Vì sao nhân quyền Việt Nam quan trọng với Mỹ?

42
8Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Bốn ngày trước khi Thủ tướng Việt Nam công du Hoa Kỳ, một buổi điều trần nêu bật lý do vì sao tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam quan trọng đối với lợi ích quốc gia Hoa Kỳ được tổ chức tại trụ sở Quốc hội Mỹ. Buổi điều trần ngày 25/5 do dân biểu Chris Smith, Chủ tịch Tiểu ban Nhân quyền Toàn cầu trong Hạ viện, chủ trì.

Ông T. Kumar – Giám đốc Ban vận động Quốc tế, Ân xá Quốc tế:

“Buổi điều trần ngày hôm nay là một cơ một rất tốt để cho chính phủ Hoa Kỳ nhấn mạnh tầm quan trọng của nhân quyền, và qua đó gửi một thông điệp mạnh mẽ đến với giới lãnh đạo của Việt nam rằng Mỹ sẽ không thoả hiệp khi đề cập đến vấn đề nhân quyền, với bất kỳ lý do nào.”

Theo dân biểu Chris Smith, buổi điều trần diễn ra vào thời điểm này là nhằm chuyển đến Tổng thống Donald Trump thông điệp về cuộc “khủng hoảng nhân quyền thầm lặng” tại Việt Nam, từ đó kêu gọi ông Trump đề cập đến vấn đề này trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đồng thời gây sức ép để chính quyền Hà Nội trả tự do cho những tù nhân lương tâm mà họ đang giam giữ, điều mà người tiền nhiệm của ông Trump, là ông Barack Obama, không làm được.

Dân biểu Chris Smith – Chủ tịch Tiểu ban Nhân quyền Toàn cầu của Hạ viện:

“Năm ngoái, ông Obama đã bỏ lỡ một cơ hội rất lớn để phóng thích cho những tù nhân chính trị Việt Nam. Thay vào đó, ông ấy chỉ như đang đi nghỉ dưỡng. Tôi đã cảm thấy cực kỳ thất vọng với chuyến đi đó của ông Obama. Chúng tôi muốn ông ấy đề cập đến những cái tên cụ thể, nhưng ngay khi Tổng thống Obama rời đi, chính quyền Hà Nội lại bắt còn nhiều người hơn thế.”

Với tư cách là những nhân chứng tại buổi điều trần, đại diện của Tổ chức Ân xá Quốc tế cùng các tổ chức đấu tranh cho dân chủ-nhân quyền Việt Nam như Ủy ban Cứu người Vượt biển BPSOS, Tổ chức Quốc tế Yểm trợ Cao trào Nhân bản đã liệt kê hồ sơ nhân quyền không mấy sáng sủa của Việt Nam thời gian qua. Các thành viên của buổi điều trần đều mong muốn Quốc hội Mỹ đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC, các nước cần đặc biệt quan tâm về tự do tôn giáo, đồng thời có chế tài nghiêm khắc nhắm vào những đối tượng cụ thể vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Có mặt trong buổi điều trần, chị của anh Nguyễn Hữu Tấn, tín đồ Phật giáo Hòa Hảo vừa thiệt mạng với những vết cắt trên cổ trong khi bị tạm giam ở Vĩnh Long, không cầm được nước mắt khi trường hợp của em mình được đề cập đến. Chị Nguyễn Thị Mỹ Phượng cho biết gia đình chị tại Việt Nam đang sống trong sợ hãi, với sự đe doạ gián tiếp từ phía chính quyền.

Ngày 31/05 tới đây, Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Toà Bạch Ốc. Nhiều người lo ngại rằng ông Trump, vốn chưa tỏ tín hiệu nào rõ ràng về vấn đề nhân quyền, sẽ không gây sức ép đủ để phía Việt Nam có những thay đổi trong tương lai gần.

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/hinh-su

42 COMMENTS

  1. Nước mỹ không có tư cách nói về nhân quyền ở VN chúng tôi. Tôi sống ở trong nước và tôi thấy rằng đất nước việt nam yên ổn, thanh bình hơn nhiều những nước khác trên thế giới. Tôi thấy xung quanh mình chả có chỗ nào là không có nhân quyền cả. Pháp luật luôn được đề cao và thực thi.

  2. Nhân quyền tại Việt Nam nhất định phải có.chính quyền Việt Nam bây giờ làm trái với nhân quyền con người

  3. Ngươi xâu cung đòi nhân quyên,vay ma cung tin vào ngươi xâu,nhan quyên cung phaj biết yêu dang yêu nước,con ho đôi gi cung cho thi ca the giới này loan lên hết,con gi la trật tu.

  4. Tin quá xàm , việt nam thừa nhân quyền rồi nhé , hơn cả mỹ , bên vn đi chơi ngoài đường cả đêm chẳng sao , ở mỹ là bị bắt , ở vn chửi nhau tay đôi với công an dc còn ở mỹ ăn kẹo đồng , nên đừng có áp đặt vn với cái lý do nhân quyền vớ vẩn đấy.

  5. Thì có gì đâu. Chính Quyền Ăn Hiếp Nguời dân,,Thì Trung Quốc Ăn Hiếp Chính Phủ Việt Nam, Mạnh Ăn Hiếm Yếu, Thì Có Cái Mạnh Nhiều Hơn , Sẽ Ăn Hiếp Cái Mạnh Ở Cấp độ duới, Nguời Phàm Mà, Có Biết Trời Cao đất Dầy Là Gì, Có Quyền Lực Chúc Ba Mớ, Ko Côi Ai Ra Gì, Làm Việt Gì, Qua Đuoc Mắt Trời Phật Hây Sao,.

  6. Nếu vn có nhân quyền thì việc cưỡng chế đất đai sẽ diễn ra không được thuận lợi. Muốn thuê đất cho trung quốc thì càng khó hơn. Họ sẽ không chịu 1 đất nước có nhân quyền đâu

  7. Người nước ngoài còn xót xa cho dân Việt ,còn cán bộ ta thì vô tư coi như dân đen phải vậy thôi!

  8. NHÂN QUYỀN LÀ. CÁI TỰ NHIÊN MỖI NGỪƠI PHẢI CÓ THEO "NGU Ý" NHÂN. QUYỀN NHƯ " KHÔNG KHÍ " NÓ CÓ TỰ NHIÊN TRONG. TRỜI ĐẤT BAO LA KHÔNG PHẢI" CỦA RIÊNG" CỦA MỘT AI ĐÓ CÓ PHÉP MẦU HAY QUYỀN LỰC ĐỂ "THÂU TÓM VÀ BAN PHÁT"

  9. thực tế ở VN nhân quyền được thực thi một cách thầm lặng. Đối với người CAO TUỔI người BỆNH luôn được chế độ. Kinh phí tài trợ của Chính Phủ..

  10. vậy cảnh sát mỹ bắn chết 1000 người mỗi năm và nạn phân biệt chủng tộc ở mỹ có được coi có nhân quyền không ?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here