Việt Nam hoãn xử blogger Trương Duy Nhất (VOA)

4
31#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Bị giam cầm trong hơn một năm qua, nhà báo độc lập/blogger Trương Duy Nhất ra Toà án Nhân dân thành phố Hà Nội dự phiên xét xử sơ thẩm sáng ngày 28/2/20, nhưng Hội đồng Xét xử tuyên bố hoãn phiên xét xử “vì lý do luật sư vắng mặt”, theo tường trình truyền thông Việt Nam.

Hội đồng Xét xử cho biết phiên toà được hoãn lại tới ngày 9/3.

Nhưng luật sư của ông Trương Duy Nhất, ông Đặng Đình Mạnh, cho biết ông đã gửi đơn yêu cầu hoãn phiên toà bởi vì đồng nghiệp của ông trong đoàn luật sư bào chữa, Luật sư Ngô Anh Tuấn, không nhận được Quyết định đưa vụ án ra xét xử theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự; theo đó Quyết định phải được gửi cho luật sư “chậm nhất là 10 ngày trước khi mở phiên toà”.

Trên trang FB của mình, Luật sư Ngô Anh Tuấn xác nhận rằng mãi cho tới sáng ngày 28/2, ông vẫn chưa nhận được thông báo quyết định đưa vụ án ra xét xử theo quy định của pháp luật.

Ông Tuấn nói vì không được mời nên ông không đến, vì có đến cũng không có ý nghĩa bởi vì có thể ông chỉ được dự khán. Ông viết: “Theo quy định của luật, tôi không được triệu tập, đương nhiên tôi không có tư cách để vào toà để làm luật sư”.

Theo luật sư Ngô Anh Tuấn, một nguồn tin đáng tin cậy cho biết tên ông không xuất hiện trong quyết định đưa vụ án ra xét xử cũng như trong danh sách cần triệu tập tới toà.

Luật sư Ngô Anh Tuấn nói câu hỏi được đặt ra ở đây là “liệu đây là một sự nhầm lẫn đáng tiếc về thủ tục, hay là một sự cố tình gây khó dễ cho luật sư và thân chủ của họ?”

Vụ án đầy uẩn khúc

Toà án Nhân dân Hà Nội mở phiên toà xét xử ông Trương Duy Nhất về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Ông bị cáo buộc là lợi dụng giấy tờ của báo Đại Đoàn kết để mua nhà đất không qua đấu giá, giúp ‘Vũ Nhôm’ mua nhà đất công sản trái với quy định, gây thất thoát cho nhà nước tới 13 tỷ đồng.

Ông Trương Duy Nhất sinh năm 1964 tại Hà Nội, ông là chủ trang blog “Một góc nhìn khác” và là cộng tác viên của Đài Á châu Tự do, ông từng bị bỏ tù về “hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm quyền lợi của nhà nước.” vì những bài viết chỉ trích chính phủ và một số nhà lãnh đạo Việt Nam trên trang blog của ông.

Năm 2014, ông Nhất được tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) vinh danh là “Anh Hùng thông tin” cùng với nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng và Linh mục Lê Ngọc Thanh.

Vào đầu năm 2019, ông Trương Duy Nhất mất tích tại Bangkok, Thái Lan sau khi tới trụ sở Văn phòng Cao ủy về người tị nạn của Liên Hiệp Quốc (UNHCR) xin tị nạn chính trị.

Lúc bấy giờ, blogger Người Buôn Gió, tức Bùi Thanh Hiếu, nói ông Trương Duy Nhất bị “Tổng cục 2 tình báo quân đội (TC2) “bắt cóc” tại Thái Lan.

Ba dân biểu thuộc Đảng Dân chủ trong Hạ viện Hoa Kỳ, Alan Lowenthal, Zoe Logren và Harley Rouda, đã gửi thư cho Ngoại Trưởng Mike Pompeo, bày tỏ “lo ngại sâu sắc” và yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ mở một cuộc điều tra về sự mất tích của nhà báo bất đồng chính kiến bị nghi đã bị đặc vụ Việt Nam bắt cóc.

Sau 2 tháng không có tin tức, Việt Nam cho biết ông Nhất bị bắt ở Hà Nội, và bị giam tại trại giam T16.

Ông Trương Duy Nhất là một nhân vật gây nhiều chú ý. Ông bị chính quyền Việt Nam coi là một kẻ tiếp tay cho tham nhũng, giúp Vũ Nhôm thâu tóm đất đai, nhưng mặt khác, ông được tổ chức bảo vệ các nhà báo vinh danh là “anh hùng thông tin”, một nhà bất đồng chính kiến dũng cảm và kiên cường đấu tranh cho dân chủ.

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/luat-dat-dai

4 COMMENTS

 1. Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) được triệu tập với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong phiên tòa xét xử bị cáo Trương Duy Nhất. Lý do, phía truy tố cho rằng ông Nhất giúp Vũ “nhôm” mua nhà đất công sản với giá ưu đãi. Tuy nhiên, phiên xử sáng nay sau đó đã phải tạm hoãn
  Viện kiểm sát: Trương Duy Nhất giúp Vũ ‘nhôm’ mua đất công
  Trương Duy Nhất giúp Vũ 'nhôm' thao túng đất công ở Đà Nẵng thế nào?
  Ông Trương Duy Nhất móc nối với Vũ "nhôm" mua bán ngôi nhà công sản ra sao?
  Sáng 28/2, TAND TP Hà Nội quyết định hoãn xét xử bị cáo Trương Duy Nhất (SN 1964) – nguyên Trưởng văn phòng Trung Trung Bộ, báo Đại Đoàn Kết vì cả 2 luật sư của ông Nhất đều vắng mặt, gồm 1 người có đơn xin hoãn và 1 người không nhận được giấy triệu tập.

  Trong vụ, vợ chồng ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi Vũ “nhôm”) được tòa án triệu tập với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Ông Vũ hiện đang chịu án 30 năm tù trong 4 vụ khác nhau.

  Vợ bị cáo Trương Duy Nhất với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cũng xin hoãn xét xử; đại diện viện kiểm sát đồng tình việc này. Sau hội ý, chủ tọa thông báo sẽ mở lại phiên tòa vào ngày 9/3 tới.

  Ông Phan Văn Anh Vũ bị áp giải tới tòa.
  Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, ông Nhất bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Khoản 3, Điều 356 BLHS với khung hình phạt tù từ 10 – 15 năm.

  Cụ thể, báo Đại Đoàn Kết từng đề nghị UBND TP Đà Nẵng cấp hoặc cho thuê 1 địa điểm thuận lợi trong thành phố làm trụ sở Văn phòng đại diện khu vực Trung Trung Bộ; giao Trương Duy Nhất liên hệ với chính quyền địa phương về việc này.

  Năm 2003, bị cáo Nhất gửi văn bản, đề nghị UBND TP Đà Nẵng cho mua nhà công sản, không tính hệ số sinh lời để làm trụ sở văn phòng đại diện. Chính quyền Đà Nẵng sau đó đồng ý bán cho Văn phòng Trung Trung Bộ nhà đất tại số 82 Trần Quốc Toản với giá hơn 674 triệu đồng.

  Song song, ông Nhất thỏa thuận với Phan Văn Anh Vũ (còn gọi Vũ “nhôm”) việc Vũ sẽ đứng ra nộp tiền mua nhà số 82 Trần Quốc Toản. Sau đó, Trương Duy Nhất sẽ làm thủ tục bán nhà đất này cho Cty Xây dựng 79 do Vũ làm giám đốc.

  Năm 2011, Cty Xây dựng 79 đã gỡ bỏ biển hiện và đóng cửa văn phòng của báo Đại Đoàn Kết tại số 82 Trần Quốc Toản. Lúc này, khu đất đang đứng tên vợ của Phan Văn Anh Vũ. Báo Đại Đoàn Kết đã gửi văn bản, yêu cầu Cty Xây dựng 79: “Khôi phục ngay hiện trạng và trả lại nguyên trạng Văn phòng của Báo”. Đồng thời, Trương Duy Nhất cũng bị chấm dứt hợp đồng lao động phóng viên.

  Theo Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự Trung ương, khu đất số 82 Trần Quốc Toản có giá hơn 13,8 tỷ đồng. Từ đó, cơ quan truy tố cho rằng, hành vi của Trương Duy Nhất đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 13,1 tỷ đồng (13,8 trừ hơn 674 triệu đồng).

  Trong vụ án, cơ quan điều tra xác định một số lãnh đạo báo Đại Đoàn Kết có dấu hiệu “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” nhưng với mức độ vi phạm nhỏ nên không cần xử lý hình sự.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here