Nhằm góp phần đưa ra những căn cứ khoa học phản bác sự phi lý, phi pháp và phản khoa học của yêu sách “đường lưỡi bò”, đồng thời khẳng định chủ quyền lịch sử lâu đời của Việt Nam trên Biển Đông cũng như đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mới đây, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông đã cho ra mắt bạn đọc cuốn sách “Yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc và chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông” do PGS.TS Nguyễn Bá Diến chủ biên.
Yêu sách Đường lưỡi bò phi lý của Trung Quốc đã bị Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Philippines,… và cộng đồng quốc tế kịch liệt lên án, bác bỏ vì tính hoang đường, mập mờ, không có căn cứ, “chưa hề có tiền lệ trong thực tiễn quan hệ quốc tế”, không có cơ sở pháp lý quốc tế và đi ngược lại các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và của Công ước Luật Biển 1982 của Liên hợp quốc. Bản thân Trung Quốc cũng không thống nhất với chính họ về việc này. Học giả Lý Lệnh Hoa, nhà nghiên cứu lâu năm về biển của Trung Quốc, thừa nhận rằng: “Đường chín đoạn do tiền nhân của chúng ta vạch ra không có kinh độ, vĩ độ cụ thể, cũng chẳng có căn cứ pháp lý”.
Cuốn sách “Yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc và chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông” gồm 2 phần:
Phần thứ nhất: Yêu sách “Đường lưỡi bò” và tham vọng bành trướng chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.
Phần thứ hai: Chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông và sự phi lý trong yêu sách “Đường lưỡi bò” của Trung Quốc.
Cuốn sách ra mắt bạn đọc, hy vọng sẽ trở thành một tài liệu hữu ích, góp phần vào việc vạch trần âm mưu độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc dưới góc độ pháp lý và lịch sử, cũng như đóng góp một phần không nhỏ vào cuộc đấu tranh lâu dài và gian khổ của triệu triệu người dân Việt trong sự nghiệp bảo vệ biển, đảo thiêng liêng của Tổ Quốc Việt Nam.
NXB Thông tin và Truyền thông trân trọng giới thiệu cuốn sách tới bạn đọc, sách có phát hành tại các nhà sách trên toàn quốc!

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/tu-phap

Leave a Reply