Việt Nam thông qua luật Tiếp cận thông tin

2
25Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Quốc hội Việt Nam hôm 6 tháng 4 đã thông qua Luật Tiếp cận Thông tin với tỉ lệ trên 88 phần trăm, bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2018.

Luật Tiếp cận Thông tin quy định mọi công dân đều bình đẳng, không bị phân biệt đối xử trong việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin.

Tuy nhiên, Luật cũng ra quy định về những thông tin công dân mà không được tiếp cận, bao gồm những thông tin thuộc bí mật nhà nước, gồm thông tin có nội dung quan trọng về chính trị, quốc phòng, an ninh quốc gia, đối ngoại, kinh tế…; những thông tin có thể gây nguy hại đến lợi ích của nhà nước, ảnh hưởng xấu đến quốc phòng, an ninh quốc gia, quan hệ quốc tế.

Chủ tịch Ủy ban Luật pháp của Quốc hội Phan Trung Lý được báo giới trích lời cho biết trước khi Luật được thông qua, có đại biểu Quốc hội đã đề nghị sửa tên điều luật về thông tin công dân không được tiếp cận thành “thông tin bị hạn chế tiếp cận” hoặc “thông tin được tiếp cận hạn chế”, nhưng Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đề nghị Quốc hội giữ nguyên quy định của dự thảo luật.

Luật Tiếp cận Thông tin cũng quy định về những hành vi bị nghiêm cấm, bao gồm cung cấp thông tin chống lại nhà nước, phá hoại chính sách đoàn kết, kích động bạo lực.

Báo chí trong nước cho biết dự thảo luật Tiếp cận thông tin được chuẩn bị từ năm 2008 đến nay, do sự cần thiết ban hành luật trong bối cảnh hội nhập quốc tế cũng như nhu cầu minh bạch thông tin ngày càng lớn.

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/dan-su

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here