VN bắn tên lửa, diễn tập trên biển: tín hiệu cho TQ?

39
27Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Việt Nam tiến hành một đợt huấn luyện trên biển với sự tham gia của hàng nghìn cảnh sát cơ động, ít ngày sau vụ phóng thử tên lửa Israel, dẫn tới nhận định rằng Hà Nội đang tìm cách phát tín hiệu cứng rắn tới Trung Quốc, nhất là sau khi Bắc Kinh “đe dọa hành động quân sự nếu Hà Nội tiếp tục khoan thăm dò dầu khí ở Bãi Tư Chính ở Trường Sa”.

Báo chí trong nước hôm 9/9 đã đưa tin về đợt diễn tập đối phó với một cơn bão lớn đổ bộ vào bờ biển khu vực Đông Bắc ở tỉnh Quảng Ninh.

Đoạn video ngắn lan truyền trên mạng xã hội cho thấy cảnh lực lượng công an tham gia bơi dưới biển giữa những tiếng súng nổ liên tiếp, tàu bè cháy cũng như cảnh người dân được đưa tới nơi an toàn.

Từ Australia, Giáo sư Carl Thayer nhận định với VOA tiếng Việt rằng Việt Nam thường phải đối mặt với bão lũ nên cần phải có chiến lược ứng phó khẩn cấp tốt để đối phó.

Chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam này còn cho rằng những kỹ năng “ứng cứu thường dân từ tàu thuyền có thể được áp dụng trong tình thế chiến đấu”.

Ít ngày trước cuộc thao dượt này, truyền thông nhà nước cũng đưa tin và đăng hình ảnh về việc Việt Nam bắn thử tên lửa phòng không có tên gọi Spyder nhập từ Israel.

Giáo sư Thayer nói rằng hai sự kiện trên cho thấy “xu hướng ngày càng minh bạch hóa” về an ninh và quốc phòng ở Việt Nam trong những năm gần đây.

Nhà nghiên cứu này nhận định thêm về “tầm quan trọng của các diễn biến này”:

“Trước hết, chúng là một phần của cuộc chiến thông tin nhằm phát tín hiệu rằng khả năng phòng vệ của Việt Nam đang gia tăng. Thời điểm của vụ thử tên lửa Spyder khá quan trọng vì nó diễn ra sau khi Trung Quốc đe dọa hành động quân sự với với Việt Nam nếu [Hà Nội] tiếp tục khoan thăm dò dầu khí ở Bãi Tư chính [ở Trường Sa]”.

Trong khi đó, tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ, nói với VOA Việt Ngữ rằng vụ thử tên lửa mua của Israel “có thể nói là một sự trả lời để thấy rằng các nước khác, kể cả Việt Nam, không thể nào có thể ngồi yên và nhìn những tình huống căng thẳng và sức ép từ phía Trung Quốc”.

Ông Thayer cũng nói thêm rằng bản tin về việc diễn tập trên biển sau đó cũng quan trọng không kém vì nó giúp “trấn an dân thường rằng Việt Nam có thể đối phó với các thảm họa và sự cố lớn”.

“Ngoài ra, nó cũng phát tín hiệu cho Trung Quốc thấy rằng Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng đương đầu với tình thế xảy ra ra thương vong lớn, và có một lực lượng phòng vệ dân sự được huấn luyện kỹ càng và hiệu quả”, giáo sư Thayer nói.

Hồi đầu tháng này, Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông, và Việt Nam tuyên bố sẽ “kiên quyết bảo vệ quyền hợp pháp” của mình bằng đường lối ôn hòa.

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/tu-phap

39 COMMENTS

  1. Đảo mất thì kg làm gì được tức kg chịu nổi người có tài thì bị hại người kg tài thì có quyền , nhìn đất nước bị xâm chiếm mà máu soi lên ,con rồng cháu Tiên đâu

  2. nói thật bn trung quốc nó giàu chả ai ngu j mà đi lính cả bao nhiêu thứ ,cuộc sống tốt chưa kể tình yêu sự nghiệp gia đinh, đặc biệt là con một , giờ đi đánh nhau cũng chỉ núp để bảo vệ mạng sống ,chả biết lý do j để đánh cả,còn vn một khi bị tấn công thì đó là sự tác động trực tiếp đến tinh thần dân tộc,xâm 0hạm chủ quyền,đến khi đó đg nói là tring quốc có bao nhiêu người 1 ng vn cũng có thể giết dc cả trăm thg ,dân tộc vn ko sợ chết ,chỉ sợ mất độc lập,vì thế sẵn sàng hi sinh ,sẵn sàng cầm súng sẽ là thứ vũ khí mạnh nhất mà bất kì. quôc gia nào cũng 0hải kiêng dè ,ng vn chấp nhận chết dù là ng cuối cùng cũng ko để mất độc lập cũng như câu nói bao giờ ng tây nhổ hết có nc nam , mới hết ng nam đánh tây

  3. Nhân dân Việt nam ủng hộ Quân đội chong lai su hung hang cua tau cong,giac den nha ,người Già và con nít cũng đánh luôn.cần thiết là qua nước nó đánh bom cảm tử luôn.

  4. toi mot ccb vn quan doi ta cu tap chien thuat chien luoc tap ban that gioi nhunh han che dan va ten lua ten lua do de danh ban vao quan xam luoc bao ve chu quyen dat nuoc ….ho nhieu tien ban ten lua viet nam xem ban phao hoa vn vo tay hoan ho oi oi oi sao dep the nhu thoi dien bien tren khong 1972。。。。。。。

  5. Diễn tập là tốt, cho quân đội mình càng ngày càng giỏi lên và chuẩn sac hơn . Trong khi đó trùng quốc còn hăm he đảo tư chính … Việt nam tha hi sinh tất cả không để mất đất nước

  6. Ha ha người ta tập trận toàn tàu chiến xe tăng lội nước còn mình sao thấy ca nô và bộ đội lội nước không vậy?

  7. Việt Nam và Trung Quốc dù đánh nhau thì vẫn sẽ là những người phụ thuộc vào nhau. Sẽ mãi là như vậy.

  8. Pháo bình đà đấy ko phải đạn thật đâu😆 ae xem phim "Bao giờ cho đến tháng mười " lựu đạn nổ xong .. nhìn ở mặt ao toàn là giấy pháo 😆

  9. Tin này khác gì đập vào mõm bọn sủa Việt Nam bị phụ thuộc và sắp về tay Trung Quốc.

  10. á đù bắn làm con cặt gì cho tốn tiền thuế của người dân rồi cũng kg làm gì được thằng tàu cộng đâu mị dân thôi chứ thằng trọng lú nó ngậm con cặt của tập cận Bình rồi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here