Vụ oan án Hồ Duy Hải: Sau phiên toà Giám đốc thẩm sẽ là gì?

0
30#HồDuyHải #vụánHồDuyHải #Giámđốcthẩm #ViệtTân

Ngày 6/5, Tòa án Nhân dân Tối cao đã mở phiên tòa Giám đốc thẩm xem xét lại bản án tử hình đối với Hồ Duy Hải sau 12 năm. Dự kiến phiên tòa này sẽ kéo dài trong 3 ngày, từ 6/5 đến 8/5.

Theo Điều 370 Bộ luật, Tố tụng Hình sự năm 2015 quy định, “Giám đốc thẩm là xét lại bản án của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, nhưng bị kháng nghị vì phát hiện có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc giải quyết vụ án”.

Căn cứ vào Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định, thẩm quyền Giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải sẽ do Hội đồng Thẩm phán Toà Án Nhân Dân Tối Cao tiến hành bằng một phiên tòa, mà thật chất là một phiên họp kín của các cơ quan tố tụng, nhằm rà soát lại các sai sót trong quá trình tố tụng trước đây.

Sau khi kết phúc phiên toà Giám đốc thẩm, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao sẽ ban hành một quyết định về vụ việc này. Quyết định này có thể rơi vào một trong ba trường hợp chính sau:

1. Quyết định không chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát và giữ nguyên bản án.
2. Quyết định hủy bản án hoặc sửa bản án đã tuyên đối với Hồ Duy Hải để điều tra lại hoặc xét xử lại.
3. Quyết định hủy bản án và đình chỉ vụ án đối với Hồ Duy Hải.

—————–
Nếu video này đã mang đến cho bạn thông tin hay, cần thiết, các bạn đừng quên bấm “Like”, “Favorite” và “Share” với những người bạn. Youtube Việt Tân cung cấp thông tin đa dạng, trung thực cùng với bình luận, quan điểm giúp bạn nhìn rõ hơn những vấn đề trong đời sống, xã hội kinh tế, chính trị của Việt Nam.
Hãy cho mọi người biết bạn suy nghĩ gì về vấn đề này.

SUBSCRIBE (GHI DANH ) với kênh Youtube Việt Tân

Việt Tân là tập hợp của những con dân Việt từ mọi miền đất nước và khắp năm châu cùng khát vọng dân chủ hóa và canh tân đất nước.

The mission of Viet Tan is to overcome dictatorship, build the foundation for a sustainable democracy, and demand justice and human rights for the Vietnamese people through a nonviolent struggle based on civic participation

Liên lạc | contact: media@viettan.org

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/tu-phap

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here