là con đại fa hay con ông cháu cha nó giết người rồi đổ tội cho người khác lãnh

  2. Không phải mình coi thường hay bôi bác . Mọi chuyện đều có cái tốt cái xấu , không có 1 thứ gì là tuyệt đối … nhưng để đánh giá về PL và Những con người trong BMNN VN thì mình thấy còn quá nhiều điều thiếu sót và sai phạm ( cái này là những thứ được phơi bày ra rồi, còn rất nhiều cái đang được che giấu bởi những người ngủ học đội lót tri thức, giả danh giả nghĩa, nói đơn giả như chúng ta ngầm hiểu về những hậu quả của ông Nguyễn Tấn Dũng để lại….)
    Mặc dù bên cạnh đó vẫn có những con người rất tận tâm tận nghĩa và có trách nhiệm …. nhưng vẫn chưa nhằm nhò gì , vẫn chưa thể đáp ứng và bù đắp vào chỗ sai phạm, thiếu hụt …
    Ra sinh đời làm kiếp con người . Nếu đã không sông trọn vẹn Đức nhân thì cũng phải hiểu được chút luân thường đạo lý. Không giúp được ai thì đừng hại ai
    Mình coi rất rất nhiều những vụ oan ức như này rồi … nhịn hết nổi giờ phải bình luận 1 chút luận của của Cá Nhân .

  3. Bọn nắm luật giả ngu để người của chúng được an toàn . Người ngay oan ức rồi cũng có ngày được trả về đúng giá trị thực vốn có của nó

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here