Xét xử vụ án ném đá hi hữu tại Củ Chi, từ 2012 đến nay vẫn chưa thể kết luận

0
24Bị hại bảo bị cáo cầm cục đá đập vào đầu bị hại, trong khi bị cáo khai đã ném cục đá và không biết có trúng ai hay không.
TAND TP.HCM sắp xử phúc thẩm lần hai vụ án Cố ý gây thương tích kéo dài từ năm 2012 đến nay vẫn chưa thể ra phán quyết cuối cùng. Người bị truy tố là bị cáo Nguyễn Tấn Trung (34 tuổi, ngụ xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP.HCM). Bị hại là ông Trần Lễ Trí (57 tuổi).
Mỗi người khai một kiểu
Theo hồ sơ, ngày 23/1/2012 (mùng 1 Tết Nhâm Thìn), bị cáo và ông Trần Thành Trung xảy ra xô xát trước sân một ngôi nhà ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi. Nguyên nhân, do các bên sau khi dự tiệc và có dùng rượu đã lời qua tiếng lại về việc tranh chấp lối đi chung giữa hai nhà trước đây.
Sau đó bị cáo lượm cục đá xanh không rõ kích cỡ nhưng cầm lọt bàn tay, đứng ở khoảng cách 3 m ném về phía ông Thành Trung nhưng không trúng. Cục đá lại trúng vào đầu ông Trí đang đứng dựng xe máy gần đó khiến ông này bị ngã.
Hậu quả, theo kết luận của Trung tâm Pháp y TP.HCM thì ông Trí bị chấn thương sọ não vỡ sọ, mức độ tổn hại sức khỏe là 32%. Hai năm sau, đi giám định lại thì Phân viện Pháp y quốc gia tại TP.HCM kết luận tỷ lệ thương tật của ông Trí là 58%.
Đồng thời, cơ quan giám định này còn bổ sung nhận định là: Một người đứng cách ông Trí khoảng 5 m dùng cục đá xanh thu được ném với lực đủ mạnh có thể gây vết thương trúng đầu ông Trí.
Trước đó, cơ quan giám định cũng có kết luận giám định về hai cục đá (mỗi bên nộp một cục đá khác nhau) như lời khai của bị cáo và bị hại. Kết quả cho thấy cả hai cục đá đều có thể gây ra vết thương…
Tại các phiên tòa, bị cáo khai rằng do bực tức trong việc đánh nhau nên đã lượm cục đá loại đá xanh, không rõ kích thước (tương tự như vật mẫu đã nộp cho cơ quan điều tra thu giữ).
Bị cáo để lọt trong lòng bàn tay và đứng ở vị trí cách 3 m, dùng tay ném thẳng vào ông Thành Trung rồi bỏ chạy. Bị cáo không rõ có trúng ai hay không. Lúc đó, chỉ duy nhất một mình bị cáo dùng đá ném.
Sau đó, bị cáo được nghe kể lại là đã ném trúng ông Trí nên đã tự nguyện nộp số tiền bồi thường 10 triệu đồng để khắc phục hậu quả gây ra. Tuy nhiên, nay bị cáo thấy rằng mình ném đá nhưng không trúng nên đề nghị được nhận lại số tiền đã nộp.
Ngược lại, bị hại khai rằng khi xảy ra sự việc, ông đang khum lưng dựng xe thì bị cáo đứng cách đó khoảng 3 m dùng đá đập vào đầu ông gây thương tích. Từ đó, ông Trí đề nghị xử lý bị cáo theo pháp luật.
Bị cáo kêu oan, bị hại kháng cáo
Xử sơ thẩm lần thứ nhất, TAND huyện Củ Chi kết án bị cáo Trung. Cuối năm 2017, TAND TP.HCM xử phúc thẩm đã tuyên hủy án, giao về cho cấp sơ thẩm điều tra, xét xử lại.
Cuối năm 2019, TAND huyện xử sơ thẩm lần thứ hai. VKSND huyện Củ Chi cho rằng qua hồ sơ và đánh giá chứng cứ, bị cáo Trung phạm tội cố ý gây thương tích theo điểm c khoản 3 Điều 134 Bộ luật hình sự (BLHS). Đồng thời, VKS cho rằng chưa có cơ sở kết luận việc ông Trí bị Trung cầm cục đá xanh đập vào đầu, mà chỉ có thể xác định ông này bị thương do bị cáo này dùng đá ném.
Tranh luận lại, luật sư bảo vệ cho bị cáo lập luận: Trung ném cục đá cầm lọt lòng bàn tay rồi bỏ chạy, không rõ có trúng ai không nên chưa đủ căn cứ kết luận bị cáo gây thương tích cho ông Trí. Trong khi VKS cho rằng việc truy tố bị cáo này theo BLHS mới là đã áp dụng nguyên tắc có lợi cho bị cáo.
Liên quan vụ án, các nhân chứng cũng có những lời khai khác nhau. Một nhân chứng khai ngay sau khi xảy ra xô xát, bị cáo Trung quay ra phía ngoài lộ, cầm một cục đá chạy vào đập vào đầu ông Trí rồi bỏ chạy. Trong khi các nhân chứng khác lại cho rằng khi đôi bên lời qua tiếng lại, ông Trí té trên bậc thềm nhà do say rượu, dẫn đến bị thương.
HĐXX TAND huyện nhận định: Kết luận của VKS trong việc truy tố Trung là phù hợp nên tuyên phạt bị cáo năm năm sáu tháng tù về tội Cố ý gây thương tích. Sau đó bị cáo kháng cáo kêu oan, trong khi bị hại Trí kháng cáo đề nghị tăng hình phạt đối với Trung.
Bị hại yêu cầu bồi thường hơn 400 triệu đồng
Tại tòa, bị hại Trí yêu cầu bị cáo phải bồi thường tiền thuốc men điều trị. Đồng thời, ông Trí cũng yêu cầu bị cáo phải bồi thường các tổn thất tinh thần và chi phí mà vợ ông bị mất do phải chăm sóc ông trong thời gian điều trị thương tích. Tổng số tiền ông Trí đưa ra yêu cầu là 402,5 triệu đồng. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm lần hai tòa chỉ buộc bị cáo bồi thường cho bị hại hơn 61 triệu đồng và vợ của bị hại hơn 25 triệu đồng.

————————-
Xem các video khách của Blog News nhé :
Fanpage Blognew :

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/hinh-su

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here