Vụ kiện xuyên thế kỷ: Tòa Quốc Tế thông báo ông Trịnh Vĩnh Bình thắng CP Việt Nam

46
13Vụ kiện xuyên thế kỷ: Tòa Quốc Tế thông báo ông Trịnh Vĩnh Bình thắng kiện CP Việt Nam
Tòa án Quốc tế vừa gửi thông báo thắng kiện cho ông Trịnh Vĩnh Bình, người đã theo đuổi vụ kiện xuyên thế kỷ đối với chính phủ Việt Nam. Theo đó, chính phủ Việt Nam buộc phải bồi thường cho triệu phú người Hà Lan gốc Việt tổng cộng 37.581.596 đôla thiệt hại và gần 7,9 triệu đôla án phí.
Đây được xem là một sự kiện chưa từng có đối với chính phủ Việt Nam khi phải bồi thường số tiền lớn như vậy cho một doanh nhân gốc Việt vì đã chiếm đoạt sai trái tài sản đầu tư của họ tại Việt Nam.
Trong thông báo kèm theo phán quyết dài gần 200 trang gửi cho ông Trịnh Vĩnh Bình mà VOA đọc được, Tòa án Quốc tế nói rằng bên bị đơn (chính phủ Việt Nam) đã vi phạm Điều khoản 3(1) về Đối xử Công bằng và Thỏa đáng, và Điều 6 về trưng thu trong Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư lẫn nhau giữa Vương quốc Hà Lan và nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.
Tòa cũng yêu cầu chính phủ Việt Nam bồi thường cho ông Bình 27.518.596 đôla cho phần tài sản đã chiếm của ông, 10 triệu đôla cho “thiệt hại tinh thần”, 786.672,71 đôla cho án phí ở Tòa án Quốc tế và 7.111.170,94 đôla cho chi phí pháp lý, luật sư.
Trả lời VOA ngay sau khi nhận được thông báo thắng kiện từ Tòa án Quốc tế, triệu phú đã hơn 70 tuổi xúc động nói: “Qua hơn 20 năm tranh đấu để đòi lại công lý, tôi thấy con đường Tòa án Quốc tế là rất tốt. Họ rất công tâm. Họ xử trắng ra trắng, đen ra đen. Cho nên về mặt luật pháp, công lý thì vụ này là rất rõ ràng. Tòa án đã cho mình thấy là những gì mình trông đợi ở Tòa án để cảnh báo chính phủ Việt Nam về những việc làm sai trái của họ, những gì đang xảy ra hằng ngày ở Việt Nam và vẫn đang tiếp tục xảy ra, thì họ phải điều chỉnh lại”.
Triệu phú gốc Việt nói rằng ông hy vọng vụ kiện của ông sẽ mở ra một con đường cho những người dân khác mất đất đai, tài sản tại Việt Nam muốn giành lại công lý.
“Đây có thể là một dấu hiệu cho chính phủ Việt Nam thấy rằng những ngày tới đây, họ không nên khinh xuất bắt bớ người vô tội hoặc để cho con ông cháu cha, những người có thế lực, vây cánh chiếm đoạt tài sản một cách vô tội vạ, chiếm đoạt một cách hợp pháp bằng cách ‘cưỡng chế’ theo luật pháp Việt Nam, nhưng dĩ nhiên, theo luật pháp quốc tế thì đây là một sự vi phạm trắng trợn”.
Ông cảnh báo chính phủ Việt Nam “hãy coi chừng” vì từ vụ kiện của ông, người dân Việt Nam sẽ “có cơ sở” để tiếp tục khởi kiện trong tương lai.
Xuất phát của vụ kiện xuyên thế kỷ bắt đầu từ những năm thập niên 1990, khi ông Trịnh Vĩnh Bình, khi đó là triệu phú rất thành công ở Hà Lan với biệt danh “Vua Chả Giò”, trở về Việt Nam đầu tư theo tiếng gọi “Về nước đầu tư” của Hà Nội.

.
Sau khi quyết định bán cơ sở kinh doanh tại Hà Lan, ông Bình đã mang về nước 2.338.250 đôla và 96 ký vàng sau 60 lần nhập cảnh, bắt đầu từ năm 1990, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán, Tổng cục hải quan Việt Nam và Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất.
Về nước, ông bắt tay vào kinh doanh trong nhiều lĩnh vực: khách sạn, thủy hải sản, xuất khẩu, nông sản, rau quả, trồng rừng… Nhưng chiến lược nhất, có lẽ là lãnh vực đất đai, vì theo như lời ông, “tôi có những bài toán lâu dài chứ không phải như Việt Nam nói là kinh doanh địa ốc”. Cứ như thế, trong vòng hơn 6 năm, giá trị số vốn ban đầu ông Bình đưa về Việt Nam được nhân lên hơn 8 lần.
Theo lời cựu Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan, Tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng, nói với VOA, ông Bình đã trở nên “thành công và khá nổi tiếng ở Việt Nam” vào thời điểm đó nhờ tính năng động, chủ động và nhạy bén trong kinh doanh.
Tuy nhiên, sự thành công quá nhanh của ông Bình tại Việt Nam đã gây ra “sức cuốn hút không bình thường”, theo lời của cựu Đại sứ Việt Nam. Ông bị rơi vào những cái “bẫy” của các thế lực “đục nước béo cò”.

Ngày 5/12/1996, ông Trịnh Vĩnh Bình chính thức bị bắt với cáo buộc tội “trốn thuế”. Cáo buộc ban đầu này sau đó nhanh chóng được chuyển đổi thành “vi phạm các quy định về quản lý đất đai” và tội “hối lộ” vì thiếu căn cứ.
Ông Trịnh Vĩnh Bình bị tạm giam hơn 18 tháng trước khi được đưa ra xét xử. Trong thời gian này, ông Bình cho biết ông không được phép tự ý chọn luật sư, mà PA 24 chỉ định luật sư cho ông và buộc ông phải trả 50 triệu đồng cho luật sư này.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/tu-phap

46 COMMENTS

 1. Có lẽ câu mọi việc cứ để đảng là nhà nước lo, không cần phải chứng minh thêm nữa bởi quá nhiều giá phải trả cho việc ngu si của họ rồi, mất tiền, mất biển, mất đảo, mất môi trường, mất đạo đức, văn hóa… Còn cái gì không để mất nữa không?
  Một chế độ độc tài, triệt tiêu đối lập, bắt bớ tù đầy những tri thức, người dám nói lên sự thật… thì phải trả giá bằng tiền, bằng chủ quyền và nỗi ô nhục… Liệu họ có xứng đáng?

 2. Thời sự & Giải trí, khi nói đến luật pháp vn là phải nói đến hối lộ và nhận hối lộ, luật bất thành văn trong xã hội vn, khi làm viêc gì bị "'luật pháp "'ràng buộc thì hối lộ rất dễ dàng và kết quả rất khích lệ từ bên nhận hối lộ trao đổi rất thuận lợi!Mọi người đều biết việc đưa và nhận hối lộ, nhưng nhẳm mắt làm ngơ . Con cá đã mập, cái cây đã sai quả, thế là người đưa hối lộ bị bắt! đặc biệt là vn chỉ lo bắt người đưa hối lộ mà thôi!

 3. Chết roi tiền đau mà đền, phải coi lại còn lại bao nhieu đảo hoặc đất đai để bán mà đền cho TVB, chính quyền VN đang nhức đầu đây.

 4. Trường luat vn sẽ the nao/ 40tr usd sẽ lay từ ai / thần điện Nước Gas. Xăng sẽ thăm hỏi từng nhà :v the gioi k tăng mà vn lại tăng sao lại thế

 5. Thì cũng chính từ vụ kiện này , cộng đồng quốc tế lại càng nghi ngờ về luật pháp nhân quyền ở Việt Nam ở mức thậm tệ hơn nữa .

 6. CSVN có đạo đữc bao giờ ?
  CS chỉ có luật rừng , cho nên VN muốn thoát khỏi CS , chỉ còn con đường duy nhất lật đổ chế độ rừng rú , bằng cách đánh bằng kinh tế , chỉ có mỹ là nước duy nhất diệt nồi cái chế độ xã hội chủ nghĩa khốn nạn này !

 7. Triệu phú gốc Việt nói rằng ông hy vọng vụ kiện của ông sẽ mở ra một con đường cho những người dân khác mất đất đai, tài sản tại Việt Nam muốn giành lại công lý.

  “Đây có thể là một dấu hiệu cho chính phủ Việt Nam thấy rằng những ngày tới đây, họ không nên khinh xuất bắt bớ người vô tội hoặc để cho con ông cháu cha, những người có thế lực, vây cánh chiếm đoạt tài sản một cách vô tội vạ, chiếm đoạt một cách hợp pháp bằng cách ‘cưỡng chế’ theo luật pháp Việt Nam, nhưng dĩ nhiên, theo luật pháp quốc tế thì đây là một sự vi phạm trắng trợn”.

  Ông cảnh báo chính phủ Việt Nam “hãy coi chừng” vì từ vụ kiện của ông, người dân Việt Nam sẽ “có cơ sở” để tiếp tục khởi kiện trong tương lai.

 8. sự kiện này sẽ báo hiệu một sự suy sụp lớn sẽ xảy đến cho đảng cộng sản vn , bộ mặt đểu cáng của chính quyền bị phô bày ra cho toàn thế giới biết, những ng vn sống ở hải ngoại hay những cty nước ngoài sẽ phải suy nghĩ lại trc khi đầu tư vào vn, và sẽ càng có nhiều vụ kiện ra tòa án quốc tế của ng dân vn ở trong nước xuất hiện trong tương lai

 9. hại được người thì mặt mày hớn hở huênh hoang
  thua thì im thin thít như đít bà già
  chỉ lại khổ dân thôi mà cong lưng kéo cày trả nợ

 10. Vụ này lâu rồi mà sao giờ mới công bố kết luận?thằng csvn là thổ phĩ tàu cộng nói tiếng việt dù có thua kiện chắc gì nó trả như vụ biển đông tàu cộng thua kiện vẩn ngang nhiên tuyên bố chủ quyền trắng trợn đó,cha nào con nấy ko sai,ok?

 11. Chính quyền cánh đây 20 năm nó khác bây giơ bây giờ nó khác mà bon này chỉ trưc nói xấu nhà nươc thế nên ông trong lên nó phải khac

 12. nêu ca nhân nao lam ăn tư tê va phât lên.khi quan chưc chung muôn tham gia hay xin đêu.ma ko chiêu long la chung chơi đêu ngay…

 13. Án lệ "Trịnh Vĩnh Bình" của tòa quốc tế sẽ lần lượt "chuông nguyện hồn ai" cho đám mọi việt cộng trong tương lai.

 14. Giá như ông bình ngồi tù chục năm để nhà sản bồi thường khoảng 5tỷ đô thì dân thích hơn kêu gọi kiều bào về nước làm ăn nhưng lại lùa để làm thịt cướp hết tài sản của người ta thật là kinh
  Tởm chẳng ai còn tin cs nữa rồi kkkk,,

 15. Một ông Trịnh Vĩnh Bình nước ngoài thắng cuộc và 90triệu người dân trong nước làm sao gíup đở họ nước mắt người dân trong nước nước mắt người dân oan chỉ còn thay đổi chế độ mới mong công bằng tam quyền phân lập mới hy vọng

 16. Tiền thuế của người dân Việt Nam đang nuôi bọn rác cs vậy mà đem chia sẻ ra để trả cho ông Trịnh Vĩnh bình. Hu hu hu . À! vụ vườn rau lộc hưng ở tân bình người dân cử người đại diện kiện chính quyền thành hồ được không, nên kiện.

 17. Thắng kiện là may mắn cho ông… nếu chết trong tù thì sao? Đây cũng là một bài học cho bọn nghe theo cs về xây dựng XHCN … chỉ có bọn ăn cháo đá bát mới quay lại đầu tư khi đã có một thời bỏ nước ra đi,họ quên ông sau bao năm? Không đâu…họ biết rõ ông đã từng không thích cs bây giờ lại trở về kiếm tiền trên mảnh đất đó…họ có để cho ông yên thân không? Lần này may mắn ông trốn thoát…nhưng sau này sẽ có nhiều kẻ không may mắn như ông đâu, vì kẻ chết thì có ai giúp cũng vô vọng,họ cũng rút kinh nghiệm không có lần thứ hai đâu, để cho bọn trở cờ mở mang trí óc…

 18. Mỗi một công dân Việt nam kể cả sơ sinh đến lảo thành đóng góp cho đảng CSVN $50K U.S.D cho được $45 triệu U.S.D để trả nợ nếu không sẻ EU siết nợ và tài sản quốc gia ở các ngân hàng thế giới, chỉ còn cách gởi tiền và tài sản quổc gia qua ngân Hàng tàu cộng

 19. Quen thói cướp giật trắng trợn, trơ trẽn ! Nay không thể mặt chai mày đá được nữa rồi ! Thật đáng để vui mừng cho biết bao dân oan , vì có một nơi xét xử công bẳng , bảo vệ lẽ phải và quyền lợi cho mình , không còn phải trông mong vào cái thế lực cầm quyền u ám này nữa !

 20. Nhục nhã cho cả một chính thể,, ôi người dân Việt kiện chính phủ Việt,, quá nhiều bài học,, mà chính thể này vẫn chưa sáng mắt,ngo quá,,ngu cũng chưa cho người khác phụ với,

 21. CSVN lũ gioi bọ Trịnh Vĩnh Binh làm sao được rửa tội vào thời đó .giờ đã công bằng CSVN không biết nhục mới là lạ

 22. Chỉ có toà án quốc tế mới đem lại công bằng. Công lý sẽ được thực thi mà ko có việc chà đạp lên luật pháp những kẻ đánh chết người trong đồn cuõng chế làm tổn hại cuộc sống nd cũng đưa chúng ra Quốc tế

 23. Nhờ yếu tố người Hà Lan mà ông Trịnh Vĩnh Bình thoát án tử và giờ thắng kiện nhờ công lý quốc tế đã cứu ông. Người trong nước cùng thời điểm kinh doanh như ông Bình bị cướp và giết thảm như Tăng Minh Phụng nhưng chẳng biết kêu ai. Quan cộng sản bây giờ còn mang nặng tư tưởng “bần cố nông” thành thử thấy hiện tượng gì đó giống tư bản là ngay lập tức bản năng bần cố nông nổi lên và diệt người, cướp tài sản đúng quy trình như ông tổ của chúng đã dạy “không đội trời chung với tư bản mại sản”. Võ Văn Kiệt, Phan Văn Khải, Nguyễn Thị Bình, những quan to nhất đã có mớ tài sản nhất định qua quá trình chuyển đổi có lời khuyên giảm bớt tội cho ông Bình nhưng không được. Vậy đấy, thủ tướng nói cấp tỉnh cũng chẳng cần đếm xỉa vì quan đầu tỉnh đã chia phần trong tài sản của ông Bình nên chúng nhìn thủ tướng mà cứ tưởng thú.

 24. Ấn định ngày tháng năm nào phải trả đầy đủ số tiền nêu trên,nếu trễ một ngày phạt bao nhiêu %…Nếu không dứt khoát CSVN nó kéo….dài 50 năm ,chẳng lấy được cent nào….

 25. Lũ chó cộng sản lại lấy tiền thuế của dân nộp phạt chứ có mất gì đâu. Ai có hàng xóm là cs thì đập chết mẹ nó đi cho dân nhờ.

 26. Dù lũ chó sản sẽ đè đầu dân đóng thuế lấy tiền trả ông Bình nhưng làm muối mặt bọn sản trước bàn dân thiên hạ và cộng đồng quốc tế thì dân Nam cũng hả dạ rồi.
  Đây thực sự tạo tiền đề tốt cho những vụ "phản pháo" của dân ta sau này.
  Bớt thói lưu manh, mất dạy nha lũ sản !!!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here