#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Việt Nam đưa ra những yêu sách cứng rắn với Trung Quốc trong cuộc đàm phán về Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC) giữa Asean và Bắc Kinh, Reuters đưa tin.

Theo bản thảo bộ quy tắc đang được đàm phán mà phóng viên Reuters có được, phía Hà Nội muốn đặt ngoài vòng pháp luật nhiều hành động mà Bắc Kinh đang tiến hành trên khu vực Biển Đông trong suốt nhiều năm qua, trong đó bao gồm việc xây dựng các đảo nhân tạo, triển khai các loại vũ khí phong toả biển như hệ thống tên lửa.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng thúc đẩy những điều khoản nhằm ngăn chặn Trung Quốc thiết lập Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) trên khu vực Biển Đông, một động thái mà Bắc Kinh đã từng đơn phương thực hiện trên khu vực biển Đông Trung Hoa vào năm 2013.

Cũng theo Reuters, Hà Nội yêu cầu các nước tham gia đàm phán minh định yêu sách của họ về chủ quyền trên biển, tuân thủ luật pháp quốc tế. Động thái này nhiều khả năng nhắm vào “đường lưỡi bò” của Trung Quốc, vốn bao trùm phần lớn diện tích Biển Đông.

Trả lời phỏng vấn VOA Tiếng Việt, Tiến sỹ Lê Hồng Hiệp của Viện nghiên cứu Đông Nam Á ISEAS có trụ sở tại Singapore cho rằng những đòi hỏi của Việt Nam khá bất ngờ:

“Ở một mức độ nào đó, các đòi hỏi này có thể là bất ngờ, vì nó thể hiện sự cứng rắn của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông nói chung và trước Trung Quốc nói riêng, trái với chỉ trích của một số người. Trong các yêu cầu của Việt Nam, tôi thấy ấn tượng trước đề nghị cấm thành lập ADIZ ở Biển Đông. Lâu nay các nhà làm chính sách của Việt Nam lo ngại về điều này, và người ta thường nói về việc Việt Nam nên ứng phó ra sao nếu Trung Quốc lập ADIZ ở Biển Đông, mà ít nói tới việc làm sao để ngăn chặn điều đó xảy ra ngay từ đầu. Vì vậy đưa ra đề nghị này là một bước đi khôn ngoan của Việt Nam”.

Tuy vậy, Tiến sỹ Lê Hồng Hiệp cũng nhấn mạnh rằng, cần thời gian để đánh giá xem Việt Nam có tiếp tục theo đuổi những yêu sách cứng rắn này hay không.

“Cần lưu ý rằng đây mới là lập trường đàm phán ban đầu, và ở giai đoạn này tất cả các bên đều đưa ra phương án cao nhất, với mục tiêu là có thể có sự đánh đổi, hoặc điều chỉnh xuống đến mục tiêu thực sự mà các bên muốn. Vì vậy chúng ta vẫn cần theo dõi xem Việt Nam có thực sự kiên định với những lập trường nay hay không, hay sẽ có những điều chỉnh theo thời gian”.

Về những yêu sách của phía Trung Quốc, tài liệu mà Reuters có được còn xác nhận những thông tin được đưa ra trước đây rằng Trung Quốc muốn ngăn chặn những cuộc tập trận chung giữa các quốc gia trong khu vực với các cường quốc bên ngoài, “cấm cửa” các tập đoàn dầu khí bên ngoài Trung Quốc, và Đông Nam Á, tham gia khai thác tài nguyên trong khu vực biển Đông, trừ khi có sự đồng ý của tất cả các nước tham gia vào COC.

Đây là những yêu sách mà các chuyên gia cho rằng một số thành viên của ASEAN sẽ phản đối kịch liệt.

Khi được hỏi về những lợi thế mà Việt Nam có thể dùng để “mặc cả” với Trung Quốc, chuyên gia về quan hệ quốc tế đang làm việc tại Singapore này cho biết:

“Tôi nghĩ là không có nhiều, trừ áp lực của Mỹ và các nước đồng minh đối với Trung Quốc trên vấn đề Biển Đông. Tuy nhiên, đây là vấn đề hai mặt. Có thể vì áp lực mà Trung Quốc sẽ điều chỉnh, nhượng bộ theo hướng mềm mỏng hơn. Nhưng cũng có thể vì chính các áp lực này mà Trung Quốc sẽ “xù lông”, sẽ cứng rắn hơn”.

Hồi tháng 8 năm nay, sau 15 năm kể từ ngày kí Tuyên bố Ứng xử Các bên ở Biển Đông (gọi tắt là DOC) tháng 11/2002, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Trung Quốc tại Manila (Philippines) đã chính thức thông qua khung của một Bộ Quy tắc Ứng xử (gọi tắt là COC) nhằm điều chỉnh các hành vi, hoạt động tại Biển Đông. Bước đi này được các quan chức Trung Quốc và Đông Nam Á ca ngợi như một dấu mốc quan trọng, một bước đột phá trong việc giảm thiểu những căng thẳng gây ra bởi những tuyên bố chủ quyền chồng lấn trong khu vực.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đặt ra mục tiêu kí kết Bộ quy tắc ứng xử (COC) vào năm 2021. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia, mục tiêu này rất khó để thực hiện.

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/lao-dong

24 Comments

Dương Phan

May 8, 2020

Từ nay yêu cầu không trình chiếu phim trung quốc.. Trên quốc gia việt nam.

Reply

Hanie Nguyen

May 8, 2020

Ối giời ! cứng với mềm…bán mẹ nó rồi vịt+

Reply

xuan phuong ho

May 8, 2020

Co nen tin vao bon viet nam, no le cua tau khua .????

Reply

Khanh Le

May 8, 2020

TQ no chi phô trương thôi

Reply

trathukexamluoc viet

May 8, 2020

Vietcong ba xao

Reply

Sống mãi trong lòng chúng ta HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI

May 8, 2020

Cái dòng máu muốn ăn tươi tàu khựa đã đk học tập từ khi sinh ra
Ông bà cha mẹ đã truyền dạy rằng chơi thì thơi giả bộ thôi chứ tàu nó giam lắm

Reply

Tung Nguyen

May 8, 2020

Dân tộc Việt Nam từ trẻ con cho đến người thập thò cửa lỗ
Không ai biết sợ Trung Quốc không như Philippines
Trung Quốc hãy đợi đấy
Cứ nói đến đánh tầu là ai cũng hăng hái

Reply

Q Music

May 8, 2020

Trung quốc thêm đảo mang tên Tam Sa rồi đấy.múa mồm ko

Reply

Vui Trong

May 8, 2020

A Di Đà Phật

Reply

Vui Trong

May 8, 2020

Thì khối lượng không bằng chất lượng dù cho có 60 nước ủng hộ Trung Quốc đi nữa ra Rốt cuộc cũng không thành công được đâu người xưa có câu tà không thể thắng Chánh trong giới luật có dạy rõ ràng không thể xâm lăng nước khác được khối lượng không bằng chất lượng ảnh họ nghĩ rằng Một cây làm chẳng nên non on 60 nước chụm lại lên hòn núi cao cao họ nghĩ như vậy rốt cuộc cũng không Ông Thành Công ông A Di Đà Phật Việt Nam

Reply

xuan phuong ho

May 8, 2020

Cung ran? ??? Viet nam tu xua toi gio van qui lay tau khua ? Chung no uong thuoc lieu ???

Reply

Van Pham

May 8, 2020

trung quoc cung k ngu nhu lu 3què đâu

Reply

Tinh Tri Tinh

May 8, 2020

k biet co cung gang k,ma chi noi tau nuoc ngoai tan cong ngu dan,k dam noi tau tq .

Reply

xuan phuong ho

May 8, 2020

Viet nam gioi danh VO MOM THOI. Mua ca dong vu khi ma van de tau khua DA DIT !

Reply

dan lam

May 8, 2020

VN ma cungcai gi khi moi thu deu hoi anh hai moi dam lam . chu lam ra ve de dan khoi phan chu gi dau.

Reply

Kendo Nguyeno

May 8, 2020

Chỉ có đám chó vnch lưu vong là coi thường đất mẹ VN thôi

Reply

Tuan Phan

May 8, 2020

Cố gắng Việt Nam phải cứng ngắc luôn…. chẳng nhẽ cứ miền xèo hoài coi sao được….

Reply

Binh Pham

May 8, 2020

Nếu VIỆT NAM như nước NGA thì china giống như con khỉ trong lòng bàn tay PHẬT TỔ

Reply

Thao Nguyễn

May 8, 2020

Toàn nói phét là giỏi. Ko jam làm j nó. Uk thì tàu lạ. Uk thì ngư lôi nước ngoài. :))

Reply

Kể Chuyện Đêm Khuya

May 8, 2020

Năm mới chúc nhau sức khỏe nhiều. Bạc tiền rủng rỉnh thoải mái tiêu. Happy New Year 2019 !! 3:) 💖 🌙 💘 💝 ⭐

Reply

samaナチス ドイツ

May 8, 2020

My se day Trung quoc the nao la ww3

Reply

Hồ Quang

May 8, 2020

ok

Reply

Việt Nam Tự Do Dân Chủ

May 8, 2020

Ừ thì kiên định nhưng VC đến đâu? Giải pháp? Tàu lạ? rồi củng trở về con số 0!

Reply

Ong Noi

May 8, 2020

VN Chi Lam Mau Sao Lam ⚰️⚰️⚰️⚰️⚰️⚰️

Reply

Leave a Reply