Vụ Đường Nhuệ đánh người tại trụ sở công an: Phải làm rõ trách nhiệm cán bộ liên quan

1
27Vụ Đường ‘Nhuệ’ đánh người tại trụ sở công an: Phải làm rõ trách nhiệm cán bộ liên quan

“Song song với phục hồi điều tra vụ Đường “Nhuệ” đánh người ngay tại trụ sở công an, cần xem xét trách nhiệm của những người tiến hành tố tụng đã làm cho vụ án bị tạm đình chỉ trong một thời gian dài. Có như thế mới góp phần lấy lại niềm tin của người dân vào các cơ quan bảo vệ pháp luật”, đại biểu Quốc hội Mai Thị Phương Hoa, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp trao đổi với Tiền Phong quanh vụ án Đường “Nhuệ” dư luận đặc biệt quan tâm.
Trước tính chất và diễn biến phức tạp trong những vụ án liên quan Đường “Nhuệ”, có ý kiến cho rằng, nên đưa vụ việc này vào diện giám sát đặc biệt của trung ương. Cũng có ý kiến cho rằng, để đảm bảo tính khách quan nên chuyển những vụ án này lên Bộ Công an. Quan điểm của bà ra sao về việc này?

Về thẩm quyền điều tra, phải thực hiện theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Theo Điều 163, Cơ quan điều tra có thẩm quyền điều tra những vụ án hình sự mà tội phạm xảy ra trên địa phận của mình. Luật cũng quy định chỉ có một số trường hợp thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra Bộ Công an, đó là “vụ án hình sự về tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hủy để điều tra lại; vụ án hình sự về tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, vụ án hình sự về tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp liên quan đến nhiều quốc gia nếu xét thấy cần trực tiếp điều tra”.

Hiện nay, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thái Bình vẫn đang điều tra theo đúng thẩm quyền. Không thể vì tâm lý cho rằng không tin tưởng ở địa phương thì chuyển vụ việc lên trung ương. Trường hợp vụ án có tính chất và diễn biến phức tạp thì Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thái Bình có thể xin ý kiến về nghiệp vụ của Cơ quan điều tra Bộ Công an. Cơ quan điều tra Bộ Công an có thể cho ý kiến chỉ đạo, trả lời văn bản thỉnh thị của cơ quan cấp dưới.

Công an thành phố Thái Bình vừa phục hồi điều tra vụ Đường “Nhuệ” đánh người tại trụ sở công an. Theo bà, điều gì cần làm rõ, đặc biệt là vai trò và trách nhiệm của cơ quan công an, viện kiểm sát trong vụ việc này?

Tạm đình chỉ điều tra một vụ án hình sự “cố ý gây thương tích” tới gần 5 năm (ngày 5/1/2015 khởi tố vụ án hình sự; ngày 5/7/2015 tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự) vì lý do “chưa xác định được bị can trong vụ án” và “đã hết thời hạn điều tra” là điều khó có thể chấp nhận được đối với một vụ án xảy ra ngay tại trụ sở công an, có nhân chứng và người bị hại trực tiếp tố cáo.

Theo tôi, song song với phục hồi điều tra để làm rõ sự thật khách quan của vụ án thì cần xem xét trách nhiệm của những người tiến hành tố tụng đã làm cho vụ án bị tạm đình chỉ trong một thời gian dài. Có làm như thế mới góp phần lấy lại niềm tin của người dân vào các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Cũng như nhiều vụ án trước đó, điển hình như vụ Năm Cam, hay vừa qua là vụ đánh bạc nghìn tỷ qua mạng, trong vụ Đường “Nhuệ” này, một lần nữa dư luận và nhân dân lại đặt vấn đề về tình trạng chống lưng, bảo kê cho tội phạm lộng hành. Bà thấy sao về điều này?

Qua theo dõi trên phương tiện thông tin đại chúng, nhiều ý kiến cho rằng có việc chống lưng, bảo kê cho tội phạm lộng hành hoặc nghi ngờ có sự việc như vậy. Thực tế có chống lưng, bảo kê hay không trong vụ án này thì tôi chưa dám khẳng định, vì không có tài liệu gì trong tay mà chỉ nắm thông tin từ báo chí. Dư luận cho rằng nhiều khả năng là có những sự việc đó, vì nếu không có thì làm sao Đường “Nhuệ” có thể có những hành vi vi phạm pháp luật trong một thời gian dài mà không bị xử lý. Tuy nhiên, vấn đề này chắc hẳn cơ quan chức năng cũng đang muốn làm rõ. Theo tôi, cứ để cho các cơ quan tiến hành tố tụng điều tra, thậm chí mở rộng vụ án nếu thấy cần thiết.

Chúng tôi được biết, một lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã khẳng định quyết tâm xử lý nghiêm, khách quan, đúng pháp luật và phải làm rõ từng hành vi phạm tội của các bị can trong vụ án này. Hơn nữa, vụ án lại đang nhận được sự quan tâm, theo dõi của nhân dân, đứng ra tố cáo, báo chí đã vào cuộc sát sao. Bộ trưởng Bộ Công an cũng đang rất tích cực chỉ đạo các địa phương trong việc xử lý các loại tội phạm, nhất là tội phạm liên quan đến băng nhóm xã hội đen, tội phạm có tổ chức, tội phạm tín dụng đen. Điều đó càng làm cho chúng ta tin tưởng rằng, nếu cơ quan tiến hành tố tụng điều tra, xử lý vụ án một cách công tâm, vô tư, khách quan thì bất cứ hành vi phạm tội nào cũng sẽ bị phát hiện, trừng trị một cách nghiêm minh và không có “vùng cấm”.
link gốc:

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/dan-su

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here