Việt Nam phạt tiền ai phát tán ‘tin giả’ (VOA)

12
24#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Một nghị định mới nhằm xử phạt việc phát tán “tin giả” hoặc tin đồn “gây hoang mang dư luận” trên mạng xã hội vừa có hiệu lực ở Việt Nam hôm 15/4 giữa lúc những bình luận về đại dịch COVID-19 ngày càng lan nhanh trên mạng ở quốc gia Đông Nam Á này.

Kể từ khi dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra bùng phát ở Việt Nam hồi cuối tháng 1, chính quyền đã xử phạt hàng trăm người vì đưa thông tin mà họ cho là “tin giả” – một thuật ngữ trở nên nổi tiếng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dùng để chỉ trích các tin tức mà ông nói là bịa đặt trên truyền thông Mỹ – về loại virus đang làm hàng trăm nghìn người thiệt mạng trên toàn thế giới. Tuy nhiên nghị định mới này, được soạn thảo vào tháng 2 vừa qua, thay thế một nghị định ban hành năm 2013, trong đó không có quy định về xử phạt “tin giả.”

Nghị định 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong nhiều lĩnh vực, có hiệu lực từ ngày 15/4, đã cụ thể hoá và “ưu tiên” một mục để quy định các hành vi vi phạm thông tin trên mạng, theo truyền thông trong nước, theo Thanh Niên.

Theo Điều 101 của nghị định mới, hành vi cung cấp thông tin “sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân” sẽ bị xử phạt lên đến 20 triệu đồng. Mức phạt tương tự sẽ được áp dụng cho hành vi cung cấp và chia sẻ thông tin “bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc…”

Việc tiết lộ thông tin mà chính quyền cho là “bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự” có thể bị phạt đến 30 triệu đồng, theo nghị định được Thanh Niên trích dẫn.

Các mức phạt này còn áp dụng cho những ai dùng mạng xã hội để “cung cấp, chia sẽ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia” hay “chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng có nội dung bị cấm,” theo trích dẫn của Tuổi Trẻ.

Nghị định này không chỉ nhắm tới việc đối phó với những thông tin và bình luận trên mạng xã hội về đại dịch COVID-19 ở Việt Nam nên nó đang gây ra những quan ngại cho các nhóm đấu tranh cho nhân quyền mà trước đây thường lên tiếng chỉ trích luật an ninh mạng của Việt Nam, được áp dụng từ đầu năm ngoái.

“Nghị định này lại cho các giới chức Việt Nam thêm một vũ khí để đàn áp trên mạng,” Giám đốc về Công nghệ của tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) Tanya O’Carroll, nói với Reuters. “Nó bao gồm nhiều điều khoản vi phạm trắng trợn nghĩa vụ nhân quyền quốc tế của Việt Nam.”

Mark Little, CEO và nhà sáng lập công ty công nghệ Kinzen và phóng viên của TRE News ở Ireland, cho rằng những bộ luật như vậy không bảo vệ xã hội khỏi những thông tin sai sự thật. Ông viết trên trang Twitter cá nhân rằng đây là một sự tấn công vào “những tin giả” mà chúng ta gọi là một nền báo chí tự do.

Ngoài việc ngăn chặn thông tin “sai sự thật” về virus corona, chính quyền Việt Nam vào tháng trước đã phát động một chiến dịch tuyên truyền bằng hình ảnh trên các áp phích với khẩu hiệu “Tin giả gánh hậu quả thật.”

Tổ chức Người bảo vệ Nhân quyền gần đây đã lên tiếng việc hơn 650 Facebooker tại Việt Nam bị triệu tập và tra khảo về các bài viết của họ về bệnh dịch Covid-19, và hơn 150 người bị phạt tiền tới 15 triệu đồng vì những bài viết bị coi là “không đúng sự thực,” trong đó có cả giới văn nghệ sĩ.

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/hinh-su

12 COMMENTS

  1. Phạt là đúng rồi, như vậy là quá chậm. Đáng lẽ phải ra luật từ hồi có yahooo kìa :)). Nhớ thời tán gái bằng yahoo :))

  2. Đến Donal Trump còn xổ toẹt vào cái nền báo chí Mỹ , ông gọi là bọn chuyên đưa tin giả.

  3. nó có lấy tiền ai xem cái tin đó đâu.mạng xã hội phải tự do.ai nói gì là tự do ngôn luận.người xem phải biết nhận thức lấy.báo đài nhà nước ăn tiền ngân sách đưa tin mới cần luật pháp áp đặt.

  4. Đúng bọn báo phản động thích làm nail và thích ăn hamburger🙂cái quái gì nó cũng nói được. Chính quyền căng băng rôn cảnh báo cũng bảo là cưỡng bức còn bây giờ nạn tin giả nhức nhối khắp TG cũng lôi ra bảo VN che dấu bí mật bố cũng chịu🙂nhìn Anh đốt trạm 5G "phát tán virus" chưa?

  5. Cái gi mà tụi bây nói là vi phạm nhân quyền …cái tổ chức Who và tổ chức nhân quyền chỉ là cái lũ ăn hại thôi ..bọn mỹ và phương Tây nó dựng lên giờ dịch bệnh nó lại phế bỏ luôn

  6. TIN GIẢ ĐẢNG CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH LÀ # 2 TRÊN THẾ GIỚI ĐỨNG SAU THẰNG ĂN TRỘM ĂN CƯỚP ĐÀNG ANH TÀU CỘNG MÀ THÔI

  7. Ở VIỆT NAM ! MỠ MIỆNG MẮC QUAI . ( HÃY BIẾT 4.0 , KG NGHE + KG THẤY + KG NÓI + KG BIẾT . CHẤM HẾT

  8. cộng sản vn có thể nói xạo láo hay lừa gạt nhân dân thì được,,còn nhân dân thì học theo không được ,sẽ bị bắt đồn công an nhé,,vào năm 1977 vua ăn cướp tài sản của nhân dân vn số một

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here