[Tung tin sai vụ Tuấn ‘Khỉ’] YouTuber Bị Phạt 20 – 30 Triệu: Có Thể Sẽ ĐI TÙ (Thông Tin Mới Nhất)
Người đưa thông tin không đúng sự thật về vụ Tuấn “Khỉ”, gây hoang mang dư luận sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 20-30 triệu đồng.

7 ngày sau khi xảy ra vụ xả súng, nhiều người vẫn đổ về xã Trung An, huyện Củ Chi để theo dõi tình hình truy bắt Tuấn “Khỉ”. Trong số này có những người đến để livestream, quay clip đăng lên YouTube với nội dung câu like, không đúng sự thật, ảnh hưởng đến quá trình phá án của lực lượng chức năng.

Trước tình hình trên, Công an huyện Củ Chi cho biết sẽ mời những YouTuber đăng sai sự thật về việc truy bắt Tuấn “Khỉ” lên làm việc trước khi xử lý.

Vậy những người tung tin sai sự thật sẽ bị xử lý thế nào?

Phạt tiền
, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết Luật An ninh mạng đã quy định các hành vi bị nghiêm cấm khi sử dụng không gian mạng.

Các hành vi thông tin nội dung bịa đặt, sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế – xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan Nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác… đều bị nghiêm cấm. Tuỳ vào mục đích, tính chất của hành vi mà bị xử lý khác nhau.

Theo luật sư Hùng, nếu chỉ là hành vi đăng tải nhằm gây sự chú ý mà không gây thiệt hại cho xã hội, cho người khác thì khó để xử lý.

“Mặc dầu vậy, hành vi tung tin sai sự thật rõ ràng là vi phạm pháp luật và bị nghiêm cấm. Việc loan tin sai sự thật dù cá nhân đó không có chủ ý nhưng có rất nhiều hệ lụy có thể xảy ra mà người tung tin không thể lường trước được”, vị luật sư phân tích.

Nếu hành vi đó gây ra thiệt hại cho xã hội, cho người khác, tùy theo mức độ mà có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 64 Nghị định 174/2013 của Chính phủ, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Cụ thể, luật sư Nguyễn Ngọc Việt (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết người nào đưa thông tin lên trang thông tin điện tử nhưng không đúng sự thật, gây hoang mang dư luật thì sẽ bị phạt vi phạm hành chính từ 20-30 triệu đồng theo quy định tại khoản 3 Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP.

Có thể bị xử lý hình sự?
Ngoài ra, các luật sư cho rằng nếu việc tung tin gây hậu quả nghiêm trọng thì những YouTuber còn có thể bị xử lý hình sự theo Điều 288 Bộ luật Hình sự về tội Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông.

Theo đó, hành vi đưa thông tin lên mạng nhằm thu lợi bất chính, hoặc gây dư luận xấu làm thiệt hại đến uy tín của cá nhân, tổ chức, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội… tùy theo mức độ nghiêm trọng mà có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 1 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm.

Mới đây, một “hiệp sĩ” cũng đăng YouTube nói rằng có người xưng là Lê Quốc Tuấn ngỏ ý muốn ra đầu thú, đồng thời nhờ vị “hiệp sĩ” này dẫn Tuấn về thăm vợ con trước khi đầu thú.

Sau đó, Công an tỉnh Bình Dương đã mời “hiệp sĩ” này lên làm việc và xác định người gọi cho “hiệp sĩ” không phải Lê Quốc Tuấn. Cơ quan chức năng đang làm rõ mục đích của cuộc gọi trên.

Nhiều người chỉ trích hành vi livestream trên YouTube của “hiệp sĩ” là câu view, câu like vì nếu nhận được cuộc gọi như vậy thì báo công an chứ không nên đăng tải lên mạng xã hội gây nhiễu thông tin, hoang mang dư luận.

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/dan-su

22 Comments

saddas adad

April 30, 2020

Thằng Hải đừng phạt nó không có tiền đâu tứoc đánh hiepy sĩ cúay nó

Reply

Anh tuấn

April 30, 2020

Báo xấu tài khoản nó đi mn

Reply

Anh tuấn

April 30, 2020

Đù má thàng thanh hóa tổ cha thang thanh hóa sạo lồn câu like

Reply

ka du

April 30, 2020

Helo than cha may

Reply

Nam đinh Quoc Anh

April 30, 2020

Mày cũng cùng loai chug no viec gi mày phải di mõ sao kg kiem vic khác làm mot lu giống nhau

Reply

Em Ngoc

April 30, 2020

Gắn ho can chúng mày chết mẹ bây giờ

Reply

Phuoc Dinh

April 30, 2020

nghe ban noi chuyen hoi met

Reply

Nghia Pham

April 30, 2020

coi chung may la thang dau tien bi phat do

Reply

Nam Phạm Việt

April 30, 2020

Bọn chó phan động xuyên tạc láo cho vào hoả lò . Nhất là kênh thông tin việt bắt ngay thằng làm kênh này cho vào hoả lò xem nó còn xuyên tạc láo ko

Reply

Men Nguyen

April 30, 2020

Phat tien lam gi. Bo Tu no

Reply

tam phan

April 30, 2020

bắt nhưq thăq 3 xạo bỏ tù cho đán

Reply

Lan Tran

April 30, 2020

Tại sao khó bắt tuấn
https://m.youtube.com/watch?v=xLgRErZxTZo&t=1s

Reply

Sữa chửa Xe nâng

April 30, 2020

Thằng hải hs sao k phạt thật nặng nó đi.nó cố tình câu live sách nhiễu hiện trường.trước khi nó đưa tt cố tình hay vô ý k xác nhận tt.đủi mẹ no di k cho nó đi vào hiện trường nua

Reply

năm lý lẽ

April 30, 2020

Cho bọn súp bơ. Thành cháo bơ. Hết. Nặng nữa thành lẩu bơ. Khỏi nói xàm lồn

Reply

VŨ HOA

April 30, 2020

Dcm.no ra cho 1 viên vao đâu.đung 1 cai.thanh nguoi noi tiêng luon.may la thang bi phat dau tien.

Reply

Du Nguyễn

April 30, 2020

máu lồn phạt

Reply

Trang Nguyễn

April 30, 2020

Chac la bi moi lên lam viec hết rồi chiều con moi anh

Reply

Thien Pham

April 30, 2020

đi quây vô tình gâp đc tuấn khỉ em mầy đc thưởng lớn lun nha.hihi

Reply

Dung Đặng

April 30, 2020

ChO đáng

Reply

NTN Vlog NTN Vlog

April 30, 2020

Tình hình cập nhật tình hình mới nhất của Tuấn Thủy xã Phú mọi người thấy đâu tình hình mới nhất

Reply

Long Vũ

April 30, 2020

Phạt thật nặng thằng Hải ( hiệp sỹ ) thông tin chưa đc kiểm chứng nó đưa lên mạng , làm nhiễu loạn thông tin , gây khó cho lực lượng truy bắt

Reply

Lê Quân

April 30, 2020

băt vài con chuôt tôi lai rai a ui

Reply

Leave a Reply